Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay huấn luyện gần biên giới Nga

Một chiến đấu cơ F-35B đang tiến gần phi cơ KC-130J để nhận nhiên liệu trên không (Hình:Matt Cardy/Getty Images)

TALLINN, Estonia (NV) – Không Quân Mỹ đang gửi các chiến đấu cơ mới nhất của mình sang khu vực sát cạnh Nga, theo khuôn khổ một chương trình được đưa ra sau khi chính quyền Moscow xâm chiếm và sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga năm 2014, theo lời một giới chức Mỹ nói với đài CNN.

Nguồn tin này nói rằng các chiến đấu cơ F-35A sẽ bay từ một căn cứ tại Anh sang Estonia, một đồng minh NATO trong ít ngày tới đây. Estonia, trước đây từng ở trong Liên Bang Xô Viết, có cùng biên giới dài khoảng 200 dặm với Nga.

Bản tin CNN cũng cho hay chiến đấu cơ F-35A cũng được đưa tới Romania, một thành viên NATO, và cũng từng ở trong liên minh quân sự Warsaw do Liên Xô chỉ huy.

Cả Estonia và Romania, sau thời kỳ sống dưới sự chi phối của Liên Xô, nay rất lo ngại về hành động hung hăng của chính quyền Moscow lúc này.

Giới chức Mỹ này cho CNN hay rằng việc đưa F-35A tới Âu Châu là nằm trong kế hoạch trấn an đồng minh, có tên là “European Reassurance Initiative (ERI),” được đưa ra sau khi xảy ra vụ Crimea.

Cũng theo chương trình ERI, quân đội Mỹ trước đây cũng đưa các phi cơ loại F-22, F-15 và A-10 sang khu vực này.

Bên cạnh đó, cũng có hàng ngàn lính Bộ Binh Mỹ được đưa sang Âu Châu trong chương trình ERI. Một lữ đoàn bộ binh cơ giới Mỹ được đưa đến Ba Lan vào Tháng Giêng năm nay.

Việc đưa tám chiếc F-35 từ một căn cứ ởa tiểu bang Utah sang Anh hôm 15 Tháng Tư diễn ra trong lúc các oanh tạc cơ Nga liên tục bay áp sát không phận Mỹ ở vùng bờ biển Alaska thời gian gần đây.

Giới chức Mỹ cho CNN hay rằng các chiến đấu cơ Mỹ bốn lần nghênh cản phi cơ Nga trong khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) ở nơi này.

Chiến đấu cơ F-35 có ba loại khác nhau: F-35A của Không Quân Mỹ, F-35B để đáp ứng nhu cầu của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ và F-35C của Hải Quân Mỹ, để hoạt động trên hàng không mẫu hạm.

Các chiến đấu cơ F-35B của Thủy Quân Lục Chiến được đưa sang căn cứ Iwakuni ở Nhật hồi đầu năm nay. (V.Giang)

Cha quay trực tiếp Facebook cảnh giết con gái rồi tự tử tại Thái Lan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam