Chiến hạm Mỹ mới xuất xưởng bị kẹt ở Canada vì băng đá

Chiếc USS Little Rock đậu tại cảng ở Montreal, Canada. (Hình: Graham Hughes/The Canadian Press via AP)

MONTREAL, Canada (NV) – Một chiến hạm mới ra khỏi xưởng của Hải Quân Mỹ đã phải neo đậu tại cảng ở thành phố Montreal, Canada từ ngày trước lễ Giáng Sinh tới nay, và sẽ phải ở Canada trong mùa Đông do thời tiết giá lạnh và băng đá.

Bản tin của Fox News cho hay chiếc chiến hạm chuyên hoạt động cận duyên USS Little Rock, được chính thức xuất xưởng và hoạt động hôm 16 Tháng Mười Hai tại thành phố Buffalo, New York, trong buổi lễ có sự tham dự của 9,000 người, đã không đi được bao xa vì thời tiết xấu và chiếc tàu bị kẹt ở Canada.

Chiếc tàu này trị giá $440 triệu, dài 387 feet (khoảng 118 thước), có vận tốc lên tới hơn 46 dặm/giờ (76 km/giờ).

Loại tàu này được chế tạo để có thể thích ứng với các nhiệm vụ khác nhau và hoạt động ở khu vực biển cạn cũng như vùng cận duyên, nơi các chiến hạm lớn khác của Mỹ khó xoay trở hơn.

Phát ngôn viên Hải Quân Mỹ cho tờ The Toronto Star hay rằng chiếc tàu sẽ tiếp tục đậu tại Montreal và sẽ không di chuyển về bến nhà ở Mayport, Florida, cho tới khi thời tiết tốt đẹp hơn.

“Nhiệt độ ở Montreal và khắp khu vực tàu phải đi qua hiện đang lạnh kỷ lục, thường tạo ra nhiều vấn đề cho việc di chuyển tàu bè từ cuối Tháng Mười Hai tới Tháng Một,” theo lời Trung Tá Courtney Hillson, cho tờ báo hay.

“Giữ chiến hạm tại Montreal cho đến khi điều kiện thủy lộ tốt hơn sẽ bảo đảm an toàn cho chiếc tàu và thủy thủ đoàn, và cũng chỉ ảnh hưởng rất ít tới chương trình hoạt động của chiến hạm.”

Hải Quân Mỹ không cho biết là việc tàu phải ở bến trong tình trạng thời tiết xấu có thường xuyên xảy ra không, nhưng nói rằng các tàu khác không có vấn đề di chuyển trong Tháng Mười Hai.

Thủy thủ đoàn ở Montreal hiện được cung cấp quân phục ấm mùa Đông và sẽ tiếp tục huấn luyện trên tàu trong khi chờ thời gian thuận tiện để về Florida. (V.Giang)

Một cặp vợ chồng Mỹ bất ngờ khi biết sắp có thêm năm đứa con

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.