Ít nhất 23 người chết trong vụ cháy rừng Bắc California

Những chiếc xe bị cháy rụi ở Paradise. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

PARADISE, California (AP) – Một trận cháy rừng ở Bắc California thiêu rụi gần như toàn bộ thành phố có khoảng 30,000 dân, và lửa lan nhanh đến nỗi lực lượng cứu hỏa không thể làm gì được, các giới chức nói.

Và cho tới tối Thứ Bảy, 10 Tháng Mười Một, có ít nhất 23 người thiệt mạng trong vụ cháy gây thiệt hại nhất ở California trong ít nhất một thế kỷ qua.

Chỉ sau một ngày, ngọn lửa gần thành phố Paradise lan ra gần 140 dặm vuông (362 cây số vuông) và thiêu rụi hơn 6,700 tòa nhà – hầu hết là nhà ở.

“Thật sự là không thể chặn ngọn lửa được,” Đại Úy Scott McLean, thuộc Bộ Lâm Nghiệp và Đề Phòng Hỏa Hoạn California, nói, cũng như giải thích thêm là lính cứu hỏa đành phải thúc thủ, và thay vào đó là giúp cư dân di tản. “Suốt ngày, lính cứu hỏa chỉ lo cứu người cả ngày hôm qua.”

Paradise thuộc Butte County, nằm cách thủ phủ Sacramento khoảng 180 dặm về hướng Bắc.

Và nếu tính luôn các đám cháy ở Nam California, các giới chức tiểu bang cho biết, tổng cộng số người bị ra lệnh rời nhà họ là 250,000 người.

Lệnh di tản cũng được đưa ra cho toàn bộ thành phố Malibu có 13,000 cư dân, trong đó có nhiều ngôi sao điện ảnh Hollywood.

Tổng Thống Donald Trump đưa ra một tuyên bố, ban bố tình trạng khẩn cấp, cung cấp ngân quỹ liên bang cho ba quận hạt Butte, Ventura, và Los Angeles. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Con mèo đen của Tập Cận Bình

Ngày đầu Tháng Mười Một, 2018, ông Tập Cận Bình đã mời 54 nhà kinh doanh tới để chính thức hứa sẽ hỗ trợ tư doanh.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.