21 tiểu bang kiện FCC, đòi trở lại chính sách ‘Internet Trung Lập’

Buổi họp của FCC hôm 4 Tháng Mười Hai. Hình: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm 21 tiểu bang hôm Thứ Ba nộp đơn kiện Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) vì đã bỏ phiếu hủy bỏ chính sách “Internet Trung Lập.”

Theo hãng thông tấn Reuters, bộ trưởng tư pháp các tiểu bang này, bao gồm cả California, New York, và Virginia, cũng như thủ đô Washington, DC, nộp đơn kiện thách thức quyết định này của FCC, nói rằng nó vi phạm luật liên bang và gọi đây là một hành động mang tính “bắt buộc, thất thường, và lạm dụng sự tùy tiện.”

FCC bỏ phiếu hủy chính sách này hôm 14 Tháng Mười Hai, 2017.

“Internet Trung Lập” có nghĩa là các công ty dịch vụ Internet có quyền ngang nhau, kinh doanh như nhau, trong môi trường bình đẳng như nhau.

Những người phản đối chính sách này cho rằng nó không giúp các doanh nghiệp phát triển.

Khi bỏ chính sách “Internet Trung Lập,” một công ty có thể mở ra hai dịch vụ Internet khác nhau để phục vụ hai loại khách hàng khác nhau.

Nếu ai trả tiền nhiều hơn, đường truyền Internet của người đó sẽ nhanh hơn những đường truyền khác.

Trong môi trường áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” mọi dịch vụ đều như nhau, nếu nhanh thì nhanh hết, mà nếu chậm thì chậm hết.

Đơn kiện được nộp cho tòa kháng án ở Washington, DC.

Trong khi đó, phía Dân Chủ nói rằng đã có đủ 50 phiếu ở Thượng Viện, và chỉ cần thêm một phiếu là có thể đề nghị áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” trở lại.

Hiện nay, phía Dân Chủ có 49 ghế tại Thượng Viện, và họ cho biết Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) cũng đồng ý với họ.

Tuy vậy, cho dù được Thượng Viện thông qua, chưa chắc Hạ Viện thông qua, và nếu cả hai viện thông qua, vẫn có thể bị tổng thống phủ quyết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 17 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Orange County: Vài cây xăng bị cướp ở Santa Ana và Placentia

Cảnh sát Placentia và Santa Ana đang điều tra các vụ cướp vài cây xăng ở Orange County vào tối Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Riverside: Ông 69 tuổi bị người vô gia cư đâm trọng thương

Một ông bị bắt hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, vì có liên quan đến vụ đâm trọng thương một cụ ông 69 tuổi ở trạm xe lửa tại Riverside.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Nhổ nước miếng vào bánh pizza trước khi nướng, nhân viên tiệm bị bắt

Một thanh niên 20 tuổi, nhân viên tiệm pizza trong sân vận động Comerica Park ở thành phố Detroit, tiểu bang Michigan vừa bị bắt sau khi hình ảnh phổ biến trên mạng cho thấy người

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua