Ăn tối sớm hơn có thể giảm nguy cơ bị ung thư ngực và nhiếp hộ tuyến

(Hình minh họa: Wikipedia)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Ăn tối trễ rồi sau đó đi ngủ liền có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú hay nhiếp hộ tuyến, theo kết luận của một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư 18 Tháng Bảy.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đưa ra nhận xét này sau khi phân tích dữ kiện từ 621 bệnh nhân ung thư nhiếp hộ tuyến và 1,205 bệnh nhân ung thư vú, cùng 872 người đàn ông và 1,321 người đàn bà không bị các bệnh ung thư này.

Theo cuộc nghiên cứu, những người ăn bữa tối trước 9 giờ, hay đợi ít nhất là hai tiếng đồng hồ sau khi ăn tối rồi mới đi ngủ, có thể giảm nguy cơ bị ung thư tới 20% so với những người ăn tối sau 10 giờ, hay những người ăn rồi đi ngủ ngay sau đó.

Các chuyên gia này nói rằng cuộc nghiên cứu chỉ nhận thấy có sự liên hệ giữa ăn tối quá trễ và ung thư, chứ không chứng minh rằng ăn trễ gây ra ung thư.

“Cuộc nghiên cứu của chúng tôi đưa đến kết luận là cách ăn uống trong ngày có liên hệ đến việc giảm nguy cơ ung thư,” theo lời người đứng đầu cuộc nghiên cứu, ông Manolis Kogevinas, thuộc Viện Y Tế Toàn Cầu ở Barcelona (ISGlobal).

Trong bản thông cáo do viện ISGlobal đưa ra, ông Kogevinas nói rằng “kết quả nghiên cứu cho thấy rõ sự quan trọng về liên hệ giữa nhịp độ sinh học hàng ngày (circadian rhythms) với cách ăn uống và ung thư”.

Ông Kogevinas nói thêm là các kết quả có được sau cuộc nghiên cứu sẽ ảnh hưởng tới các phương pháp đưa ra nhằm chống ung thư; hiện nay, các phương pháp này không kể đến giờ giấc ăn uống.

Theo ông Kogevinas, điều này đặc biệt đối với dân chúng ở những nơi như vùng Nam Âu Châu, nơi người ta thường ăn tối rất trễ.

Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, bà Dora Romaguera, cho biết còn cần thêm các cuộc nghiên cứu để hiểu rõ kết quả có được, nhưng “mọi thứ có vẻ cho thấy rằng giờ đi ngủ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ chuyển hóa thực phẩm (metabolize) của chúng ta.”

Dù rằng có nhiều nghiên cứu về liên hệ giữa thực phẩm và ung thư, hiện chỉ có rất ít dữ kiện về ảnh hưởng của giờ giấc ăn uống với ung thư, cũng như những gì người ta làm trước và sau khi ăn, theo các nhà khoa học tham dự cuộc nghiên cứu này.

Kết quả được nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa International Journal of Cancer hôm 17 Tháng Bảy. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Camcó buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley

Bão lốc Willa cấp 4 đe dọa tàn phá bờ biển phía Thái Bình Dương của Mexico

Trận bão lốc Willa hiện đang ào ạt kéo tới vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ), đe dọa một khu vực nhiều khách sạn

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...