Công ty bảo hiểm California lời nhiều tỷ đô la nhờ Medicaid

(Hình minh họa: Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Chương trình Medicaid ít khi nào được coi như liên quan đến việc làm giàu. Các bệnh nhân thuộc giới nghèo, ngân sách ít và các bác sĩ nhiều khi cũng không muốn nhận bệnh nhân Medicaid vì chỉ được trả ít tiền.

Thế nhưng, theo một bài báo đăng tải trên tờ Los Angeles Times, một số công ty bảo hiểm y tế kiếm lời rất cao, lên tới hàng tỷ đô la, nhờ vào chương trình do người thọ thuế tài trợ này, cho dù là tiểu bang California cũng phải công nhận rằng dịch vụ cung cấp cho bệnh nhân rất tệ hại.

Công ty Health Net, trực thuộc công ty Centene Corp., công ty bảo hiểm Medicaid lớn nhất nước Mỹ, kiếm lời $1.1 tỷ từ năm 2014 đến 2016, theo các dữ kiện của tiểu bang do Kaiser Health News cung cấp. Công ty Anthem, một công ty bảo hiểm y tế to lớn khác, lời $549 triệu từ chương trình Medicaid của California trong cùng thời gian.

Nói chung, các công ty bảo hiểm Medicaid kiếm được số lời tổng cộng là $5.4 tỷ từ tiểu bang California trong thời gian từ 2014 đến 2016, một phần vì tiểu bang này trả tiền ở mức cao hơn  trong những năm đầu có việc mở rộng chương trình Obamacare, theo tờ Los Angeles Times.

Năm ngoái, các công ty bảo hiểm y tế làm ăn ở California có số lời cao hơn tiền lời từ 34 tiểu bang khác cộng lại trong chương trình này.

Các chuyên gia về chương trình y tế hết sức ngạc nhiên khi biết việc này.

Giáo sư Glenn Melnick, một kinh tế gia chuyên về lãnh vực y tế tại đại học USC, cho hay “đây là những món lời khủng khiếp.”

Trong khi đó giáo sư Alan Sager, chuyên dạy về chính sách y tế ở đại học Boston University, lại vừa ngạc nghiên vừa phẫn nộ.

“Tiểu bang California vung tay chi tiền và quá hào phóng với các công ty bảo hiểm,” giáo sư Sager nói.

Bà Jennifer Kent, giám đốc chương trình Medicaid của tiểu bang California, cho hay số lời của các công ty bảo hiểm cao hơn mức dự trù trong thời gian mở rộng Obamacare. Tuy nhiên, bà cho hay tiểu bang dự trù sẽ lấy lại được nhiều tiền trong năm tới, sau khi cuộc thanh tra tài chánh hoàn tất và có các điều chỉnh để các công ty bảo hiểm bồi hoàn lại tiền cho tiểu bang.

“Chúng ta sẽ lấy lại được nhiều tiền. Chúng ta đang nói tới hàng tỷ đô la,” bà Kent cho hay khi trả lời phỏng vấn của tờ LA Times. “Không ai nên nghĩ rằng các công ty này có thể lấy được tiền rồi biến mất như kẻ cướp… Chúng tôi hiểu rõ là đang dùng tiền của người dân.”

Các công ty bảo hiểm y tế, vốn kiếm lời nhiều từ chương trình Medicaid, được biết dưới tên Medi-Cal ở California, cho hay họ chỉ có số tiền lời này sau khi bị lỗ lã mấy năm trước và luôn luôn gặp nguy cơ hao hụt nếu chi phí y tế tăng.

Hơn 1/3 người dân California, tức vào khoảng 13.5 triệu người, đang ở trong chương trình Medicaid, cao hơn cả toàn thể dân số tiểu bang Pennsylvania.

Giáo sư Michael McCue ở trường đại học Virginia Commonwealth University, cho hay mức lời của các công ty bảo hiểm y tế ở California tạo ra nhiều lo ngại. Ông nói rằng vì quyền lợi của người trả thuế, các giới chức chính quyền tiểu bang phải đẩy mạnh việc thanh tra tài chánh và buộc các công ty bảo hiểm phải có trách nhiệm hơn.

“Họ phải bảo đảm rằng người dân hưởng sự phục vụ xứng đáng với số tiền bỏ ra,” theo giáo sư McCue.

“Ngay lúc này, đối với các công ty bảo hiểm y tế, chương trình Medicaid ở Califronia là mỏ vàng cho họ khai thác,” giáo sư McCue cho tờ LA Times hay. (V.Giang)

Mời độc giả xem phóng sự “Sài Gòn, nơi tổng thống Mỹ ghé thăm – Chùa Ngọc Hoàng”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công Mueller, McCabe và Comey

Tổng Thống Donald Trump khởi sự ngày Chủ Nhật của ông bằng các bản tweet đả kích điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và cựu giám đốc FBI James Comey.

Nam California: Chồng cũ bắn chết vợ ở nơi làm việc rồi tự tử

Một người đàn bà thiệt mạng và một người đàn ông bị thương tích trầm trọng sau khi tìm cách tự tử trong một khu thương xá ở Thousand Oaks, là hai vợ chồng đã ly dị và có hai con.

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Nói ‘không’ với thói quen cũ ‘thay nhớt mỗi 3,000 mile’

Ở xứ Mỹ tự do thông tin, bất cứ vấn đề gì cũng có nhiều lời khuyên khác nhau. Lời khuyên nào đều cũng có vẻ “có lý,” với hàng tá lý luận mang tính thuyết phục.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.