Ăn tối sớm hơn có thể giảm nguy cơ bị ung thư ngực và nhiếp hộ tuyến

(Hình minh họa: Wikipedia)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Ăn tối trễ rồi sau đó đi ngủ liền có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú hay nhiếp hộ tuyến, theo kết luận của một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư 18 Tháng Bảy.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đưa ra nhận xét này sau khi phân tích dữ kiện từ 621 bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến và 1,205 bệnh nhân ung thư vú, cùng 872 người đàn ông và 1,321 người đàn bà không bị các bệnh ung thư này.

Theo cuộc nghiên cứu, những người ăn bữa tối trước 9 giờ, hay đợi ít nhất là hai tiếng đồng hồ sau khi ăn tối rồi mới đi ngủ, có thể giảm nguy cơ bị ung thư tới 20% so với những người ăn tối sau 10 giờ, hay những người ăn rồi đi ngủ ngay sau đó.

Các chuyên gia này nói rằng cuộc nghiên cứu chỉ nhận thấy có sự liên hệ giữa ăn tối quá trễ và ung thư, chứ không chứng minh rằng ăn trễ gây ra ung thư.

“Cuộc nghiên cứu của chúng tôi đưa đến kết luận là cách ăn uống trong ngày có liên hệ đến việc giảm nguy cơ ung thư,” theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, ông Manolis Kogevinas, thuộc Viện Y Tế Toàn Cầu ở Barcelona (ISGlobal).

Trong bản thông cáo do viện ISGlobal đưa ra, ông Kogevinas nói rằng “kết quả nghiên cứu cho thấy rõ sự quan trọng về liên hệ giữa nhịp độ sinh học hàng ngày (circadian rhythms) với cách ăn uống và ung thư”.

Ông Kogevinas nói thêm là các kết quả có được sau cuộc nghiên cứu sẽ ảnh hưởng tới các phương pháp đưa ra nhằm chống ung thư; hiện nay, các phương pháp này không kể đến giờ giấc ăn uống.

Theo ông Kogevinas, điều này đặc biệt đối với dân chúng ở những nơi như vùng Nam Âu Châu, nơi người ta thường ăn tối rất trễ.

Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, bà Dora Romaguera, cho biết còn cần thêm các cuộc nghiên cứu để hiểu rõ kết quả có được, nhưng “mọi thứ có vẻ cho thấy rằng giờ đi ngủ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ chuyển hóa thực phẩm (metabolize) của chúng ta.”

Dù rằng có nhiều nghiên cứu về liên hệ giữa thực phẩm và ung thư, hiện chỉ có rất ít dữ kiện về ảnh hưởng của giờ giấc ăn uống với ung thư, cũng như những gì người ta làm trước và sau khi ăn, theo các nhà khoa học tham dự cuộc nghiên cứu này.

Kết quả được nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa International Journal of Cancer hôm 17 Tháng Bảy. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc