Cố vấn an ninh quốc gia McMaster từ chức

Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, nhân vật mới nhất chia tay chính quyền Donald Trump. (Hình: AP Photo/Susan Walsh, File)

WASHINGTON, DC (NV) – Trung Tướng H.R. McMaster, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, sẽ từ chức và được thay thế bằng cựu Đại Sứ John Bolton, một nhân vật có đường lối cứng rắn và từng lại đại diện của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, theo nhật báo The New York Times dẫn lời các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm.

Tướng McMaster cũng sẽ giải ngũ luôn, các giới chức cho biết.

Ông McMaster có thảo luận việc ông từ chức với tổng thống trong mấy tuần qua, một phần vì những lời cố vấn của ông mâu thuẫn với các giới chức phụ trách chính sách ngoại giao.

Các giới chức nói rằng Tổng Thống Trump muốn thay đổi thành phần Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trước khi ông gặp lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un.

Tuần trước, Tổng Thống Trump sa thải Ngoại Trưởng Rex Tillerson và đề cử ông Mike Pompeo, giám đốc CIA, thay thế.

Các giới chức nhấn mạnh rằng sự ra đi của Tướng McMaster là quyết định chung và thân tình, hoàn toàn không có xung đột như vụ ra đi của ông Tillerson.

Họ cũng nói quyết định này không liên quan đến vụ rò rỉ tin tức hôm Thứ Ba, liên quan đến vụ Tổng Thống Trump chúc mừng Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử.

Trong vụ chúc mừng, Tổng Thống Trump được cảnh báo trước “KHÔNG NÊN CHÚC MỪNG,” nhưng ông vẫn làm như vậy với nhà lãnh đạo Nga, và chi tiết này được tiết lộ ra ngoài làm nhà lãnh đạo Mỹ và Chánh Văn Phòng John Kelly rất giận dữ.

Ông Bolton, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 9 Tháng Tư, thường xuyên gặp Tổng Thống Trump trong mấy ngày qua, để bàn về các chính sách ngoại giao.

Hôm Thứ Năm, ông có mặt trong Tòa Bạch Ốc thảo luận công việc sắp tới với tổng thống.

“Tướng H.R. McMaster phục vụ đất nước một cách xuất sắc trong hơn 30 năm qua. Ông thắng nhiều trận chiến, lòng can đảm và tính cứng rắn của ông là có một không hai,” Tổng Thống Donald Trump nói qua một tuyên bố. “Sự lãnh đạo của Tướng McMaster trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia giúp chính quyền của tôi đạt nhiều điều vĩ đại trong việc gia tăng an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.”

Trong nhiều tháng, Tướng McMaster đụng độ rất nhiều với các giới chức Tòa Bạch Ốc trong việc bảo đảm trật tự giữa các nhóm khác nhau trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Ngoài ra, ông cũng có mâu thuẫn với tổng thống, một người không chấp nhận làm việc theo kiểu kỷ luật quân đội.

Mặc dù ông McMaster là một nhân vật đầy năng lực, và là một vị tướng thành công trong quân đội, ông không thể vượt qua nổi các giới chức dân sự trong giới ngoại giao làm việc lâu năm ở Washington, DC, trong việc cố vấn tổng thống liên quan đến chính sách ngoại giao. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Đại Quang định luận

Lúc còn sống ông Trần Đại Quang đã bị nhiều lời chỉ trích, nhưng không thể so sánh với “cơn sóng trào” bùng lên sau khi ông ngưng thở.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

Los Angeles: Lái mô tô 100 dặm/giờ, bị bắt ở phi trường LAX

Một cư dân 26 tuổi của Culver City bị bắt vì lái xe mô tô 100 dặm/giờ và khiến cảnh sát phải đuổi theo anh 45 phút.

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế? (1/2)

Video: Chủ tịch Trần Đại Quang qua đời và ai sẽ thay thế?video
Khôi Nguyên và Đỗ Dzũng bình luận về sự kiện chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời và ai là ứng cử viên sáng giá sẽ thay thế.