21 tiểu bang kiện FCC, đòi trở lại chính sách ‘Internet Trung Lập’

Buổi họp của FCC hôm 4 Tháng Mười Hai. Hình: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm 21 tiểu bang hôm Thứ Ba nộp đơn kiện Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (FCC) vì đã bỏ phiếu hủy bỏ chính sách “Internet Trung Lập.”

Theo hãng thông tấn Reuters, bộ trưởng tư pháp các tiểu bang này, bao gồm cả California, New York, và Virginia, cũng như thủ đô Washington, DC, nộp đơn kiện thách thức quyết định này của FCC, nói rằng nó vi phạm luật liên bang và gọi đây là một hành động mang tính “bắt buộc, thất thường, và lạm dụng sự tùy tiện.”

FCC bỏ phiếu hủy chính sách này hôm 14 Tháng Mười Hai, 2017.

“Internet Trung Lập” có nghĩa là các công ty dịch vụ Internet có quyền ngang nhau, kinh doanh như nhau, trong môi trường bình đẳng như nhau.

Những người phản đối chính sách này cho rằng nó không giúp các doanh nghiệp phát triển.

Khi bỏ chính sách “Internet Trung Lập,” một công ty có thể mở ra hai dịch vụ Internet khác nhau để phục vụ hai loại khách hàng khác nhau.

Nếu ai trả tiền nhiều hơn, đường truyền Internet của người đó sẽ nhanh hơn những đường truyền khác.

Trong môi trường áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” mọi dịch vụ đều như nhau, nếu nhanh thì nhanh hết, mà nếu chậm thì chậm hết.

Đơn kiện được nộp cho tòa kháng án ở Washington, DC.

Trong khi đó, phía Dân Chủ nói rằng đã có đủ 50 phiếu ở Thượng Viện, và chỉ cần thêm một phiếu là có thể đề nghị áp dụng chính sách “Internet Trung Lập” trở lại.

Hiện nay, phía Dân Chủ có 49 ghế tại Thượng Viện, và họ cho biết Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) cũng đồng ý với họ.

Tuy vậy, cho dù được Thượng Viện thông qua, chưa chắc Hạ Viện thông qua, và nếu cả hai viện thông qua, vẫn có thể bị tổng thống phủ quyết. (Đ.D.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 17 tháng 1 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luật sư của TT Trump không khai trong vụ kiện của Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, sẽ sử dụng Tu Chính Án số 5, tức không đưa ra lời khai có thể có hại cho chính mình sau này.

Thêm 31 người bị nhiễm E. coli sau khi ăn rau ‘romaine’

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vừa có thêm 31 người bị bệnh vì nhiễm vi khuẩn E. coli có liên quan đến rau xà lách “romaine,” theo USA Today.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.

Thủy thủ Mỹ trộm lựu đạn, vứt bỏ bên lề đường, bị bắt

Một thủy thủ Mỹ hôm Thứ Ba bị cáo buộc tội trộm 20 trái lựu đạn từ chiếc khu trục hạm USS Pinckney ở San Diego, nhưng sau đó bỏ lại phần lớn các trái lựu đạn này bên lề đường.

Hai cảnh sát và 1 nhân viên Home Depot ở Dallas bị bắn trọng thương

Một người đàn ông bắn gây thương tích trầm trọng cho hai cảnh sát viên ở thành phố Dallas, tiểu bang Texas, và cũng làm bị thương nhân viên tiệm chuyên bán đồ sửa nhà Home Depot

Nhóm thiếu niên chơi bóng rổ quỳ xuống khi thấy đoàn xe tang

Một nhóm thiếu niên đang chơi bóng rổ tự nhiên quỳ xuống, bày tỏ sự kính trọng khi có một đoàn xe tang đi qua khu phố của họ ở Franklinton, Louisiana.