21 tiểu bang kiện FCC, đòi trở lại chính sách ‘Internet Trung Lập’

Buổi họp của FCC hôm 4 Tháng Mười Hai. Hình: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm 21 tiểu bang hôm Thứ Ba nộp đơn kiện Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) vì đã bỏ phiếu hủy bỏ chính sách “Internet Trung Lập.”

Theo hãng thông tấn Reuters, bộ trưởng tư pháp các tiểu bang này, bao gồm cả California, New York, và Virginia, cũng như thủ đô Washington, DC, nộp đơn kiện thách thức quyết định này của FCC, nói rằng nó vi phạm luật liên bang và gọi đây là một hành động mang tính “bắt buộc, thất thường, và lạm dụng sự tùy tiện.”

FCC bỏ phiếu hủy chính sách này hôm 14 Tháng Mười Hai, 2017.

“Internet Trung Lập” có nghĩa là các công ty dịch vụ Internet có quyền ngang nhau, kinh doanh như nhau, trong môi trường bình đẳng như nhau.

Những người phản đối chính sách này cho rằng nó không giúp các doanh nghiệp phát triển.

Khi bỏ chính sách “Internet Trung Lập,” một công ty có thể mở ra hai dịch vụ Internet khác nhau để phục vụ hai loại khách hàng khác nhau.

Nếu ai trả tiền nhiều hơn, đường truyền Internet của người đó sẽ nhanh hơn những đường truyền khác.

Trong môi trường áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” mọi dịch vụ đều như nhau, nếu nhanh thì nhanh hết, mà nếu chậm thì chậm hết.

Đơn kiện được nộp cho tòa kháng án ở Washington, DC.

Trong khi đó, phía Dân Chủ nói rằng đã có đủ 50 phiếu ở Thượng Viện, và chỉ cần thêm một phiếu là có thể đề nghị áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” trở lại.

Hiện nay, phía Dân Chủ có 49 ghế tại Thượng Viện, và họ cho biết Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) cũng đồng ý với họ.

Tuy vậy, cho dù được Thượng Viện thông qua, chưa chắc Hạ Viện thông qua, và nếu cả hai viện thông qua, vẫn có thể bị tổng thống phủ quyết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 17 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang khiển trách chính phủ không hết sức để đoàn tụ gia đình di dân

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ chiều tối Thứ Sáu 13 Tháng Bảy cho hay ông nghi ngờ rằng chính phủ Trump không có cố gắng để thi hành án lệnh ông đưa ra, theo đó phải nhanh

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.

Lãnh đạo đảng Dân Chủ California không ủng hộ TNS Dianne Feinstein tái tranh cử

Thành phần lãnh đạo đảng Dân Chủ tại tiểu bang California tối hôm Thứ Bảy 14 Tháng Bảy này đã có thái độ nghiêng hơn nữa về phía tả, qua việc bỏ phiếu ủng hộ thượng nghị sĩ tiểu bang

Trời quá nóng, cây sồi lâu năm phát nổ ở Stockton

Ông bà Summers ở Stockton đang ngồi trong nhà hồi đầu tuần qua bỗng nhiên nghe thấy tiếng nổ lớn như tiếng súng

Xe buýt chở khách từ sòng bài Pala về Koreatown lật, 25 người vào bệnh viện

Một chiếc xe buýt chở 32 khách từ sòng bài về đã đụng phải vật cản và lật ngang trên xa lộ số 10, chiều đi về hướng Tây, ở khu trung tâm thành phố Los Angeles vào lúc sáng sớm

Một tài xế Minnesota bị truy tố vì để đá rơi xuống đường, khiến hai mẹ con thiệt mạng

Các điều tra viên sở cảnh sát ở tiểu bang Minnesota nói rằng một tài xế xe vận tải vừa bị truy tố về việc để một tảng đá lớn rơi xuống đường ở khu ngoại ô thành phố St. Paul

Bộ Trưởng Nội An: Nga dùng trang mạng xã hội chia rẽ dân Mỹ

Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy 14 Tháng Bảy nói rằng hiện không có chỉ dấu nào cho thấy Nga đang có âm mưu tấn công cuộc bầu cử giữa khóa năm 2018 ở tầm cỡ như đã

Băng đảng ma túy cắt cổ thiếu nữ 13 tuổi để bịt đầu mối

Giới hữu trách cho hay một thiếu nữ Alabama 13 tuổi đã bị cắt đầu sau khi chứng kiến cảnh bà ngoại bị giết tại một nghĩa địa ở Alabama do tranh chấp liên quan tới ma túy

Nóng gay gắt khiến cháy rừng ở lâm viên Yosemite lan rộng gấp 4 lần

Một đám cháy rừng nguy hiểm ở khu vực đồi núi hiểm trở dọc theo sông Merced River, nằm về phía Tây khu lâm viên quốc gia Yosemite National Park đã lan rộng gấp bốn lần trong đêm.

Tàu Trung Quốc do thám tập trận RIMPAC của Mỹ

Một tàu do thám của Trung Quốc hoạt động ngoài khơi Hawaii để theo dõi cuộc tập trận “Rim of the Pacific” (RIMPAC) do Mỹ chỉ huy, một giới chức Hải Quân Hoa Kỳ xác nhận với USNI News hôm Thứ Sáu.