21 tiểu bang kiện FCC, đòi trở lại chính sách ‘Internet Trung Lập’

Buổi họp của FCC hôm 4 Tháng Mười Hai. Hình: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm 21 tiểu bang hôm Thứ Ba nộp đơn kiện Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) vì đã bỏ phiếu hủy bỏ chính sách “Internet Trung Lập.”

Theo hãng thông tấn Reuters, bộ trưởng tư pháp các tiểu bang này, bao gồm cả California, New York, và Virginia, cũng như thủ đô Washington, DC, nộp đơn kiện thách thức quyết định này của FCC, nói rằng nó vi phạm luật liên bang và gọi đây là một hành động mang tính “bắt buộc, thất thường, và lạm dụng sự tùy tiện.”

FCC bỏ phiếu hủy chính sách này hôm 14 Tháng Mười Hai, 2017.

“Internet Trung Lập” có nghĩa là các công ty dịch vụ Internet có quyền ngang nhau, kinh doanh như nhau, trong môi trường bình đẳng như nhau.

Những người phản đối chính sách này cho rằng nó không giúp các doanh nghiệp phát triển.

Khi bỏ chính sách “Internet Trung Lập,” một công ty có thể mở ra hai dịch vụ Internet khác nhau để phục vụ hai loại khách hàng khác nhau.

Nếu ai trả tiền nhiều hơn, đường truyền Internet của người đó sẽ nhanh hơn những đường truyền khác.

Trong môi trường áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” mọi dịch vụ đều như nhau, nếu nhanh thì nhanh hết, mà nếu chậm thì chậm hết.

Đơn kiện được nộp cho tòa kháng án ở Washington, DC.

Trong khi đó, phía Dân Chủ nói rằng đã có đủ 50 phiếu ở Thượng Viện, và chỉ cần thêm một phiếu là có thể đề nghị áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” trở lại.

Hiện nay, phía Dân Chủ có 49 ghế tại Thượng Viện, và họ cho biết Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) cũng đồng ý với họ.

Tuy vậy, cho dù được Thượng Viện thông qua, chưa chắc Hạ Viện thông qua, và nếu cả hai viện thông qua, vẫn có thể bị tổng thống phủ quyết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 17 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California: Con gái bị bắt vì để bố 96 tuổi sống với 700 con chuột

Một phụ nữ ở vùng Nam California hiện bị bắt sau khi các nhân viên cảnh sát tìm thấy người cha 96 tuổi của bà này và mấy con thú sống

TT Trump: Thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc còn tiếp tục thời gian dài

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Mỹ có thể tiếp tục giữ mức thuế quan cao đang đánh vào hàng hóa Trung Quốc

‘YouTuber’ bị truy tố vì hành hạ 7 người con nuôi

Một “YouTuber” nổi tiếng bị truy tố hành hạ bảy người con nuôi của bà nếu không chịu xuất hiện trong video hay làm không đúng ý bà.

Bắt ba nghi can trộm xe đạp giá $10,000 ở Chino

Hai người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi ngờ trộm xe đạp trị giá $10,000 ở Chino và dùng xe hơi cán nhân viên hồi Tháng Hai.

Thanh niên lái xe say xỉn, tông vào quán bar ở Highland

Một thanh niên bị bắt vì tông xe vào một quán bar ở Highland lúc sáng sớm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, làm ba người bị thương.

USC bổ nhiệm viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Bị cảnh sát đuổi, còn nhảy ‘breakdance’ trước khi bị bắt

Một tài xế bị cảnh sát chặn ở Sherman Oaks, và bị đuổi tới Pacoima, bị xe cảnh sát đụng, quay đầu xe, lúc đó mới ngừng lại.

Cựu phụ tá tin cẩn của TT Trump sẽ hợp tác với điều tra của Hạ Viện

Cô Hope Hicks, cựu giám đốc truyền thông và là người tin cẩn lâu năm của TT Trump, dự trù sẽ nộp các tài liệu cho Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện...

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố Thượng Nghị Sĩ John McCain

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công cố TNS John McCain: “Tôi đã giúp ông McCain có một quốc tang như ý muốn. Thế nhưng không ai cảm ơn tôi.”

Giết con gái 9 tuổi ở Hacienda Heights, người mẹ bị truy tố

Mẹ của bé gái bị giết ở Hacienda Heights cách đây hai tuần vừa bị truy tố vì có liên quan đến sự việc này.