MINNEAPOLIS, Minnesota (NV) – Chiến dịch bố ráp người nhập cư không giấy tờ ở Minnesota, vốn gây ra hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ và làm hai người thiệt mạng, sẽ kết thúc, ông Tom Homan, cố vấn của Tổng Thống Donald Trump về biên giới, loan báo hôm Thứ Năm, 12 Tháng Hai, theo AP và NBC News.
Trước đó, ông Tim Walz (Dân Chủ), thống đốc Minnesota, cho hay ông dự trù “Operation Metro Surge” của chính quyền Tổng Thống Trump sẽ kết thúc sau “vài ngày nữa, không phải vài tuần hay vài tháng nữa,” dựa trên những gì ông đã thảo luận với giới chức cấp cao của chính quyền.

Trong buổi họp báo ở Minneapolis hôm Thứ Năm, ông Homan cho biết Tổng Thống Trump đồng ý với lời đề nghị của ông về việc chấm dứt chiến dịch này. Ông khẳng định Minnesota nay “bớt là tiểu bang chứa chấp tội phạm” nhờ chiến dịch này.
Giới chức liên bang thông báo Cảnh Sát Di Trú (ICE) bắt giữ hơn 4,000 người ở vùng Minneapolis-St. Paul kể từ khi “Operation Metro Surge” bắt đầu hồi Tháng Mười Hai. Mặc dù chính quyền Trump tuyên bố những người bị bắt là “di dân bất hợp pháp nguy hiểm, có tiền án,” nhưng một số người bị bắt, kể cả trẻ em và công dân Mỹ, không hề có hồ sơ phạm tội.
Tuần trước, ông Homan loan báo 700 đặc vụ liên bang sẽ rút khỏi Minnesota ngay lập tức, và tuần này, việc rút quân sẽ tiếp tục. Ông cho biết ông sẽ ở lại Minnesota để giám sát tiến trình này.
Trong buổi họp báo hôm Thứ Năm, ông Homan lưu ý vài đặc vụ sẽ ở lại Minnesota một thời gian để giao công việc lại cho văn phòng ICE ở địa phương và để bảo đảm tình trạng bạo lực tiếp tục giảm, theo CNN. Trước đây, ông nói có khoảng 150 đặc vụ ở Minnesota. Hiện không rõ bao nhiêu đặc vụ sẽ ở lại sau khi “Operation Metro Surge” kết thúc.
Tuy nhiên, ông Homan nhấn mạnh việc thi hành luật di trú và trục xuất hàng loạt sẽ tiếp tục khắp nước Mỹ.
“Người dân Mỹ đã bỏ phiếu như vậy,” ông Homan cho hay. “Nhưng chúng tôi sẽ ưu tiên nhắm vào người nào là mối nguy hiểm lớn nhất cho cộng đồng chúng ta, bọn hiếp dâm, bọn giết người, bọn quấy nhiễu trẻ em. Phải làm như vậy.”
Trong lúc thực hiện “Operation Metro Surge” ở Minnesota, đặc vụ di trú liên bang bắn chết hai công dân Mỹ ở Minneapolis cách nhau khoảng hai tuần hồi Tháng Giêng, bà Renee Good và ông Alex Pretti, cả hai đều 37 tuổi.
Hôm Thứ Năm, ông Homan thừa nhận chiến dịch này “có vấn đề” nhưng không thừa nhận “bất cứ ai làm gì sai.” (Th.Long) [kn]















































































