Công ty bảo hiểm California lời nhiều tỷ đô la nhờ Medicaid

(Hình minh họa: Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Chương trình Medicaid ít khi nào được coi như liên quan đến việc làm giàu. Các bệnh nhân thuộc giới nghèo, ngân sách ít và các bác sĩ nhiều khi cũng không muốn nhận bệnh nhân Medicaid vì chỉ được trả ít tiền.

Thế nhưng, theo một bài báo đăng tải trên tờ Los Angeles Times, một số công ty bảo hiểm y tế kiếm lời rất cao, lên tới hàng tỷ đô la, nhờ vào chương trình do người thọ thuế tài trợ này, cho dù là tiểu bang California cũng phải công nhận rằng dịch vụ cung cấp cho bệnh nhân rất tệ hại.

Công ty Health Net, trực thuộc công ty Centene Corp., công ty bảo hiểm Medicaid lớn nhất nước Mỹ, kiếm lời $1.1 tỷ từ năm 2014 đến 2016, theo các dữ kiện của tiểu bang do Kaiser Health News cung cấp. Công ty Anthem, một công ty bảo hiểm y tế to lớn khác, lời $549 triệu từ chương trình Medicaid của California trong cùng thời gian.

Nói chung, các công ty bảo hiểm Medicaid kiếm được số lời tổng cộng là $5.4 tỷ từ tiểu bang California trong thời gian từ 2014 đến 2016, một phần vì tiểu bang này trả tiền ở mức cao hơn  trong những năm đầu có việc mở rộng chương trình Obamacare, theo tờ Los Angeles Times.

Năm ngoái, các công ty bảo hiểm y tế làm ăn ở California có số lời cao hơn tiền lời từ 34 tiểu bang khác cộng lại trong chương trình này.

Các chuyên gia về chương trình y tế hết sức ngạc nhiên khi biết việc này.

Giáo sư Glenn Melnick, một kinh tế gia chuyên về lãnh vực y tế tại đại học USC, cho hay “đây là những món lời khủng khiếp.”

Trong khi đó giáo sư Alan Sager, chuyên dạy về chính sách y tế ở đại học Boston University, lại vừa ngạc nghiên vừa phẫn nộ.

“Tiểu bang California vung tay chi tiền và quá hào phóng với các công ty bảo hiểm,” giáo sư Sager nói.

Bà Jennifer Kent, giám đốc chương trình Medicaid của tiểu bang California, cho hay số lời của các công ty bảo hiểm cao hơn mức dự trù trong thời gian mở rộng Obamacare. Tuy nhiên, bà cho hay tiểu bang dự trù sẽ lấy lại được nhiều tiền trong năm tới, sau khi cuộc thanh tra tài chánh hoàn tất và có các điều chỉnh để các công ty bảo hiểm bồi hoàn lại tiền cho tiểu bang.

“Chúng ta sẽ lấy lại được nhiều tiền. Chúng ta đang nói tới hàng tỷ đô la,” bà Kent cho hay khi trả lời phỏng vấn của tờ LA Times. “Không ai nên nghĩ rằng các công ty này có thể lấy được tiền rồi biến mất như kẻ cướp… Chúng tôi hiểu rõ là đang dùng tiền của người dân.”

Các công ty bảo hiểm y tế, vốn kiếm lời nhiều từ chương trình Medicaid, được biết dưới tên Medi-Cal ở California, cho hay họ chỉ có số tiền lời này sau khi bị lỗ lã mấy năm trước và luôn luôn gặp nguy cơ hao hụt nếu chi phí y tế tăng.

Hơn 1/3 người dân California, tức vào khoảng 13.5 triệu người, đang ở trong chương trình Medicaid, cao hơn cả toàn thể dân số tiểu bang Pennsylvania.

Giáo sư Michael McCue ở trường đại học Virginia Commonwealth University, cho hay mức lời của các công ty bảo hiểm y tế ở California tạo ra nhiều lo ngại. Ông nói rằng vì quyền lợi của người trả thuế, các giới chức chính quyền tiểu bang phải đẩy mạnh việc thanh tra tài chánh và buộc các công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm hơn.

“Họ phải bảo đảm rằng người dân hưởng sự phục vụ xứng đáng với số tiền bỏ ra,” theo giáo sư McCue.

“Ngay lúc này, đối với các công ty bảo hiểm y tế, chương trình Medicaid ở Califronia là mỏ vàng cho họ khai thác,” giáo sư McCue cho tờ LA Times hay. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Sài Gòn, nơi tổng thống Mỹ ghé thăm – Chùa Ngọc Hoàng”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN