Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay huấn luyện gần biên giới Nga

Một chiến đấu cơ F-35B đang tiến gần phi cơ KC-130J để nhận nhiên liệu trên không (Hình:Matt Cardy/Getty Images)

TALLINN, Estonia (NV) – Không Quân Mỹ đang gửi các chiến đấu cơ mới nhất của mình sang khu vực sát cạnh Nga, theo khuôn khổ một chương trình được đưa ra sau khi chính quyền Moscow xâm chiếm và sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga năm 2014, theo lời một giới chức Mỹ nói với đài CNN.

Nguồn tin này nói rằng các chiến đấu cơ F-35A sẽ bay từ một căn cứ tại Anh sang Estonia, một đồng minh NATO trong ít ngày tới đây. Estonia, trước đây từng ở trong Liên Bang Xô Viết, có cùng biên giới dài khoảng 200 dặm với Nga.

Bản tin CNN cũng cho hay chiến đấu cơ F-35A cũng được đưa tới Romania, một thành viên NATO, và cũng từng ở trong liên minh quân sự Warsaw do Liên Xô chỉ huy.

Cả Estonia và Romania, sau thời kỳ sống dưới sự chi phối của Liên Xô, nay rất lo ngại về hành động hung hăng của chính quyền Moscow lúc này.

Giới chức Mỹ này cho CNN hay rằng việc đưa F-35A tới Âu Châu là nằm trong kế hoạch trấn an đồng minh, có tên là “European Reassurance Initiative (ERI),” được đưa ra sau khi xảy ra vụ Crimea.

Cũng theo chương trình ERI, quân đội Mỹ trước đây cũng đưa các phi cơ loại F-22, F-15 và A-10 sang khu vực này.

Bên cạnh đó, cũng có hàng ngàn lính Bộ Binh Mỹ được đưa sang Âu Châu trong chương trình ERI. Một lữ đoàn bộ binh cơ giới Mỹ được đưa đến Ba Lan vào Tháng Giêng năm nay.

Việc đưa tám chiếc F-35 từ một căn cứ ởa tiểu bang Utah sang Anh hôm 15 Tháng Tư diễn ra trong lúc các oanh tạc cơ Nga liên tục bay áp sát không phận Mỹ ở vùng bờ biển Alaska thời gian gần đây.

Giới chức Mỹ cho CNN hay rằng các chiến đấu cơ Mỹ bốn lần nghênh cản phi cơ Nga trong khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) ở nơi này.

Chiến đấu cơ F-35 có ba loại khác nhau: F-35A của Không Quân Mỹ, F-35B để đáp ứng nhu cầu của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ và F-35C của Hải Quân Mỹ, để hoạt động trên hàng không mẫu hạm.

Các chiến đấu cơ F-35B của Thủy Quân Lục Chiến được đưa sang căn cứ Iwakuni ở Nhật hồi đầu năm nay. (V.Giang)

Cha quay trực tiếp Facebook cảnh giết con gái rồi tự tử tại Thái Lan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