Công ty bảo hiểm California lời nhiều tỷ đô la nhờ Medicaid

(Hình minh họa: Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Chương trình Medicaid ít khi nào được coi như liên quan đến việc làm giàu. Các bệnh nhân thuộc giới nghèo, ngân sách ít và các bác sĩ nhiều khi cũng không muốn nhận bệnh nhân Medicaid vì chỉ được trả ít tiền.

Thế nhưng, theo một bài báo đăng tải trên tờ Los Angeles Times, một số công ty bảo hiểm y tế kiếm lời rất cao, lên tới hàng tỷ đô la, nhờ vào chương trình do người thọ thuế tài trợ này, cho dù là tiểu bang California cũng phải công nhận rằng dịch vụ cung cấp cho bệnh nhân rất tệ hại.

Công ty Health Net, trực thuộc công ty Centene Corp., công ty bảo hiểm Medicaid lớn nhất nước Mỹ, kiếm lời $1.1 tỷ từ năm 2014 đến 2016, theo các dữ kiện của tiểu bang do Kaiser Health News cung cấp. Công ty Anthem, một công ty bảo hiểm y tế to lớn khác, lời $549 triệu từ chương trình Medicaid của California trong cùng thời gian.

Nói chung, các công ty bảo hiểm Medicaid kiếm được số lời tổng cộng là $5.4 tỷ từ tiểu bang California trong thời gian từ 2014 đến 2016, một phần vì tiểu bang này trả tiền ở mức cao hơn  trong những năm đầu có việc mở rộng chương trình Obamacare, theo tờ Los Angeles Times.

Năm ngoái, các công ty bảo hiểm y tế làm ăn ở California có số lời cao hơn tiền lời từ 34 tiểu bang khác cộng lại trong chương trình này.

Các chuyên gia về chương trình y tế hết sức ngạc nhiên khi biết việc này.

Giáo sư Glenn Melnick, một kinh tế gia chuyên về lãnh vực y tế tại đại học USC, cho hay “đây là những món lời khủng khiếp.”

Trong khi đó giáo sư Alan Sager, chuyên dạy về chính sách y tế ở đại học Boston University, lại vừa ngạc nghiên vừa phẫn nộ.

“Tiểu bang California vung tay chi tiền và quá hào phóng với các công ty bảo hiểm,” giáo sư Sager nói.

Bà Jennifer Kent, giám đốc chương trình Medicaid của tiểu bang California, cho hay số lời của các công ty bảo hiểm cao hơn mức dự trù trong thời gian mở rộng Obamacare. Tuy nhiên, bà cho hay tiểu bang dự trù sẽ lấy lại được nhiều tiền trong năm tới, sau khi cuộc thanh tra tài chánh hoàn tất và có các điều chỉnh để các công ty bảo hiểm bồi hoàn lại tiền cho tiểu bang.

“Chúng ta sẽ lấy lại được nhiều tiền. Chúng ta đang nói tới hàng tỷ đô la,” bà Kent cho hay khi trả lời phỏng vấn của tờ LA Times. “Không ai nên nghĩ rằng các công ty này có thể lấy được tiền rồi biến mất như kẻ cướp… Chúng tôi hiểu rõ là đang dùng tiền của người dân.”

Các công ty bảo hiểm y tế, vốn kiếm lời nhiều từ chương trình Medicaid, được biết dưới tên Medi-Cal ở California, cho hay họ chỉ có số tiền lời này sau khi bị lỗ lã mấy năm trước và luôn luôn gặp nguy cơ hao hụt nếu chi phí y tế tăng.

Hơn 1/3 người dân California, tức vào khoảng 13.5 triệu người, đang ở trong chương trình Medicaid, cao hơn cả toàn thể dân số tiểu bang Pennsylvania.

Giáo sư Michael McCue ở trường đại học Virginia Commonwealth University, cho hay mức lời của các công ty bảo hiểm y tế ở California tạo ra nhiều lo ngại. Ông nói rằng vì quyền lợi của người trả thuế, các giới chức chính quyền tiểu bang phải đẩy mạnh việc thanh tra tài chánh và buộc các công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm hơn.

“Họ phải bảo đảm rằng người dân hưởng sự phục vụ xứng đáng với số tiền bỏ ra,” theo giáo sư McCue.

“Ngay lúc này, đối với các công ty bảo hiểm y tế, chương trình Medicaid ở Califronia là mỏ vàng cho họ khai thác,” giáo sư McCue cho tờ LA Times hay. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Sài Gòn, nơi tổng thống Mỹ ghé thăm – Chùa Ngọc Hoàng”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: ‘Tôi không có bộ trưởng Tư Pháp’

Trump gia tăng tấn công bộ trưởng Tư Pháp của mình, ông Jeff Sessions, và nói: “Tôi không có bất cứ bộ trưởng Tư Pháp nào.”

Nổ súng ở Los Angeles, nghi can chết, 2 cảnh sát viên bị thương

Hai cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles County bị thương trong một vụ nổ súng làm một nghi can thiệt mạng.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Tổn thất nhân mạng do bão Florence lên tới 37 người; TT Trump thị sát vùng thiên tai

Tổn thất nhân mạng do bão Florence nay lên tới ít nhất là 37 người, gồm cả hai phụ nữ chết đuối khi chiếc xe van của cảnh sát chở họ đến một bệnh viện tâm thần bị nước cuốn trôi

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Thêm 1 cháu bé chết tại khách sạn có 2 người chết ở Đà Nẵng

Tại khách sạn H. ở đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà, nơi có vụ nghi ngộ độc khiến anh Đặng Ngọc Vạn đang nguy kịch, vợ và con tử vong khi đến du lịch tại Đà Nẵng...