Chính quyền Trump truy tố cựu vận động viên Olympic về vụ Hồ Phản Chiếu

WASHINGTON, DC (NV) – Một đại bồi thẩm đoàn tại tòa thượng thẩm Washington, D.C. hôm Thứ Năm, 2 Tháng Bảy, truy tố ông David Hearn, cựu vận động viên chèo thuyền Olympic Hoa Kỳ, cáo buộc ông “hủy hoại tài sản ở mức trọng tội.”

CNN loan tin, bồi thẩm đoàn đã nâng mức xử lý từ một giấy phạt thành một vụ án hình sự. Vụ việc nhanh chóng thu hút sự chú ý trên toàn nước Mỹ vì liên quan đến công trình cải tạo Hồ Phản Chiếu (Reflecting Pool) tại đài tưởng niệm Lincoln Memorial.

Các công nhân vẫn đang làm sạch Hồ Phản Chiếu tại đài tưởng niệm Lincoln Memorial hôm 30 Tháng Sáu. (Hình: Alex WROBLEWSKI / AFP via Getty Images)

Theo hồ sơ truy tố được công bố Thứ Năm, ông Hearn, 67 tuổi, bị cáo buộc “cố ý và với ác ý phá hủy tài sản” khi làm hư hại lớp vật liệu lót dưới đáy Hồ Phản Chiếu vào ngày 19 Tháng Sáu, gây thiệt hại hơn $1,000. Nếu bị kết tội, ông có thể phải đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù theo luật của Washington, DC.

Vụ truy tố đánh dấu bước leo thang đáng kể so với thời điểm Hearn bị bắt vào tháng trước. Khi đó, ông chỉ bị lập biên bản với các cáo buộc ở mức khinh tội (misdemeanor) sau khi đưa tay xuống nước tại khu vực có một mảng vật liệu màu xanh dưới đáy hồ bị bong lên.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN ngay sau khi bị bắt, ông Hearn phủ nhận mọi cáo buộc phá hoại công trình. “Tôi không phá hoại bất cứ thứ gì,” ông nói.

Ông kể rằng trong lúc đạp xe quãng đường khoảng 52 dặm (84 km), ông dừng chân tại Hồ Phản Chiếu và nhận thấy một mảng vật liệu màu xanh đã bong khỏi đáy hồ. Vì tò mò, ông đưa tay xuống kiểm tra thì một nhân viên của Cơ Quan Công Viên Quốc Gia (National Park Service) yêu cầu dừng lại. Chỉ ít phút sau, ông bị Cảnh Sát Công Viên Hoa Kỳ (U.S. Park Police) còng tay và bắt giữ.

Tuy nhiên, bản cáo trạng của các công tố viên cho rằng ông Hearn đã cố tình kéo và làm hư hại lớp vật liệu lót của hồ với nhiều hành động mang tính “hủy hoại tài sản quốc gia.”

Luật sư của ông Hearn cho biết ông chưa xem toàn bộ bản cáo trạng vì trước đó thân chủ của ông chỉ nhận giấy phạt đối với các cáo buộc nhẹ hơn. Sau khi chính quyền công bố thông tin truy tố, nhóm luật sư đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc.

Trong tuyên bố được nhiều hãng tin đăng tải, các luật sư khẳng định:

“Davey Hearn vô tội. Những cáo buộc này là vô lý và đáng khiến mọi người dân Mỹ phải lo ngại.”

Họ cho rằng vụ truy tố mang động cơ chính trị và là nỗ lực nhằm đổ lỗi cho một cá nhân thay vì thừa nhận những vấn đề phát sinh trong chính dự án cải tạo Hồ Phản Chiếu.

Theo CNN, văn phòng của Công Tố Viên Jeanine Pirro tại Washington, DC đã nhắm vào ông Hearn bằng cáo buộc trọng tội, sau khi ông Trump kêu gọi áp dụng mức trừng phạt cao nhất đối với những kẻ phá hoại nghiêm trọng. Trong một cuộc họp báo, bà Pirro mô tả hành động của ông Hearn là “hung hăng” xé rách một mảng diện tích khoảng 2 feet vuông (gần 0.2 mét vuông) của vật liệu trong hồ, đồng thời có thái độ hung hăng và thô lỗ với các nhân viên liên bang đang canh gác tại đó.

Khi truyền thông hỏi liệu bà Pirro có quyết định buộc tội Hearn tội hình sự theo chỉ đạo của tổng thống hay không, bà Pirro nói, “đây là một vụ án với bằng chứng vô cùng thuyết phục và bằng chứng sẽ quyết định kết quả cuối cùng,” theo CNN.

Bà từ chối mô tả thêm bất kỳ bằng chứng nào khác ngoài lời khai của các nhân chứng tại hiện trường, “những người không có động cơ gì… chỉ đang làm việc ở đó,” và những người đã chứng kiến ​​“sự phá hoại đối với một di tích quốc gia.”

Công trình cải tạo Hồ Phản Chiếu của Tổng Thống Trump đã gặp nhiều rắc rối ngay từ khi mới bắt đầu, theo CNBC. Chính quyền đã chọn một nhà thầu (không qua đấu thầu) sơn hồ bơi với màu “xanh cờ Mỹ” trị giá $14 triệu. (KL)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT