Mỹ chưa rõ nguyên nhân khiến giới chức ngoại giao ở Cuba bị điếc tai

Tòa đại sứ Mỹ tại Havana, Cuba. (Hình: Yamil Lage/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Các giới chức Mỹ hôm Thứ Tư xác nhận là có hơn 10 giới chức ngoại giao bị tấn công bằng loại võ khí lạ ở Cuba nhưng chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Heather Nauert hôm Thứ Tư cho ABC News hay đây là việc chưa hề thấy xảy ra từ trước tới nay.

“Chúng tôi chưa hề thấy những hành động như thế này trước đây,” bà Nauert nói. “Các cuộc tấn công gây ra nhiều triệu chứng khác nhau… Chúng tôi đang tìm hiểu và tìm cách giúp các nhân viên có được sự chăm sóc y tế tốt nhất.”

Giới chức trách nhiệm cho ABC News hay là đến nay vẫn chưa có thể nói rõ ràng là ai chủ mưu và dùng loại võ khí gì để tấn công.

Một giới chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay: “Chúng tôi có nhiều cuộc thảo luận với chính phủ Cuba. Đến nay vẫn chưa thể nói được thủ phạm là ai.”

Phía chính phủ Cuba bác bỏ mọi liên hệ trong vụ này.

Các chuyên gia cho ABC News hay các tần số cao và thấp hơn mức độ mà tai con người nghe thấy được có thể gây ra những thương tật vĩnh viễn.

Đài truyền hình WPLG ở Miami nói rằng những người là mục tiêu tấn công có nhiều triệu chứng khác nhau như không nghe rõ, nhức đầu, mờ mắt, đi đứng mất cân bằng và giảm trí nhớ. (V.Giang)

Đầu bếp nổ súng, bắt con tin trong nhà hàng ở South Carolina


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ở Canada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.