CIA tăng cường điệp viên ra nước ngoài thu thập tin tức

Giám Đốc cơ quan tình báo CIA Mike Pompeo. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (AP) – Giám Đốc CIA Mike Pompeo hôm Thứ Tư cho hay ông muốn có hệ thống thu thập tin tức nhanh chóng hơn trên toàn thế giới, và nói rằng ông đang gửi thêm nhiều nhân viên ra ngoài và cho giới chỉ huy ở cấp thấp hơn có thêm quyền hành nhằm làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn.

Ông Pompeo nói muốn giảm bớt tình trạng hành chánh quan liêu và tạo tinh thần hoạt động ở CIA theo đó “nếu trong hệ thống làm việc mà không đóng góp được gì thì hãy tránh ra.”

Trong bài diễn văn đọc trong một cuộc hội thảo về tình báo tại đại học George Washington University, ông Pompeo nói rằng “sự nguy hiểm do không uyển chuyển và đối phó nhanh chóng là điều mà cơ quan chúng tôi không thể chấp nhận. Đây cũng là điều mà nước Mỹ cũng không thể chấp nhận.”

Ông Pompeo, thuộc thế hệ thứ ba trong gia đình di dân gốc Ý, lớn lên ở thành phố Santa Ana và tốt nghiệp trường trung học Los Amigos ở Fountain Valley, tiểu bang California, trước khi vào Học Viện Quân Sự West Point, được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc CIA hồi Tháng Giêng, ở thời điểm có các cuộc tấn công của Hồi Giáo quá khích, đe dọa từ Bắc Hàn, các hành vi hung hãn từ Nga, cũng như sự căng thẳng giữa Tổng Thống Trump và cộng đồng tình báo Mỹ.

Ông không cho biết có thêm bao nhiêu nhân viên được gửi ra nhưng nói rằng điều quan trọng là phải có nhân sự gần nơi kẻ thù của Mỹ đang huấn luyện và chuẩn bị tấn công Mỹ. Trước đây ông Pompeo từng cho hay là muốn tản quyền để CIA có phản ứng nhanh nhẹn hơn.

Theo Giám Đốc Pompeo, ông nhiều lần nhấn mạnh với các giới chức CIA rằng cần phải để cho các trưởng nhiệm sở và căn cứ CIA trên khắp thế giới có quyền quyết định càng nhiều càng tốt vì họ thường là những người nắm vững tình hình hơn ai hết. (V.Giang)

Ngoại trưởng Tillerson bác bỏ tin từ chức vì căng thẳng với TT Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu khiến 10 thủy thủ thiệt mạng

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.