Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ bay huấn luyện gần biên giới Nga

Một chiến đấu cơ F-35B đang tiến gần phi cơ KC-130J để nhận nhiên liệu trên không (Hình:Matt Cardy/Getty Images)

TALLINN, Estonia (NV) – Không Quân Mỹ đang gửi các chiến đấu cơ mới nhất của mình sang khu vực sát cạnh Nga, theo khuôn khổ một chương trình được đưa ra sau khi chính quyền Moscow xâm chiếm và sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga năm 2014, theo lời một giới chức Mỹ nói với đài CNN.

Nguồn tin này nói rằng các chiến đấu cơ F-35A sẽ bay từ một căn cứ tại Anh sang Estonia, một đồng minh NATO trong ít ngày tới đây. Estonia, trước đây từng ở trong Liên Bang Xô Viết, có cùng biên giới dài khoảng 200 dặm với Nga.

Bản tin CNN cũng cho hay chiến đấu cơ F-35A cũng được đưa tới Romania, một thành viên NATO, và cũng từng ở trong liên minh quân sự Warsaw do Liên Xô chỉ huy.

Cả Estonia và Romania, sau thời kỳ sống dưới sự chi phối của Liên Xô, nay rất lo ngại về hành động hung hăng của chính quyền Moscow lúc này.

Giới chức Mỹ này cho CNN hay rằng việc đưa F-35A tới Âu Châu là nằm trong kế hoạch trấn an đồng minh, có tên là “European Reassurance Initiative (ERI),” được đưa ra sau khi xảy ra vụ Crimea.

Cũng theo chương trình ERI, quân đội Mỹ trước đây cũng đưa các phi cơ loại F-22, F-15 và A-10 sang khu vực này.

Bên cạnh đó, cũng có hàng ngàn lính Bộ Binh Mỹ được đưa sang Âu Châu trong chương trình ERI. Một lữ đoàn bộ binh cơ giới Mỹ được đưa đến Ba Lan vào Tháng Giêng năm nay.

Việc đưa tám chiếc F-35 từ một căn cứ ởa tiểu bang Utah sang Anh hôm 15 Tháng Tư diễn ra trong lúc các oanh tạc cơ Nga liên tục bay áp sát không phận Mỹ ở vùng bờ biển Alaska thời gian gần đây.

Giới chức Mỹ cho CNN hay rằng các chiến đấu cơ Mỹ bốn lần nghênh cản phi cơ Nga trong khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) ở nơi này.

Chiến đấu cơ F-35 có ba loại khác nhau: F-35A của Không Quân Mỹ, F-35B để đáp ứng nhu cầu của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ và F-35C của Hải Quân Mỹ, để hoạt động trên hàng không mẫu hạm.

Các chiến đấu cơ F-35B của Thủy Quân Lục Chiến được đưa sang căn cứ Iwakuni ở Nhật hồi đầu năm nay. (V.Giang)

Cha quay trực tiếp Facebook cảnh giết con gái rồi tự tử tại Thái Lan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.