Cựu nhân viên CIA bị truy tố làm gián điệp cho Trung Quốc

Huy hiệu của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mỹ (CIA). (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một cựu nhân viên CIA vừa bị truy tố tội làm gián điệp cho Trung Quốc chống lại nước Mỹ, theo tin của Bộ Tư Pháp hôm Thứ Ba.

Ông Jerry Chun Shing Lee, 53 tuổi, bị một đại bồi thẩm đoàn truy tố về tội âm mưu thu thập hay chuyển giao tin tức quốc phòng để trợ giúp một chính quyền ngoại quốc, cùng hai tội giữ trái phép các tài liệu liên quan đến quốc phòng.

Ông Lee, một công dân Mỹ nhập tịch, từng làm việc cho CIA từ năm 1994 tới 2007, rồi sau đó sang sống ở Hồng Kông. Theo cáo trạng, hai nhân viên tình báo Trung Quốc vào năm 2010 đề nghị cho tiền ông Lee để đối lấy việc cung cấp tin tức. Ông Lee bị cáo buộc là cung cấp các tài liệu và tin tức có liên hệ đến các vấn đề quốc phòng Mỹ.

Bản tin UPI nói rằng ông Lee mở ra mấy địa chỉ điện thư khác nhau để bí mật liên lạc với giới chức tình báo Trung Quốc, mấy lần gửi vào ngân hàng các món tiền không rõ xuất xứ và nói dối với chính phủ Mỹ trong các cuộc thẩm vấn, khi được hỏi về việc sang Trung Quốc và các hành động của ông ta ở ngoại quốc.

Ông Lee bị chính phủ Mỹ theo dõi ít nhất là từ Tháng Tám năm 2012, khi ông và gia đình từ Hồng Kông về sống ở Bắc Virginia. Trong thời gian dọn nhà, ông Lee và gia đình sống trong các khách sạn tại Hawaii và Virginia. Nhân viên FBI đã bí mật lục soát khách sạn và tìm thấy các tài liệu liên quan tới quốc phòng.

Nhân viên FBI tìm thấy hai cuốn sổ ghi chép bằng tay các dữ kiện tình báo bí mật, gồm cả tên thật, điện thoại của các nguồn cung cấp tin tức cho CIA cũng như của các nhân viên CIA hoạt động ngầm, cùng là ghi chú từ các buổi họp với các nguồn cung cấp tin tức, nơi gặp gỡ và địa chỉ các cơ sở bí mật của CIA.

Trong mấy năm trở lại đây, hệ thống các nguồn cung cấp tin tức cũng như giới chức chính phủ Trung Quốc làm việc cho CIA đều đột nhiên bị lộ và bị triệt phá. Cuộc điều tra nội bộ của CIA cũng có giả thuyết cho là ông Lee góp phần vào việc này.

Nếu bị kết tội, ông Lee có thể bị bản án tù chung thân, cũng theo bản tin UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giấc ngủ vô cùng quan trọng”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này