Mỹ hạ cờ Nga tại tòa tổng lãnh sự bị đóng cửa, gặp phản đối mạnh mẽ

Tòa tổng lãnh sự Nga ở Seattle khi chưa bị đóng cửa. (Hình: AP Photo/Elaine Thompson, File)

SEATTLE, Washington (NV) — Các nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ mới đây đã hạ cờ Nga tại tòa tổng lãnh sự của Moscow ở thành phố Seattle, và điều này khiến giới chức ngoại giao Nga bày tỏ sự giận dữ.

Tòa đại sứ Nga ở Washington, D.C. đưa ra một bản thông cáo trên Facebook, theo đó cáo buộc giới chức Mỹ là có “thái độ không thể chấp nhận” đối với biểu hiệu của nước Nga, đòi hỏi lá cờ phải được đưa về chỗ cũ là ở cột cờ của tòa nhà, theo bản tin của tờ báo Seattle Times.

Các giới chức ngoại giao Nga rời khỏi nơi này hôm 24 Tháng Tư và ngày sau đó nhân viên Bộ Ngoại Giao Mỹ phá ổ khóa, vào tòa nhà và có biện pháp kiểm soát.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng lá cờ được hạ xuống vì nơi đây không còn là một cơ sở ngoại giao. Lá cờ được “trang trọng” hạ xuống tối Thứ Bảy và sẽ được giao trả lại cho tòa đại sứ Nga.

Tòa đại sứ Nga nói rằng chính phủ Mỹ có hành động trái phép vì tòa nhà ở Seattle thuộc sở hữu của chính phủ Nga từ năm 1994 tới nay.

Bộ Ngoại Giao Mỹ tuần qua cho hay tòa nhà là của chính phủ Nga nhưng đất là do chính phủ Mỹ làm chủ.

Hồ sơ địa ốc ở quận King County chỉ nói rằng tài sản này là của chính phủ Mỹ, nhưng không nói rõ đất của ai và tòa nhà là của ai, cũng theo tờ Seattle Times. (V.Giang)

Dân San Francisco hết chịu nổi đường phố dơ bẩn, hôi hám

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Mỹ tuyên bố 5 binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay thiệt mạng

Năm binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay ngoài khơi bờ biển Nhật hồi tuần trước vừa được tuyên bố là thiệt mạng...

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Brazil: Tay súng bắn chết 4 người rồi tự tử ngay sau thánh lễ tại nhà thờ

Một người đàn ông nổ súng tại một nhà thờ ở miền nam Brazil giết chết bốn người và làm bị thương thêm bốn người trước khi tự bắn vào đầu mình.

Những dự án nào đã ‘đẩy’ quan chức Sài Gòn vào tù?

Hàng loạt cựu quan chức Sài Gòn bị khởi tố hoặc bị bắt giam để điều tra hầu hết đều dính đến dự án “đất vàng” ở trung tâm thành phố Sài Gòn.

TT Trump cãi cọ công khai với lãnh đạo Dân Chủ, dọa đóng cửa chính phủ

TT Trump trong cuộc cãi cọ với lãnh đạo đảng Dân Chủ đã đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không cấp số tiền ông đòi hỏi để xây tường.

TT Trump vẫn chưa chọn được chánh văn phòng mới

Dù cố gắng, cho tới nay, ít nhất là Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa tìm được người thay thế Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc...

Meng Wanzhou đóng $7.5 triệu để được tại ngoại; Trung Quốc bắt cựu giới chức ngoại giao Canada

Một tòa án ở Canada hôm Thứ Ba, ngày 11 Tháng Mười Hai, cho phép bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), tổng giám đốc tài chánh của đại công ty chế tạo các trang bị viễn thông

Pizza chay, món ăn độc đáo của người Việt ở Little Saigon

Nếu bạn tra trên trang Yelp ở vùng Little Saigon, sẽ không khó để tìm thấy quán Vegan Pizza, với 825 review của thực khách và mức độ hài lòng (ratings) đạt gần tuyệt đối (5-star).

Texas: Bắn ba cảnh sát viên, sau đó đọ súng với SWAT

Một nghi can bị cáo buộc tội bắn ba cảnh sát viên trốn trong nhà ở Harris County, sau đó đọ súng với cảnh sát đặc nhiệm SWAT.