Có cách nào TT Trump cách chức ông Mueller?

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Hôm Thứ Hai, sau khi FBI bố ráp văn phòng của ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, và mang đi một số tài liệu, có người hỏi ông Trump là ông có sa thải ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt, không.

“Tôi nghĩ những gì đang xảy ra là một sự sỉ nhục,” ông Trump đáp lại, và gọi cuộc điều tra của ông Mueller liên quan đến chuyện Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ năm 2016 và có thể có cản trở công lý là một vụ “hoàn toàn vạch lá tìm sâu.”

Ông Trump nói thêm: “Để coi chuyện gì sẽ xảy ra.”

Theo AP, vụ bố ráp của FBI là có liên quan đến vụ ông Cohen trả $130,000 cho cô Stormy Daniels, ngôi sao phim người lớn, vài ngày trước ngày bầu cử hồi năm 2016, mà theo tố cáo là để “bịt miệng” cô, đừng nói chuyện có “ăn nằm” với ông Trump hồi năm 2006.

Tòa Bạch Ốc bác bỏ tố cáo này của cô Daniels, trong khi Tổng Thống Trump nói không biết gì chuyện ông Cohen trả tiền.

Ông Trump cũng bác bỏ tố cáo là ban tranh cử của ông có thông đồng với người Nga.

Sau phát biểu hôm Thứ Hai, và sang đến ngày Thứ Tư, ông Trump lại tweet ra rằng cuộc điều tra của ông Mueller là “giả tạo và tham nhũng.”

Sau đây là một số tình huống có thể xảy ra trong những ngày tới, liên quan đến ông Mueller. 

Tổng thống có thể sa thải ông Mueller?

Theo quy định hiện thời, mà ông Mueller được bổ nhiệm, chỉ có bộ trưởng tư pháp, hoặc quyền bộ trưởng tư pháp, có quyền sa thải ông Mueller, và chỉ với “lý do chính đáng,” ví dụ như làm việc sai trái, xao lãng nhiệm vụ, thiếu khả năng, hoặc mâu thuẫn quyền lợi, theo Reuters.

Ông Rosenstein, nhân vật số hai tại Bộ Tư Pháp, là người bổ nhiệm ông Mueller làm điều tra viên đặc biệt, sau khi ông Sessions xin rút khỏi cuộc điều tra này.

Ông Sessions rút lui vì không báo cáo việc ông có gặp đại sứ Nga tại Hoa Kỳ.

Ông Muller được bổ nhiệm làm điều tra viên đặc biệt sau khi ông James Comey, giám đốc FBI, bị tổng thống cách chức. Lúc đó, FBI là cơ quan điều tra vụ Nga bị tố cáo dính vào bầu cử Mỹ.

Hầu hết các chuyên gia luật pháp nói rằng quy định liên quan đến điều tra viên đặc biệt là Hiến Pháp, và ông Trump phải tuân thủ. Không tôn trọng quy định này sẽ tạo ra một trận chiến pháp lý và một cơn bão chính trị.

Ông Rosenstein trước đây nói với Quốc Hội là ông tin tưởng ông Mueller, làm dấy lên dư luận là ông Trump có thể cách chức ông Rosenstein, và thay thế ông bằng một người khác, sẵn sàng đuổi ông Mueller, nhằm chấm dứt cuộc điều tra. 

Liệu “Tàn Sát Tối Thứ Bảy” có lập lại?

Vào ngày 30 Tháng Mười, 1973, Tổng Thống Richard Nixon ra lệnh Bộ Trưởng Tư Pháp Elliot Richardson sa thải ông Archibald Cox, công tố viên đặc biệt đang điều tra vụ tai tiếng chính trị Watergate.

Ông Richardson không chịu và từ chức.

Sau đó, Tổng Thống Nixon ra lệnh cho Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp William Ruckelshaus đuổi ông Cox, ông Ruckelshaus cũng từ chối và từ chức.

Nhân vật chỉ huy kế tiếp trong Bộ Tư Pháp lúc đó là ông Robert Bork, tổng thanh tra, cuối cùng tuân theo lệnh của ông Nixon, sa thải ông Cox.

Các sự kiện liên tục này, được gọi là “Tàn Sát Tối Thứ Bảy” (Saturday Night Massacre), cho thấy thảm họa chính trị đối với Tổng Thống Nixon.

