CIA tăng cường điệp viên ra nước ngoài thu thập tin tức

Giám Đốc cơ quan tình báo CIA Mike Pompeo. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (AP) – Giám Đốc CIA Mike Pompeo hôm Thứ Tư cho hay ông muốn có hệ thống thu thập tin tức nhanh chóng hơn trên toàn thế giới, và nói rằng ông đang gửi thêm nhiều nhân viên ra ngoài và cho giới chỉ huy ở cấp thấp hơn có thêm quyền hành nhằm làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia tốt hơn.

Ông Pompeo nói muốn giảm bớt tình trạng hành chánh quan liêu và tạo tinh thần hoạt động ở CIA theo đó “nếu trong hệ thống làm việc mà không đóng góp được gì thì hãy tránh ra.”

Trong bài diễn văn đọc trong một cuộc hội thảo về tình báo tại đại học George Washington University, ông Pompeo nói rằng “sự nguy hiểm do không uyển chuyển và đối phó nhanh chóng là điều mà cơ quan chúng tôi không thể chấp nhận. Đây cũng là điều mà nước Mỹ cũng không thể chấp nhận.”

Ông Pompeo, thuộc thế hệ thứ ba trong gia đình di dân gốc Ý, lớn lên ở thành phố Santa Ana và tốt nghiệp trường trung học Los Amigos ở Fountain Valley, tiểu bang California, trước khi vào Học Viện Quân Sự West Point, được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc CIA hồi Tháng Giêng, ở thời điểm có các cuộc tấn công của Hồi Giáo quá khích, đe dọa từ Bắc Hàn, các hành vi hung hãn từ Nga, cũng như sự căng thẳng giữa Tổng Thống Trump và cộng đồng tình báo Mỹ.

Ông không cho biết có thêm bao nhiêu nhân viên được gửi ra nhưng nói rằng điều quan trọng là phải có nhân sự gần nơi kẻ thù của Mỹ đang huấn luyện và chuẩn bị tấn công Mỹ. Trước đây ông Pompeo từng cho hay là muốn tản quyền để CIA có phản ứng nhanh nhẹn hơn.

Theo Giám Đốc Pompeo, ông nhiều lần nhấn mạnh với các giới chức CIA rằng cần phải để cho các trưởng nhiệm sở và căn cứ CIA trên khắp thế giới có quyền quyết định càng nhiều càng tốt vì họ thường là những người nắm vững tình hình hơn ai hết. (V.Giang)

Ngoại trưởng Tillerson bác bỏ tin từ chức vì căng thẳng với TT Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.