TT Trump biện minh vụ chúc mừng TT Putin tái thắng cử

Tổng Thống Donald Trump (trái) gặp Tổng Thống Vladimir Putin tại Đà Nẵng, Việt Nam, hôm 11 Tháng Mười Một, 2017. (Hình minh họa: MIKHAIL KLIMENTYEV/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump của Mỹ hôm Thứ Tư biện minh cho việc chúc mừng Tổng Thống Vladimir Putin của Nga tái đắc cử, nói rằng ông muốn ông chủ Điện Kremlin giúp giải quyết các cuộc khủng hoảng với Bắc Hàn, Syria, và nhiều vấn đề khác, theo Reuters.

Tổng Thống Trum bị cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ chỉ trích sau khi ông nói với báo giới hôm Thứ Ba rằng ông vừa chúc mừng ông Putin tái thắng cử và hai nhà lãnh đạo sẽ sớm gặp nhau trong một “tương lai không xa.”

Nhật báo The Washington Post viết rằng tổng thống Nga được cảnh báo bằng dòng chữ “KHÔNG ĐƯỢC CHÚC MỪNG” vị tổng thống Nga, trong báo cáo hàng ngày đưa cho ông.

Tòa Bạch Ốc không phản đối điều bài báo nói, nhưng nói rằng người nào tiết lộ tin này ra sẽ bị đuổi.

Một người thân cận với ông Trump nói trong điều kiện ẩn danh là tổng thống rất giận vụ tiết lộ tin, và nói ông John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, cũng “bực mình và rất thất vọng.”

Trong một số tweet liên quan đến vụ chúc mừng ông Putin, Tổng Thống Trump nói các cơ quan truyền thông Mỹ “muốn tôi chỉ trích ông ấy. Họ sai rồi! Chơi với Nga (và những nước khác) là một điều tốt, không phải là điều xấu.”

“Họ có thể giúp giải quyết các vấn đề Bắc Hàn, Syria, Ukraine, ISIS, Iran và ngay cả chuyện chạy đua vũ trang,” ông Trump tweet ra như vậy. (Đ.D.)

Luật sư của TT Trump trong cuộc điều tra can dự Nga đưa đơn từ chức

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh văn phòng PTT Mike Pence không muốn thế chỗ ông John Kelly

Người được coi là ứng viên được Tổng Thống Donald Trump ưa thích nhất để thay thế Chánh Văn Phòng John Kelly, hôm Chủ Nhật, ngày 9 Tháng Mười Hai, nói rằng ông sẽ không ở

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Cựu Đại Sứ Ted Osius

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Ted Osius - xin từ chức để phản đối lệnh của Tổng Thống Donald Trump chỉ thị ông tạo áp lực với chính phủ VC bắt họ nhận lại trên 8,000 người tị nạn gốc Việt.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

New York: Nhân viên FBI bị bắn khi đang làm nhiệm vụ; hai nghi can bị bắt

Một nhân viên FBI đang làm nhiệm vụ theo dõi ở thành phố New York đã bị bắn chiều Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, nhưng sẽ sống sót, theo các giới chức công lực địa phương và liên bang.

Trung Quốc đòi Canada phải thả ngay bà Mạnh Vãn Chu, nếu không ‘là có chuyện’

Trung Quốc hôm Thứ Bảy, ngày 8 Tháng Mười Hai, cảnh cáo Canada là phải thả tổng giám đốc tài chánh Huawei Technologies Co. Ltd., bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), nếu không sẽ gặp