WASHINGTON, DC (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump đã tiến hành một chiến dịch gây áp lực mạnh mẽ lên Bộ Tư Pháp hòng lật ngược kết quả thua cuộc bầu cử năm 2020 trong những tuần cuối cùng tại vị, một cựu lãnh đạo của bộ này khai như trên trong một phiên điều trần kín tại Thượng Viện, hôm Thứ Bảy, 7 Tháng Tám, vừa qua.
Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, cho biết như trên trong chương trình State of the Union của đài CNN phát hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Tám.

Cựu Quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Jeffrey Rosen đã cung cấp lời khai “vô giá” trong bảy giờ điều trần kín hôm Thứ Bảy, “trong đó ông Rosen ám chỉ ông Trump cố gắng mọi cách để lật lại kết quả bầu cử,” Thượng Nghị Sĩ Durbin tường thuật.
Ông Rosen khai rằng chính cựu tổng thống thứ 45 đã trực tiếp gây áp lực đòi ông phải tuyên bố sai trái rằng bộ tiếp tục điều tra gian lận bầu cử nhằm gây nghi ngờ về chiến thắng của Tổng Thống Joe Biden.
“Đó là phong cách thực tế, rất cụ thể của cựu tổng thống khi ông ta muốn điều gì đó,” vị thượng nghị sĩ nói về áp lực của ông Trump đối với cựu Quyền Bộ Trưởng Rosen.
Ông Durbin, một thành viên Đảng Dân Chủ, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, ca ngợi ông Rosen, một luật sư bảo thủ, đã tự nguyện hợp tác với cuộc điều tra về các hành động của Trump sau cuộc bầu cử của Thượng Viện.
“Tôi phải nói rằng lịch sử sẽ ghi nhận rất tử tế với ông Rosen khi mọi chuyện kết thúc. Trước đó, khi ông ấy được bổ nhiệm, tôi không nghĩ tích cực cho ông ấy. Bây giờ, nghĩ lại, tôi đã sai.”
Thượng Nghị Sĩ Durbin nói thêm: “Đó là một điều tốt cho nước Mỹ, chúng ta cần có một người như cựu Quyền Bộ Trưởng Rosen ở đúng chỗ.”

Buổi điều trần của ông Rosen diễn ra tại Thượng Viện khoảng một tuần sau khi một ủy ban Hạ Viện công bố tài liệu của Bộ Tư Pháp cho thấy ông Trump, vào năm ngoái, đòi hỏi các giới chức của bộ tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử bị gian lận.
Trong cuộc nói chuyện vào ngày 27 Tháng Mười Hai, cựu tổng thống muốn Bộ Tư Pháp “cứ tuyên bố bầu cử gian lận còn lại để tôi và các dân cử Cộng Hòa tính,” theo bản ghi chép cuộc đàm thoại của ông Richard Donoghue, quyền thứ trưởng Bộ Tư Pháp.
Trong cuộc nói chuyện, ông Trump còn nói bóng gió đe dọa thay thế các chức vụ của hai ông Rosen và Donoghue: “Tôi nghe nói ông Jeff Clark giỏi lắm, có lẽ tôi nên bổ nhiệm. Ai cũng muốn lãnh đạo mới cho Bộ Tư Pháp.”
Ông Donoghue đáp trả: “Cho dù có thay người khác, Bộ Tư Pháp cũng không hành động sai trái.”
Thượng Nghị Sĩ Durbin cho biết rằng ủy ban của ông cũng muốn lời khai từ cựu Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr, đã từ chức vào Tháng Mười Hai, 2020, ngay sau khi Đại Cử Tri Đoàn xác nhận việc ông Trump thua ông Biden.
Ông Barr làm ông Trump tức giận khi tuyên bố không có gian lận ở mức độ làm thay đổi kết quả bầu cử trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một, 2020.

Đồng thời, nhiều tòa án, giới chức bầu cử tiểu bang và các thành viên trong chính quyền Trump cũng bác bỏ những tuyên bố gian lận bầu cử là vô căn cứ của cựu tổng thống.
Ngoài ra, Thượng Nghị Sĩ Durbin cho biết ông cũng muốn nghe ý kiến từ cựu Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Jeffrey Clark, người được cho là âm mưu với cựu Tổng Thống Trump nhằm cách chức ông Rosen, để khi nắm quyền sẽ làm áp lực tiểu bang Georgia lật ngược kết quả bầu cử, theo nhật báo New York Times công bố hồi Tháng Giêng, 2021.
“Tôi muốn mời ông Jeffrey Clark ra điều trần,” Durbin nói. “Ông ra rõ ràng là người được ông Trump nghĩ đến trong trường hợp cựu Quyền Bộ Trưởng Rosen không thực hiện ý đồ sai trái. Nhưng may mắn, ông Rosen vững lập trường và không e sợ.”
Khi được hỏi liệu cựu Tổng Thống Trump có tham gia vào một âm mưu đảo chính hay không, ông Durbin đáp: “Những gì đã xảy ra hướng đến tiến trình đó.”
Vị thượng nghị sĩ chủ tịch Uỷ Ban Tư Pháp Thượng Viện từ chối cho biết liệu ông Trump có phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì nỗ lực lật đổ kết quả bầu cử hay không và chỉ nói rằng: “Còn quá sớm trong lúc này để trả lời câu hỏi đó.” (MPL) [kn]

















































































