Cố vấn an ninh quốc gia McMaster từ chức

Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, nhân vật mới nhất chia tay chính quyền Donald Trump. (Hình: AP Photo/Susan Walsh, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, sẽ từ chức và được thay thế bằng cựu Đại Sứ John Bolton, một nhân vật có đường lối cứng rắn và từng lại đại diện của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, theo nhật báo The New York Times dẫn lời các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm.

Tướng McMaster cũng sẽ giải ngũ luôn, các giới chức cho biết.

Ông McMaster có thảo luận việc ông từ chức với tổng thống trong mấy tuần qua, một phần vì những lời cố vấn của ông mâu thuẫn với các giới chức phụ trách chính sách ngoại giao.

Các giới chức nói rằng Tổng Thống Trump muốn thay đổi thành phần Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trước khi ông gặp lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un.

Tuần trước, Tổng Thống Trump sa thải Ngoại Trưởng Rex Tillerson và đề cử ông Mike Pompeo, giám đốc CIA, thay thế.

Các giới chức nhấn mạnh rằng sự ra đi của Tướng McMaster là quyết định chung và thân tình, hoàn toàn không có xung đột như vụ ra đi của ông Tillerson.

Họ cũng nói quyết định này không liên quan đến vụ rò rỉ tin tức hôm Thứ Ba, liên quan đến vụ Tổng Thống Trump chúc mừng Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử.

Trong vụ chúc mừng, Tổng Thống Trump được cảnh báo trước “KHÔNG NÊN CHÚC MỪNG,” nhưng ông vẫn làm như vậy với nhà lãnh đạo Nga, và chi tiết này được tiết lộ ra ngoài làm nhà lãnh đạo Mỹ và Chánh Văn Phòng John Kelly rất giận dữ.

Ông Bolton, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 9 Tháng Tư, thường xuyên gặp Tổng Thống Trump trong mấy ngày qua, để bàn về các chính sách ngoại giao.

Hôm Thứ Năm, ông có mặt trong Tòa Bạch Ốc thảo luận công việc sắp tới với tổng thống.

“Tướng H.R. McMaster phục vụ đất nước một cách xuất sắc trong hơn 30 năm qua. Ông thắng nhiều trận chiến, lòng can đảm và tính cứng rắn của ông là có một không hai,” Tổng Thống Donald Trump nói qua một tuyên bố. “Sự lãnh đạo của Tướng McMaster trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia giúp chính quyền của tôi đạt nhiều điều vĩ đại trong việc gia tăng an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.”

Trong nhiều tháng, Tướng McMaster đụng độ rất nhiều với các giới chức Tòa Bạch Ốc trong việc bảo đảm trật tự giữa các nhóm khác nhau trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Ngoài ra, ông cũng có mâu thuẫn với tổng thống, một người không chấp nhận làm việc theo kiểu kỷ luật quân đội.

Mặc dù ông McMaster là một nhân vật đầy năng lực, và là một vị tướng thành công trong quân đội, ông không thể vượt qua nổi các giới chức dân sự trong giới ngoại giao làm việc lâu năm ở Washington, DC, trong việc cố vấn tổng thống liên quan đến chính sách ngoại giao. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Đọc diễn văn ở Nam Phi, cựu TT Obama kêu gọi tôn trọng giá trị con người

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã đọc bài diễn văn quan trọng nhất kể từ khi rời khỏi chức vụ, trong đó kêu gọi mọi người khắp thế giới hãy tôn trọng nhân quyền cùng các giá trị khác hiện đang bị đe dọa.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona