Chủ tịch Đảng Cộng Hòa bênh vực Trump khi cựu tổng thống hạ thấp phẩm giá Huân Chương Danh Dự

BEDMINSTER, New Jersey (NV) – Hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Tám, Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa RNC, Michael Whatley, lên tiếng bênh vực cựu Tổng Thống Donald Trump trước phản ứng dữ dội vì Trump có lời hạ thấp phẩm giá Huân Chương Danh Dự trong thời gian gần đây, The Hill đưa tin.

“Để tôi nói cho quý vị nghe, không ai ủng hộ quân đội, cộng đồng cựu chiến binh và tất cả các gia đình quân nhân, nhiệt liệt như cựu Tổng Thống Trump,” Whatley nói với Đài NewsNation trên “The Hill Sunday” khi được hỏi về những phát biểu của Trump.

Whatley không đồng ý với NewsNation rằng những phát biểu của Trump là “một sai lầm tương đối nghiêm trọng,” trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của Trump tố cáo “lòng quả cảm đánh cắp” của ứng cử viên phó tổng thống Đảng Dân Chủ, Thống Đốc Minnesota Tim Walz.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa, cựu Tổng Thống Donald Trump ôm chầm Miriam Adelson, người từng được Trump trao Huân Chương Tự Do, tại một sinh hoạt chống tinh thần bài Do Thái ở Bedminster, New Jersey, ngày 15 Tháng Tám, 2024 (Hình: Adam Gray/Getty Images)

Chiến dịch tranh cử của Trump lên án Walz vì sau 24 năm phục vụ, ông lại rời khỏi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia Lục Quân, vài tháng trước khi đơn vị do ông điều hành nhận lệnh viễn chinh ngoại quốc. Đảng Cộng Hòa cũng chỉ trích Walz vì ám chỉ trong một đoạn phim được đăng lại, nói rằng ông từng sử dụng võ khí chiến đấu “trong chiến tranh” trong thời gian phục vụ. Chiến dịch tranh cử của Harris sau đó nói rằng Walz “nói nhầm” trong đoạn phim.

Cuộc phỏng vấn diễn ra khi một lần nữa Trump trở thành tâm điểm của một cơn bão lửa vì những bình luận liên quan tới các cựu quân nhân sau khi ông so sánh một giải thưởng dân sự với Huân Chương Danh Dự.

Hôm Thứ Năm, Trump phát biểu trong một sinh hoạt diễn ra tại câu lạc bộ golf của ông ở Bedminster, New Jersey, tập trung vào cuộc chiến chống chủ nghĩa bài Do Thái. Nhà tài trợ lớn của Đảng Cộng Hòa, Miriam Adelson, cũng có mặt trong hôm đó. Trong lúc phát biểu, Trump nói về việc trao cho Adelson Huân Chương Tự Do của Tổng Thống, danh hiệu dân sự hùng tráng nhất nước Mỹ, vào năm 2018.

“Đó là phần thưởng cao quý nhất mà một người Mỹ có thể nhận được với tư cách là một thường dân. Đây là huân chương tương đương với Huân Chương Danh Dự của Quốc Hội, nhưng là phiên bản dân sự,” Trump nói với những người tham dự.

“Chuyện này còn ngon lành hơn, vì những người nhận được Huân Chương Danh Dự của Quốc Hội, những người lính đó, hoặc là họ bị thương tật vì trúng đạn nhiều lần, hoặc là họ đã chết. Bà ấy nhận được huân chương, và bà ấy còn khỏe mạnh, đẹp đẽ,” Trump nói, cười khúc khích, đám đông vỗ tay. “Và [hai huân chương] có giá trị ngang nhau.”

Một đoạn phim quay lại bình luận của Trump nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, trong đó các thành viên Đảng Dân Chủ và Phó Tổng Thống Harris nhanh chóng nắm đằng chuôi để tấn công quan điểm của Trump về các cựu quân nhân và thương phế binh Hoa Kỳ.

“Việc ông ấy xúc phạm những người nhận Huân Chương Danh Dự, cũng y như những gì ông ấy từng đả kích các gia đình Ngôi Sao Vàng, miệt thị tù nhân chiến tranh và gọi các binh sĩ trận vong khi phục vụ tổ quốc là ‘kẻ ngốc’ và ‘kẻ bại trận,’ là để nhắc nhở tất cả những người Mỹ rằng chúng ta nợ quân nhân, quốc gia và tương lai chúng ta, để chắc chắn một điều rằng Donald Trump không được phép làm tổng tư lệnh Hoa Kỳ một lần nào nữa,” phát ngôn viên chiến dịch của Harris, Sarafina Chitika, cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó. (TTHN)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT