Cựu nhân viên CIA bị truy tố làm gián điệp cho Trung Quốc

Huy hiệu của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Mỹ (CIA). (Hình: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Một cựu nhân viên CIA vừa bị truy tố tội làm gián điệp cho Trung Quốc chống lại nước Mỹ, theo tin của Bộ Tư Pháp hôm Thứ Ba.

Ông Jerry Chun Shing Lee, 53 tuổi, bị một đại bồi thẩm đoàn truy tố về tội âm mưu thu thập hay chuyển giao tin tức quốc phòng để trợ giúp một chính quyền ngoại quốc, cùng hai tội giữ trái phép các tài liệu liên quan đến quốc phòng.

Ông Lee, một công dân Mỹ nhập tịch, từng làm việc cho CIA từ năm 1994 tới 2007, rồi sau đó sang sống ở Hồng Kông. Theo cáo trạng, hai nhân viên tình báo Trung Quốc vào năm 2010 đề nghị cho tiền ông Lee để đối lấy việc cung cấp tin tức. Ông Lee bị cáo buộc là cung cấp các tài liệu và tin tức có liên hệ đến các vấn đề quốc phòng Mỹ.

Bản tin UPI nói rằng ông Lee mở ra mấy địa chỉ điện thư khác nhau để bí mật liên lạc với giới chức tình báo Trung Quốc, mấy lần gửi vào ngân hàng các món tiền không rõ xuất xứ và nói dối với chính phủ Mỹ trong các cuộc thẩm vấn, khi được hỏi về việc sang Trung Quốc và các hành động của ông ta ở ngoại quốc.

Ông Lee bị chính phủ Mỹ theo dõi ít nhất là từ Tháng Tám năm 2012, khi ông và gia đình từ Hồng Kông về sống ở Bắc Virginia. Trong thời gian dọn nhà, ông Lee và gia đình sống trong các khách sạn tại Hawaii và Virginia. Nhân viên FBI đã bí mật lục soát khách sạn và tìm thấy các tài liệu liên quan tới quốc phòng.

Nhân viên FBI tìm thấy hai cuốn sổ ghi chép bằng tay các dữ kiện tình báo bí mật, gồm cả tên thật, điện thoại của các nguồn cung cấp tin tức cho CIA cũng như của các nhân viên CIA hoạt động ngầm, cùng là ghi chú từ các buổi họp với các nguồn cung cấp tin tức, nơi gặp gỡ và địa chỉ các cơ sở bí mật của CIA.

Trong mấy năm trở lại đây, hệ thống các nguồn cung cấp tin tức cũng như giới chức chính phủ Trung Quốc làm việc cho CIA đều đột nhiên bị lộ và bị triệt phá. Cuộc điều tra nội bộ của CIA cũng có giả thuyết cho là ông Lee góp phần vào việc này.

Nếu bị kết tội, ông Lee có thể bị bản án tù chung thân, cũng theo bản tin UPI. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Giấc ngủ vô cùng quan trọng”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.