Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay huấn luyện gần biên giới Nga

Một chiến đấu cơ F-35B đang tiến gần phi cơ KC-130J để nhận nhiên liệu trên không (Hình:Matt Cardy/Getty Images)

TALLINN, Estonia (NV) – Không Quân Mỹ đang gửi các chiến đấu cơ mới nhất của mình sang khu vực sát cạnh Nga, theo khuôn khổ một chương trình được đưa ra sau khi chính quyền Moscow xâm chiếm và sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga năm 2014, theo lời một giới chức Mỹ nói với đài CNN.

Nguồn tin này nói rằng các chiến đấu cơ F-35A sẽ bay từ một căn cứ tại Anh sang Estonia, một đồng minh NATO trong ít ngày tới đây. Estonia, trước đây từng ở trong Liên Bang Xô Viết, có cùng biên giới dài khoảng 200 dặm với Nga.

Bản tin CNN cũng cho hay chiến đấu cơ F-35A cũng được đưa tới Romania, một thành viên NATO, và cũng từng ở trong liên minh quân sự Warsaw do Liên Xô chỉ huy.

Cả Estonia và Romania, sau thời kỳ sống dưới sự chi phối của Liên Xô, nay rất lo ngại về hành động hung hăng của chính quyền Moscow lúc này.

Giới chức Mỹ này cho CNN hay rằng việc đưa F-35A tới Âu Châu là nằm trong kế hoạch trấn an đồng minh, có tên là “European Reassurance Initiative (ERI),” được đưa ra sau khi xảy ra vụ Crimea.

Cũng theo chương trình ERI, quân đội Mỹ trước đây cũng đưa các phi cơ loại F-22, F-15 và A-10 sang khu vực này.

Bên cạnh đó, cũng có hàng ngàn lính Bộ Binh Mỹ được đưa sang Âu Châu trong chương trình ERI. Một lữ đoàn bộ binh cơ giới Mỹ được đưa đến Ba Lan vào Tháng Giêng năm nay.

Việc đưa tám chiếc F-35 từ một căn cứ ởa tiểu bang Utah sang Anh hôm 15 Tháng Tư diễn ra trong lúc các oanh tạc cơ Nga liên tục bay áp sát không phận Mỹ ở vùng bờ biển Alaska thời gian gần đây.

Giới chức Mỹ cho CNN hay rằng các chiến đấu cơ Mỹ bốn lần nghênh cản phi cơ Nga trong khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) ở nơi này.

Chiến đấu cơ F-35 có ba loại khác nhau: F-35A của Không Quân Mỹ, F-35B để đáp ứng nhu cầu của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ và F-35C của Hải Quân Mỹ, để hoạt động trên hàng không mẫu hạm.

Các chiến đấu cơ F-35B của Thủy Quân Lục Chiến được đưa sang căn cứ Iwakuni ở Nhật hồi đầu năm nay. (V.Giang)

Cha quay trực tiếp Facebook cảnh giết con gái rồi tự tử tại Thái Lan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont