Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn ‘rất có thể bị Nga áp lực’

Bà Sally Yates điều trần trước Quốc Hội hôm Thứ Hai 5 Tháng Tám 2017. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (AP) – Cựu quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, bà Sally Yates, hôm Thứ Hai cho Quốc Hội hay rằng hồi Tháng Giêng năm nay bà nói thẳng với giới chức làm việc cho Tổng Thống Trump tại Tòa Bạch Ốc rằng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn “rất có thể bị Nga làm áp lực” vì ông ta nói dối với các sếp của ông về các liên lạc với đại sứ Nga tại Washington.

Lời khai của bà Yates, người được tạm thời giữ lại để điều hành Bộ Tư Pháp trong giai đoạn đầu của chính phủ Trump nhưng sau đó bị đẩy ra khỏi trách vụ này vì không chịu thi hành lệnh cấm di dân lúc đầu, cho là bất hợp hiến, tường thuật chi tiết những gì dẫn đến việc ông Flynn bị yêu cầu từ chức Cố Vấn An Ninh Quốc Gia.

Lời khai của bà Yates, cộng với những tiết lộ mới được đưa ra ít giờ trước đó, rằng chính Tổng Thống Barack Obama cũng cảnh báo với ông Trump về việc bổ nhiệm Flynn, cho thấy sự lo ngại khi ông Flynn lọt vào một trong những vị trí cao nhất của chính phủ Mỹ mấy tháng trước khi là cố vấn cho ông Trump trong cuộc tranh cử năm 2016.

Bà Yates, xuất hiện trước một ủy ban Quốc Hội điều tra về việc Nga can dự vào bầu cử Tổng Thống Mỹ, kể lại cuộc thảo luận với luật sư trưởng của Tòa Bạch Ốc, ông Don McGahn, trong đó bà cảnh báo rằng ông Flynn nói dối với chính phủ về các liên lạc với Sergey Kislyak, đại sứ Nga ở Washington, DC.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc lúc đầu nói rằng ông Flynn không hề thảo luận các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga với ông Kislyak, nhưng họ yêu cầu ông từ chức sau khi có tin tức từ giới truyền thông cho hay ông nói dối về các lần liên lạc này.

Tổng Thống Trump vào sáng ngày Thứ Hai cũng gửi tweet ra nói rằng chính phủ Obama, chứ không phải ông, cho ông Flynn chứng nhận về mức an ninh cao nhất, khi ông này làm Tư Lệnh Quân Báo ở Ngũ Giác Đài.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump không nhắc tới sự kiện là ông Flynn bị chính phủ Obama giải nhiệm khỏi chức vụ này vào năm 2014. (V.Giang)

Hải quân Mỹ tiếp tục đề nghị ‘tuần tra tự do hải hành’ Biển Đông


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Thi thể 1 phụ nữ bị chặt từng mảnh, bỏ trong bãi đổ rác ở Georgia

Hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám giới chức công lực tại quận Bartow County, tiểu bang Georgia phổ biến một số tin tức mới về vụ thi thể một phụ nữ bị chặt ra làm nhiều khúc rồi vứt

Bà 65 tuổi âm mưu giết mẹ để lấy tiền cho ‘người tình’ quen trên mạng

Một vụ lừa tình trên mạng đã giúp các điều tra viên khám phá việc một phụ nữ ở tiểu bang North Carolina đang có âm mưu giết bà mẹ 88 tuổi để có thể tiếp tục gửi tiền cho

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,

Hơn 300 tờ báo phản đối vụ TT Trump nói truyền thông ‘tin giả’

Hơn 300 tờ báo cùng đăng những bài xã luận hôm Thứ Năm, phản đối những phát biểu Tổng Thống Donald Trump chống lại giới truyền thông trong những ngày qua...

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Hệ thống siêu thị Kroger thử nghiệm xe giao hàng tự lái

Công ty siêu thị Kroger tuần này sẽ khởi sự thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở khu vực bên ngoài thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.