Mỹ: Cộng Hòa và Dân Chủ đạt thỏa thuận, tránh đóng cửa chính phủ

Nghị Sĩ Richard Shelby, Cộng Hòa, Alabama, giữa, gặp báo chí sau khi đạt thỏa thuận về tài trợ an ninh biên giới. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Các nhà thương thảo của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ vào tối ngày Thứ Hai, 11 Tháng Hai, loan báo đã đạt thỏa thuận trên căn bản về tài trợ an ninh biên giới, để tránh xảy ra một cuộc đóng cửa chính phủ lần thứ nhì trong năm nay.

Bốn giới chức cao cấp nhất của hai đảng trong cuộc thương thảo đã rời phòng họp để công bố diễn biến này với báo chí, tuy nhiên họ từ chối không cho biết thêm chi tiết, theo bản tin CNN.

Chủ Tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện, Nghị Sĩ Richard Shelby thuộc đảng Cộng Hòa, khi được hỏi rằng thỏa thuận có bao gồm tài trợ cho bức tường hay không, đã nói rằng họ “đạt thỏa thuận về mọi vấn đề.”

Trước đó trong ngày, một giới chức phía Dân Chủ nói rằng các thương thuyết gia của hai bên đã rất gần đạt được thỏa thuận và mỗi bên đều đang xem là có đủ số phiếu để thông qua thỏa thuận hay không.

Nghị Sĩ Patrick Leahy, ở phía đảng Dân Chủ, nói rằng mục tiêu của bốn nhà thương thảo này là có được thỏa thuận trong đêm Thứ Hai, rồi sau đó sẽ viết ra văn bản sau cùng trong ngày Thứ Ba.

“Tôi nghĩ sẽ là điều tốt đẹp nếu chúng ta có thể kết thúc vấn đề vào tối nay thì sẽ làm tối nay, nếu không sẽ làm ngày mai,” ông Leahy nói.

Nếu không đạt thỏa thuận thì khoảng 25% nguồn tài trợ cho chính phủ Mỹ sẽ cạn vào cuối tuần này và có thể dẫn đến một cuộc đóng cửa chính phủ lần nữa.

Tuy nhiên các quan sát viên nói rằng vấn đề là cho dù có đạt được thỏa thuận thì vẫn còn phải thuyết phục được Tổng Thống Donald Trump đồng ý chấp thuận. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.