Cố vấn an ninh quốc gia McMaster từ chức

Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, nhân vật mới nhất chia tay chính quyền Donald Trump. (Hình: AP Photo/Susan Walsh, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, sẽ từ chức và được thay thế bằng cựu Đại Sứ John Bolton, một nhân vật có đường lối cứng rắn và từng lại đại diện của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, theo nhật báo The New York Times dẫn lời các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm.

Tướng McMaster cũng sẽ giải ngũ luôn, các giới chức cho biết.

Ông McMaster có thảo luận việc ông từ chức với tổng thống trong mấy tuần qua, một phần vì những lời cố vấn của ông mâu thuẫn với các giới chức phụ trách chính sách ngoại giao.

Các giới chức nói rằng Tổng Thống Trump muốn thay đổi thành phần Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trước khi ông gặp lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un.

Tuần trước, Tổng Thống Trump sa thải Ngoại Trưởng Rex Tillerson và đề cử ông Mike Pompeo, giám đốc CIA, thay thế.

Các giới chức nhấn mạnh rằng sự ra đi của Tướng McMaster là quyết định chung và thân tình, hoàn toàn không có xung đột như vụ ra đi của ông Tillerson.

Họ cũng nói quyết định này không liên quan đến vụ rò rỉ tin tức hôm Thứ Ba, liên quan đến vụ Tổng Thống Trump chúc mừng Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử.

Trong vụ chúc mừng, Tổng Thống Trump được cảnh báo trước “KHÔNG NÊN CHÚC MỪNG,” nhưng ông vẫn làm như vậy với nhà lãnh đạo Nga, và chi tiết này được tiết lộ ra ngoài làm nhà lãnh đạo Mỹ và Chánh Văn Phòng John Kelly rất giận dữ.

Ông Bolton, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 9 Tháng Tư, thường xuyên gặp Tổng Thống Trump trong mấy ngày qua, để bàn về các chính sách ngoại giao.

Hôm Thứ Năm, ông có mặt trong Tòa Bạch Ốc thảo luận công việc sắp tới với tổng thống.

“Tướng H.R. McMaster phục vụ đất nước một cách xuất sắc trong hơn 30 năm qua. Ông thắng nhiều trận chiến, lòng can đảm và tính cứng rắn của ông là có một không hai,” Tổng Thống Donald Trump nói qua một tuyên bố. “Sự lãnh đạo của Tướng McMaster trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia giúp chính quyền của tôi đạt nhiều điều vĩ đại trong việc gia tăng an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.”

Trong nhiều tháng, Tướng McMaster đụng độ rất nhiều với các giới chức Tòa Bạch Ốc trong việc bảo đảm trật tự giữa các nhóm khác nhau trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Ngoài ra, ông cũng có mâu thuẫn với tổng thống, một người không chấp nhận làm việc theo kiểu kỷ luật quân đội.

Mặc dù ông McMaster là một nhân vật đầy năng lực, và là một vị tướng thành công trong quân đội, ông không thể vượt qua nổi các giới chức dân sự trong giới ngoại giao làm việc lâu năm ở Washington, DC, trong việc cố vấn tổng thống liên quan đến chính sách ngoại giao. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng