Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay huấn luyện gần biên giới Nga

Một chiến đấu cơ F-35B đang tiến gần phi cơ KC-130J để nhận nhiên liệu trên không (Hình:Matt Cardy/Getty Images)

TALLINN, Estonia (NV) – Không Quân Mỹ đang gửi các chiến đấu cơ mới nhất của mình sang khu vực sát cạnh Nga, theo khuôn khổ một chương trình được đưa ra sau khi chính quyền Moscow xâm chiếm và sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga năm 2014, theo lời một giới chức Mỹ nói với đài CNN.

Nguồn tin này nói rằng các chiến đấu cơ F-35A sẽ bay từ một căn cứ tại Anh sang Estonia, một đồng minh NATO trong ít ngày tới đây. Estonia, trước đây từng ở trong Liên Bang Xô Viết, có cùng biên giới dài khoảng 200 dặm với Nga.

Bản tin CNN cũng cho hay chiến đấu cơ F-35A cũng được đưa tới Romania, một thành viên NATO, và cũng từng ở trong liên minh quân sự Warsaw do Liên Xô chỉ huy.

Cả Estonia và Romania, sau thời kỳ sống dưới sự chi phối của Liên Xô, nay rất lo ngại về hành động hung hăng của chính quyền Moscow lúc này.

Giới chức Mỹ này cho CNN hay rằng việc đưa F-35A tới Âu Châu là nằm trong kế hoạch trấn an đồng minh, có tên là “European Reassurance Initiative (ERI),” được đưa ra sau khi xảy ra vụ Crimea.

Cũng theo chương trình ERI, quân đội Mỹ trước đây cũng đưa các phi cơ loại F-22, F-15 và A-10 sang khu vực này.

Bên cạnh đó, cũng có hàng ngàn lính Bộ Binh Mỹ được đưa sang Âu Châu trong chương trình ERI. Một lữ đoàn bộ binh cơ giới Mỹ được đưa đến Ba Lan vào Tháng Giêng năm nay.

Việc đưa tám chiếc F-35 từ một căn cứ ởa tiểu bang Utah sang Anh hôm 15 Tháng Tư diễn ra trong lúc các oanh tạc cơ Nga liên tục bay áp sát không phận Mỹ ở vùng bờ biển Alaska thời gian gần đây.

Giới chức Mỹ cho CNN hay rằng các chiến đấu cơ Mỹ bốn lần nghênh cản phi cơ Nga trong khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) ở nơi này.

Chiến đấu cơ F-35 có ba loại khác nhau: F-35A của Không Quân Mỹ, F-35B để đáp ứng nhu cầu của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ và F-35C của Hải Quân Mỹ, để hoạt động trên hàng không mẫu hạm.

Các chiến đấu cơ F-35B của Thủy Quân Lục Chiến được đưa sang căn cứ Iwakuni ở Nhật hồi đầu năm nay. (V.Giang)

Cha quay trực tiếp Facebook cảnh giết con gái rồi tự tử tại Thái Lan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.