Cựu nhân viên CIA bị truy tố làm gián điệp cho Trung Quốc

Huy hiệu của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mỹ (CIA). (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một cựu nhân viên CIA vừa bị truy tố tội làm gián điệp cho Trung Quốc chống lại nước Mỹ, theo tin của Bộ Tư Pháp hôm Thứ Ba.

Ông Jerry Chun Shing Lee, 53 tuổi, bị một đại bồi thẩm đoàn truy tố về tội âm mưu thu thập hay chuyển giao tin tức quốc phòng để trợ giúp một chính quyền ngoại quốc, cùng hai tội giữ trái phép các tài liệu liên quan đến quốc phòng.

Ông Lee, một công dân Mỹ nhập tịch, từng làm việc cho CIA từ năm 1994 tới 2007, rồi sau đó sang sống ở Hồng Kông. Theo cáo trạng, hai nhân viên tình báo Trung Quốc vào năm 2010 đề nghị cho tiền ông Lee để đối lấy việc cung cấp tin tức. Ông Lee bị cáo buộc là cung cấp các tài liệu và tin tức có liên hệ đến các vấn đề quốc phòng Mỹ.

Bản tin UPI nói rằng ông Lee mở ra mấy địa chỉ điện thư khác nhau để bí mật liên lạc với giới chức tình báo Trung Quốc, mấy lần gửi vào ngân hàng các món tiền không rõ xuất xứ và nói dối với chính phủ Mỹ trong các cuộc thẩm vấn, khi được hỏi về việc sang Trung Quốc và các hành động của ông ta ở ngoại quốc.

Ông Lee bị chính phủ Mỹ theo dõi ít nhất là từ Tháng Tám năm 2012, khi ông và gia đình từ Hồng Kông về sống ở Bắc Virginia. Trong thời gian dọn nhà, ông Lee và gia đình sống trong các khách sạn tại Hawaii và Virginia. Nhân viên FBI đã bí mật lục soát khách sạn và tìm thấy các tài liệu liên quan tới quốc phòng.

Nhân viên FBI tìm thấy hai cuốn sổ ghi chép bằng tay các dữ kiện tình báo bí mật, gồm cả tên thật, điện thoại của các nguồn cung cấp tin tức cho CIA cũng như của các nhân viên CIA hoạt động ngầm, cùng là ghi chú từ các buổi họp với các nguồn cung cấp tin tức, nơi gặp gỡ và địa chỉ các cơ sở bí mật của CIA.

Trong mấy năm trở lại đây, hệ thống các nguồn cung cấp tin tức cũng như giới chức chính phủ Trung Quốc làm việc cho CIA đều đột nhiên bị lộ và bị triệt phá. Cuộc điều tra nội bộ của CIA cũng có giả thuyết cho là ông Lee góp phần vào việc này.

Nếu bị kết tội, ông Lee có thể bị bản án tù chung thân, cũng theo bản tin UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giấc ngủ vô cùng quan trọng”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.