Cựu nhân viên CIA bị truy tố làm gián điệp cho Trung Quốc

Huy hiệu của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mỹ (CIA). (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một cựu nhân viên CIA vừa bị truy tố tội làm gián điệp cho Trung Quốc chống lại nước Mỹ, theo tin của Bộ Tư Pháp hôm Thứ Ba.

Ông Jerry Chun Shing Lee, 53 tuổi, bị một đại bồi thẩm đoàn truy tố về tội âm mưu thu thập hay chuyển giao tin tức quốc phòng để trợ giúp một chính quyền ngoại quốc, cùng hai tội giữ trái phép các tài liệu liên quan đến quốc phòng.

Ông Lee, một công dân Mỹ nhập tịch, từng làm việc cho CIA từ năm 1994 tới 2007, rồi sau đó sang sống ở Hồng Kông. Theo cáo trạng, hai nhân viên tình báo Trung Quốc vào năm 2010 đề nghị cho tiền ông Lee để đối lấy việc cung cấp tin tức. Ông Lee bị cáo buộc là cung cấp các tài liệu và tin tức có liên hệ đến các vấn đề quốc phòng Mỹ.

Bản tin UPI nói rằng ông Lee mở ra mấy địa chỉ điện thư khác nhau để bí mật liên lạc với giới chức tình báo Trung Quốc, mấy lần gửi vào ngân hàng các món tiền không rõ xuất xứ và nói dối với chính phủ Mỹ trong các cuộc thẩm vấn, khi được hỏi về việc sang Trung Quốc và các hành động của ông ta ở ngoại quốc.

Ông Lee bị chính phủ Mỹ theo dõi ít nhất là từ Tháng Tám năm 2012, khi ông và gia đình từ Hồng Kông về sống ở Bắc Virginia. Trong thời gian dọn nhà, ông Lee và gia đình sống trong các khách sạn tại Hawaii và Virginia. Nhân viên FBI đã bí mật lục soát khách sạn và tìm thấy các tài liệu liên quan tới quốc phòng.

Nhân viên FBI tìm thấy hai cuốn sổ ghi chép bằng tay các dữ kiện tình báo bí mật, gồm cả tên thật, điện thoại của các nguồn cung cấp tin tức cho CIA cũng như của các nhân viên CIA hoạt động ngầm, cùng là ghi chú từ các buổi họp với các nguồn cung cấp tin tức, nơi gặp gỡ và địa chỉ các cơ sở bí mật của CIA.

Trong mấy năm trở lại đây, hệ thống các nguồn cung cấp tin tức cũng như giới chức chính phủ Trung Quốc làm việc cho CIA đều đột nhiên bị lộ và bị triệt phá. Cuộc điều tra nội bộ của CIA cũng có giả thuyết cho là ông Lee góp phần vào việc này.

Nếu bị kết tội, ông Lee có thể bị bản án tù chung thân, cũng theo bản tin UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giấc ngủ vô cùng quan trọng”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.