LONG BEACH, California (NV) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công bố hôm Thứ Tư, 22 Tháng Năm, một cựu quân nhân có thể ngồi tù chung thân vì bị nghi ngờ có kế hoạch khủng bố ở Long Beach.
Theo đài KTLA, nghi can có tên là Mark Steven Domingo, 26 tuổi, cựu bộ binh Hoa Kỳ và từng tham chiến bốn tháng ở Afghanistan. Nghi can bị bắt hồi cuối Tháng Tư.
Theo báo cáo của Bộ Tư Pháp, nghi can Domingo định tấn công một buổi tập họp của một nhóm người chủ trương da trắng thượng đẳng vào ngày 26 Tháng Tư để trả thù cho vụ bắn các đền thờ Hồi Giáo làm 51 người thiệt mạng ở New Zealand. Kế hoạch này không thành công vì bị FBI phát hiện.
Điều tra viên liên bang chú ý đến nghi can khi theo dõi một diễn đàn trên mạng(chatroom) hô hào bạo lực trong nước Mỹ. Sau đó, một người của FBI giả hùa theo nghi can để biết thêm về kế hoạch này. Điệp viên gửi cho Domingo một kiện hàng và anh ta tưởng đây là một quả bom. Nghi can còn mua cả trăm cây đinh để thực hiện kế hoạch khủng bố.
Theo công tố viên liên bang, trước khi làm kế hoạch khủng bố, Domingo hô hào một cuộc “thánh chiến” đẫm máu để trả thù cho những người Hồi Giáo bị sát hại ở New Zealand, và nói sẵn sàng hy sinh thân mình. Theo thông cáo này, em trai của nghi can cho biết anh mình chỉ mới nhập đạo Hồi vào cuối năm ngoái hoặc đầu năm nay.
(TL)
Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật
Copyright © 2018, Người Việt Daily News




































































