Cố vấn an ninh quốc gia McMaster từ chức

Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, nhân vật mới nhất chia tay chính quyền Donald Trump. (Hình: AP Photo/Susan Walsh, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, sẽ từ chức và được thay thế bằng cựu Đại Sứ John Bolton, một nhân vật có đường lối cứng rắn và từng lại đại diện của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, theo nhật báo The New York Times dẫn lời các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm.

Tướng McMaster cũng sẽ giải ngũ luôn, các giới chức cho biết.

Ông McMaster có thảo luận việc ông từ chức với tổng thống trong mấy tuần qua, một phần vì những lời cố vấn của ông mâu thuẫn với các giới chức phụ trách chính sách ngoại giao.

Các giới chức nói rằng Tổng Thống Trump muốn thay đổi thành phần Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trước khi ông gặp lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un.

Tuần trước, Tổng Thống Trump sa thải Ngoại Trưởng Rex Tillerson và đề cử ông Mike Pompeo, giám đốc CIA, thay thế.

Các giới chức nhấn mạnh rằng sự ra đi của Tướng McMaster là quyết định chung và thân tình, hoàn toàn không có xung đột như vụ ra đi của ông Tillerson.

Họ cũng nói quyết định này không liên quan đến vụ rò rỉ tin tức hôm Thứ Ba, liên quan đến vụ Tổng Thống Trump chúc mừng Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử.

Trong vụ chúc mừng, Tổng Thống Trump được cảnh báo trước “KHÔNG NÊN CHÚC MỪNG,” nhưng ông vẫn làm như vậy với nhà lãnh đạo Nga, và chi tiết này được tiết lộ ra ngoài làm nhà lãnh đạo Mỹ và Chánh Văn Phòng John Kelly rất giận dữ.

Ông Bolton, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 9 Tháng Tư, thường xuyên gặp Tổng Thống Trump trong mấy ngày qua, để bàn về các chính sách ngoại giao.

Hôm Thứ Năm, ông có mặt trong Tòa Bạch Ốc thảo luận công việc sắp tới với tổng thống.

“Tướng H.R. McMaster phục vụ đất nước một cách xuất sắc trong hơn 30 năm qua. Ông thắng nhiều trận chiến, lòng can đảm và tính cứng rắn của ông là có một không hai,” Tổng Thống Donald Trump nói qua một tuyên bố. “Sự lãnh đạo của Tướng McMaster trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia giúp chính quyền của tôi đạt nhiều điều vĩ đại trong việc gia tăng an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.”

Trong nhiều tháng, Tướng McMaster đụng độ rất nhiều với các giới chức Tòa Bạch Ốc trong việc bảo đảm trật tự giữa các nhóm khác nhau trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Ngoài ra, ông cũng có mâu thuẫn với tổng thống, một người không chấp nhận làm việc theo kiểu kỷ luật quân đội.

Mặc dù ông McMaster là một nhân vật đầy năng lực, và là một vị tướng thành công trong quân đội, ông không thể vượt qua nổi các giới chức dân sự trong giới ngoại giao làm việc lâu năm ở Washington, DC, trong việc cố vấn tổng thống liên quan đến chính sách ngoại giao. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Gần hai năm sau khi cuộc điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu".

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện đang ngày càng có nhiều giới chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, gồm những người còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ sự không đồng ý với Tổng Thống Donald Trump.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Số nạn nhân chết vì bão lốc ở Mozambique có thể lên tới 1,000

Tổng Thống Mozambique, ông Filipe Nyusi, hôm Thứ Hai nói rằng có hơn 1,000 người có thể đã bị thiệt mạng trong trận bão lốc Idai

Muốn xe hơi theo ý thích, dealer sẵn sàng chiều tới bến

Công ty nào có thể biến chiếc xe tưởng như chỉ có trong giấc mơ của khách hàng thành hiện thực thì công ty đó sẽ được trả tiền

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.