Chính phủ Trump: Iran tuân hành thỏa thuận nguyên tử

Xe chở hỏa tiễn phòng không S-200 do Nga chế tạo đi ngang qua khán đài trong cuộc duyệt binh hôm 18 Tháng Tư ở Iran. (Hình: AP Photo/Vahid Salemi)

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Trump vừa thông báo với Quốc Hội Mỹ rằng Iran tuân hành các điều khoản về thỏa thuận nguyên tử ký kết vào năm 2015 dưới thời Tổng Thống Barack Obama, đồng thời cũng cho biết Mỹ tiếp tục gia hạn giảm bớt các biện pháp trừng phạt để đổi lấy việc quốc gia này ngưng chương trình nguyên tử.

Tuy nhiên, trong một bức thư gửi tới Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan chiều Thứ Ba, Ngoại Trưởng Rex Tillerson cho hay chính phủ Mỹ hiện nay sẽ duyệt xét lại toàn bộ thỏa thuận ký kết với Iran, được gọi là “Chương Trình Hành Động Chung.”

Ông Tillerson viết rằng: “Iran vẫn tiếp tục là quốc gia bảo trợ khủng bố hàng đầu thế giới, qua nhiều vị thế và phương cách.”

Ông cho hay Hội Đồng An Ninh Quốc Gia sẽ hướng dẫn việc duyệt xét thỏa thuận này để xem có quan trọng đối với quyền lợi an ninh của Mỹ hay không.

Việc chứng nhận sự tuân hành của Iran, vốn phải được gửi tới Quốc Hội Mỹ mỗi 90 ngày, là hành động đầu tiên của chính phủ Trump liên quan đến thỏa thuận này.

Khi còn là ứng cử viên tổng thống năm 2016, ông Trump thường xuyên mạnh mẽ lên án thỏa thuận với Iran, nhưng không cho biết rõ sẽ có biện pháp gì. (V.Giang)

TT Donald Trump ký sắc lệnh “Mua hàng Mỹ, mướn người Mỹ’

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.