Ăn tối sớm hơn có thể giảm nguy cơ bị ung thư ngực và nhiếp hộ tuyến

(Hình minh họa: Wikipedia)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Ăn tối trễ rồi sau đó đi ngủ liền có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú hay nhiếp hộ tuyến, theo kết luận của một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư 18 Tháng Bảy.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đưa ra nhận xét này sau khi phân tích dữ kiện từ 621 bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến và 1,205 bệnh nhân ung thư vú, cùng 872 người đàn ông và 1,321 người đàn bà không bị các bệnh ung thư này.

Theo cuộc nghiên cứu, những người ăn bữa tối trước 9 giờ, hay đợi ít nhất là hai tiếng đồng hồ sau khi ăn tối rồi mới đi ngủ, có thể giảm nguy cơ bị ung thư tới 20% so với những người ăn tối sau 10 giờ, hay những người ăn rồi đi ngủ ngay sau đó.

Các chuyên gia này nói rằng cuộc nghiên cứu chỉ nhận thấy có sự liên hệ giữa ăn tối quá trễ và ung thư, chứ không chứng minh rằng ăn trễ gây ra ung thư.

“Cuộc nghiên cứu của chúng tôi đưa đến kết luận là cách ăn uống trong ngày có liên hệ đến việc giảm nguy cơ ung thư,” theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, ông Manolis Kogevinas, thuộc Viện Y Tế Toàn Cầu ở Barcelona (ISGlobal).

Trong bản thông cáo do viện ISGlobal đưa ra, ông Kogevinas nói rằng “kết quả nghiên cứu cho thấy rõ sự quan trọng về liên hệ giữa nhịp độ sinh học hàng ngày (circadian rhythms) với cách ăn uống và ung thư”.

Ông Kogevinas nói thêm là các kết quả có được sau cuộc nghiên cứu sẽ ảnh hưởng tới các phương pháp đưa ra nhằm chống ung thư; hiện nay, các phương pháp này không kể đến giờ giấc ăn uống.

Theo ông Kogevinas, điều này đặc biệt đối với dân chúng ở những nơi như vùng Nam Âu Châu, nơi người ta thường ăn tối rất trễ.

Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, bà Dora Romaguera, cho biết còn cần thêm các cuộc nghiên cứu để hiểu rõ kết quả có được, nhưng “mọi thứ có vẻ cho thấy rằng giờ đi ngủ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ chuyển hóa thực phẩm (metabolize) của chúng ta.”

Dù rằng có nhiều nghiên cứu về liên hệ giữa thực phẩm và ung thư, hiện chỉ có rất ít dữ kiện về ảnh hưởng của giờ giấc ăn uống với ung thư, cũng như những gì người ta làm trước và sau khi ăn, theo các nhà khoa học tham dự cuộc nghiên cứu này.

Kết quả được nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa International Journal of Cancer hôm 17 Tháng Bảy. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.