Chiến hạm Mỹ mới xuất xưởng bị kẹt ở Canada vì băng đá

Chiếc USS Little Rock đậu tại cảng ở Montreal, Canada. (Hình: Graham Hughes/The Canadian Press via AP)

MONTREAL, Canada (NV) – Một chiến hạm mới ra khỏi xưởng của Hải Quân Mỹ đã phải neo đậu tại cảng ở thành phố Montreal, Canada từ ngày trước lễ Giáng Sinh tới nay, và sẽ phải ở Canada trong mùa Đông do thời tiết giá lạnh và băng đá.

Bản tin của Fox News cho hay chiếc chiến hạm chuyên hoạt động cận duyên USS Little Rock, được chính thức xuất xưởng và hoạt động hôm 16 Tháng Mười Hai tại thành phố Buffalo, New York, trong buổi lễ có sự tham dự của 9,000 người, đã không đi được bao xa vì thời tiết xấu và chiếc tàu bị kẹt ở Canada.

Chiếc tàu này trị giá $440 triệu, dài 387 feet (khoảng 118 thước), có vận tốc lên tới hơn 46 dặm/giờ (76 km/giờ).

Loại tàu này được chế tạo để có thể thích ứng với các nhiệm vụ khác nhau và hoạt động ở khu vực biển cạn cũng như vùng cận duyên, nơi các chiến hạm lớn khác của Mỹ khó xoay trở hơn.

Phát ngôn viên Hải Quân Mỹ cho tờ The Toronto Star hay rằng chiếc tàu sẽ tiếp tục đậu tại Montreal và sẽ không di chuyển về bến nhà ở Mayport, Florida, cho tới khi thời tiết tốt đẹp hơn.

“Nhiệt độ ở Montreal và khắp khu vực tàu phải đi qua hiện đang lạnh kỷ lục, thường tạo ra nhiều vấn đề cho việc di chuyển tàu bè từ cuối Tháng Mười Hai tới Tháng Một,” theo lời Trung Tá Courtney Hillson, cho tờ báo hay.

“Giữ chiến hạm tại Montreal cho đến khi điều kiện thủy lộ tốt hơn sẽ bảo đảm an toàn cho chiếc tàu và thủy thủ đoàn, và cũng chỉ ảnh hưởng rất ít tới chương trình hoạt động của chiến hạm.”

Hải Quân Mỹ không cho biết là việc tàu phải ở bến trong tình trạng thời tiết xấu có thường xuyên xảy ra không, nhưng nói rằng các tàu khác không có vấn đề di chuyển trong Tháng Mười Hai.

Thủy thủ đoàn ở Montreal hiện được cung cấp quân phục ấm mùa Đông và sẽ tiếp tục huấn luyện trên tàu trong khi chờ thời gian thuận tiện để về Florida. (V.Giang)

Một cặp vợ chồng Mỹ bất ngờ khi biết sắp có thêm năm đứa con

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona