21 tiểu bang kiện FCC, đòi trở lại chính sách ‘Internet Trung Lập’

Buổi họp của FCC hôm 4 Tháng Mười Hai. Hình: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm 21 tiểu bang hôm Thứ Ba nộp đơn kiện Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) vì đã bỏ phiếu hủy bỏ chính sách “Internet Trung Lập.”

Theo hãng thông tấn Reuters, bộ trưởng tư pháp các tiểu bang này, bao gồm cả California, New York, và Virginia, cũng như thủ đô Washington, DC, nộp đơn kiện thách thức quyết định này của FCC, nói rằng nó vi phạm luật liên bang và gọi đây là một hành động mang tính “bắt buộc, thất thường, và lạm dụng sự tùy tiện.”

FCC bỏ phiếu hủy chính sách này hôm 14 Tháng Mười Hai, 2017.

“Internet Trung Lập” có nghĩa là các công ty dịch vụ Internet có quyền ngang nhau, kinh doanh như nhau, trong môi trường bình đẳng như nhau.

Những người phản đối chính sách này cho rằng nó không giúp các doanh nghiệp phát triển.

Khi bỏ chính sách “Internet Trung Lập,” một công ty có thể mở ra hai dịch vụ Internet khác nhau để phục vụ hai loại khách hàng khác nhau.

Nếu ai trả tiền nhiều hơn, đường truyền Internet của người đó sẽ nhanh hơn những đường truyền khác.

Trong môi trường áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” mọi dịch vụ đều như nhau, nếu nhanh thì nhanh hết, mà nếu chậm thì chậm hết.

Đơn kiện được nộp cho tòa kháng án ở Washington, DC.

Trong khi đó, phía Dân Chủ nói rằng đã có đủ 50 phiếu ở Thượng Viện, và chỉ cần thêm một phiếu là có thể đề nghị áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” trở lại.

Hiện nay, phía Dân Chủ có 49 ghế tại Thượng Viện, và họ cho biết Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) cũng đồng ý với họ.

Tuy vậy, cho dù được Thượng Viện thông qua, chưa chắc Hạ Viện thông qua, và nếu cả hai viện thông qua, vẫn có thể bị tổng thống phủ quyết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 17 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI điều tra đe dọa nổ bom khắp nước Mỹ, kể cả Nam California

Một loạt các đe dọa nổ bom được đưa ra khắp nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, nhắm vào các cơ quan truyền thông, văn phòng chính phủ, ngân hàng, thư viện, trường học

Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

Một số khoa học gia hiện cho rằng việc có một trận động đất khổng lồ, ảnh hưởng tới gần một chục tiểu bang nằm cạnh con sông Mississippi nay chỉ còn là vấn đề thời gian

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Báo National Enquirer từng giúp che giấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Cảnh sát bắt nghi can dùng súng cướp ít nhất 7 vụ tại Orange County

Cảnh sát vừa bắt được một nghi can liên quan đến ít nhất 7 vụ cướp có súng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, cây xăng quanh Little Saigon.

Phụ tá bộ trưởng: Bộ Tư Pháp Mỹ không là ‘khí cụ thương mại’

"Điều chúng tôi làm tại Bộ Tư Pháp là duy trì luật pháp. Chúng tôi không làm công việc thương mại," ông John Demers, phụ tá bộ trưởng, nói...

Tình báo Trung Quốc liên quan vụ tin tặc tấn công Marriott Hotel

Một cuộc tấn công điện toán lớn lao nhắm vào hệ thống khách sạn Marriott, là một phần của chiến dịch thu thập dữ kiện tình báo của Trung Quốc

Texas: Nướng thi thể em họ bị chặt khúc trên lò barbecue

Qua các chi tiết rợn người, một phụ nữ bị cáo liên hệ đến một vụ sát nhân ở thành phố San Antonio đã bình thản kể lại việc bà ta chặt thi thể của người em họ sau khi bạn trai