Cố TT George H.W. Bush về lại Houston, chuẩn bị chặng cuối đến nơi an nghỉ sau cùng

Cựu Tổng Thống George W. Bush nghẹn ngào khi đọc điếu văn. (Hình: AP)

HOUSTON, Texas (AP) – Trong tiếng quân nhạc trầm hùng, linh cữu của cố Tổng Thống George H.W. Bush được đưa vào nhà thờ St. Martin ở Houston, Texas, lúc chiều tối Thứ Tư, 5 Tháng Mười Hai, nơi gia đình ông vẫn thường đến dự lễ trước đây.

Các giới chức cao cấp thành phố cùng nhiều người khác đã đứng đón đoàn xe tang từ phi trường về nơi này.

Cựu Tổng Thống George H.W. Bush qua đời tại tư gia ở Houston hôm Thứ Sáu tuần qua. Sau khi được quàn tại Quốc Hội Hoa Kỳ để dân chúng cùng các giới chức chính trị đến để bày tỏ lòng kính trọng, buổi tang lễ của ông được tổ chức tại nhà thờ Washington National Cathedral. Linh cữu của ông sau đó được đưa về lại Houston, nơi sẽ có một tang lễ thứ nhì vào Thứ Năm, 6 Tháng Mười Một.

Sau đó, một đoàn xe lửa đặc biệt sẽ đưa quan tài của ông về khuôn viên trường Đại Học Texas A&M ở College Station, nơi ông sẽ được an táng trong thư viện của ông, bên cạnh vợ là bà Barbara và con gái nhỏ tuổi, tên Robin, qua đời năm 1953 vì bệnh ung thư máu.

Cựu Tổng Thống George W. Bush, giữa, và phu nhân Laura Bush, giữa, bên trái, đi sau linh cữu của cố Tổng Thống George H.W. Bush. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Trước đó trong ngày Thứ Tư, cả nước Mỹ có cơ hội giã biệt Tổng Thống George H.W. Bush với các lời ca tụng cuộc đời tận tụy phục vụ cho đất nước cùng với nhân cách cao quý của ông.

Tổng Thống Donald Trump cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cũng đến tham dự tang lễ, ngồi ở hàng ghế đầu cùng ba vị cựu tổng thống và các phu nhân là các ông bà Obama, Clinton và Carter.

Cựu Tổng Thống George W. Bush về ghế sau khi thăm hỏi khách đến tham dự lễ tang. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Ngoài các cái gật đầu lịch sự và vài cái bắt tay nhẹ nhàng, hầu như không hề có sự giao tiếp nào khác giữa Tổng Thống Trump và các vị cựu tổng thống kia.

Cựu Tổng Thống George W. Bush đã bật khóc vào đoạn cuối của bài điếu văn khi nhắc lại người em gái chết lúc ba tuổi và mẹ ông, người qua đời hồi Tháng Tư năm nay. Ông nói ông có sự an ủi khi biết rằng “cha đang ôm lấy em Robin và được nắm lại tay của mẹ.”

Khoảng 1,200 người dự trù sẽ đến tham dự tang lễ tại nhà thờ St. Martin vào sáng 6 Tháng Mười Một. Một trong những người đọc điếu văn sẽ là ông James Baker, cựu ngoại trưởng dưới thời Tổng Thống George H.W. Bush và cũng là một người rất thân với gia đình ông. Một người khác cũng sẽ đọc điếu văn là George  P. Bush, cháu trai của ông, con của ông Jeb Bush. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.