Sau đó, một công tố viên đặc biệt khác được bổ nhiệm và cuộc điều tra Watergate được tiếp tục, đưa tới việc tổng thống từ chức trong lúc gần như chắc chắn bị Quốc Hội truất phế. 

Ai có thể đuổi ông Rosenstein?

Nếu ông Rosenstein từ chức để chống lại lệnh sa thải ông Mueller, chỉ huy trực tiếp của điều tra viên đặc biệt lúc đó sẽ là nhân vật số 3 tại Bộ Tư Pháp, theo Reuters.

Nhân vật số 3 này là bà Rachel Brand, nay đã từ chức để sang làm việc cho công ty Walmart.

Người kế tiếp, bà Jesse Panuccio, phó phụ tá bộ trưởng Bộ Tư Pháp, hiện vẫn còn tại chức, cho đến khi có người thay thế, vẫn theo Reuters.

Thế nhưng, bà Panuccio sẽ không ngồi vào chỗ của bà Brand theo hệ thống lãnh đạo của Bộ Tư Pháp, Reuters cho biết, dựa theo các chuyên gia pháp lý.

Cho tới khi ông Trump chính thức có người thay thế bà Brand, trong trường hợp ông Rosenstein bị sa thải, người chỉ huy ông Mueller không ai khác hơn là ông Noel Francisco, tổng thanh tra Bộ Tư Pháp hiện nay, theo quy định của bộ này, liên quan đến việc đôn cấp chỉ huy, bắt đầu có từ Tháng Mười Một, 2016, và vẫn còn hiệu lực cho tới nay.

Sau ông Francisco sẽ là ông Steven Engel, phụ tá bộ trưởng tư pháp phụ trách Văn Phòng Cố Vấn Tư Pháp của Bộ Tư Pháp.

Không có gì bảo đảm là những giới chức này sẽ nghe theo lệnh của tổng thống, người có thể bị coi là lạm dụng quyền lực, bà Laurie Levenson, cựu công tố viên liên bang và hiện là giáo sư luật tại đại học Loyola University, nói với Reuters.

Vai trò của ông Bork trong “Tàn Sát Tối Thứ Bảy” hồi năm 1973 chính là lý do Thượng Viện không chấp thuận ông làm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện hồi năm 1987, theo Reuters.

“Những người này có bề dày thành tích nghề nghiệp đủ để họ không cần phải đứng về phía tổng thống trong các vấn đề gây tranh cãi,” Giáo Sư Levenson nói với Reuters. 

Chiến thuật thay người?

Ông Trump vẫn có thể sa thải ông Rosenstein hoặc ông Sessions, và đưa người thế vào, và người này sẽ nghe lệnh của ông mà đuổi ông Mueller.

Đạo Luật “Federal Vacancies Reform Act” năm1998 quy định việc tạm thời bổ nhiệm người thay thế một bộ trưởng nếu chức này bị bỏ trống.

Điều khoản này có thể được diễn dịch rằng Tổng Thống Donald Trump có thể cử một bộ trưởng trong nội các, người đã được Thượng Viện chuẩn thuận, tạm thời thay thế ông Sessions hoặc ông Rosenstein, nếu hai ông này bị đuổi, vẫn theo Reuters.

Và ông Trump có thể tìm được ai đó phù hợp với tình thế này, và sẵn sàng sa thải ông Mueller, ngưng toàn bộ cuộc điều tra, ông Andy Grewal, một giáo sư luật tại đại học University of Iowa, nói với Reuters.

“Đây có thể là hành động chính trị khôn khéo nhất để sa thải ông Mueller,” ông Grewal nói.

Tuy nhiên, ý nghĩa của đạo luật này được đưa ra là để áp dụng trong trường hợp một thành viên nội các qua đời hoặc từ chức, nên không biết có được áp dụng trong trường hợp một bộ trưởng bị tổng thống cách chức hay không, vẫn theo Reuters.

Vì thế, theo ông Steve Vladeck, giáo sư Hiến Pháp tại trường luật của đại học University of Texas, nếu bổ nhiệm tạm thời này xảy ra, có thể sẽ có nhiều người bị cuộc điều tra này ảnh hưởng, hoặc ngay cả không bị ảnh hưởng, đâm đơn kiện. (Đ.D.)

TT Trump ký sắc lệnh khuyến khích người hưởng welfare đi làm

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).