Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn ‘rất có thể bị Nga áp lực’

Bà Sally Yates điều trần trước Quốc Hội hôm Thứ Hai 5 Tháng Tám 2017. (Hình: AP Photo/Pablo Martinez Monsivais)

WASHINGTON, DC (AP) – Cựu quyền Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, bà Sally Yates, hôm Thứ Hai cho Quốc Hội hay rằng hồi Tháng Giêng năm nay bà nói thẳng với giới chức làm việc cho Tổng Thống Trump tại Tòa Bạch Ốc rằng Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn “rất có thể bị Nga làm áp lực” vì ông ta nói dối với các sếp của ông về các liên lạc với đại sứ Nga tại Washington.

Lời khai của bà Yates, người được tạm thời giữ lại để điều hành Bộ Tư Pháp trong giai đoạn đầu của chính phủ Trump nhưng sau đó bị đẩy ra khỏi trách vụ này vì không chịu thi hành lệnh cấm di dân lúc đầu, cho là bất hợp hiến, tường thuật chi tiết những gì dẫn đến việc ông Flynn bị yêu cầu từ chức Cố Vấn An Ninh Quốc Gia.

Lời khai của bà Yates, cộng với những tiết lộ mới được đưa ra ít giờ trước đó, rằng chính Tổng Thống Barack Obama cũng cảnh báo với ông Trump về việc bổ nhiệm Flynn, cho thấy sự lo ngại khi ông Flynn lọt vào một trong những vị trí cao nhất của chính phủ Mỹ mấy tháng trước khi là cố vấn cho ông Trump trong cuộc tranh cử năm 2016.

Bà Yates, xuất hiện trước một ủy ban Quốc Hội điều tra về việc Nga can dự vào bầu cử Tổng Thống Mỹ, kể lại cuộc thảo luận với luật sư trưởng của Tòa Bạch Ốc, ông Don McGahn, trong đó bà cảnh báo rằng ông Flynn nói dối với chính phủ về các liên lạc với Sergey Kislyak, đại sứ Nga ở Washington, DC.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc lúc đầu nói rằng ông Flynn không hề thảo luận các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga với ông Kislyak, nhưng họ yêu cầu ông từ chức sau khi có tin tức từ giới truyền thông cho hay ông nói dối về các lần liên lạc này.

Tổng Thống Trump vào sáng ngày Thứ Hai cũng gửi tweet ra nói rằng chính phủ Obama, chứ không phải ông, cho ông Flynn chứng nhận về mức an ninh cao nhất, khi ông này làm Tư Lệnh Quân Báo ở Ngũ Giác Đài.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump không nhắc tới sự kiện là ông Flynn bị chính phủ Obama giải nhiệm khỏi chức vụ này vào năm 2014. (V.Giang)

Hải quân Mỹ tiếp tục đề nghị ‘tuần tra tự do hải hành’ Biển Đông


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.

Trực thăng rớt trên mẫu hạm Ronald Reagan, 12 quân nhân bị thương

Có khoảng 12 quân nhân Hải Quân Mỹ bị thương sau khi một chiếc trực thăng loại MH-60 Seahawk rớt trên sàn mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Các công tố viên liên bang hôm 18 Tháng Mười bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến việc các linh mục bị tố lạm dụng tình dục ở Pennsylvania.

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Mega Millions tăng nhanh vì ‘mọi người muốn thấy một giải độc đắc lớn hơn’

Số tiền trúng độc đắc của vé số Mega Millions vừa lên đến mức kỷ lục gần 1 tỷ đô la hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

TT Trump: ‘Sẽ có hậu quả trầm trọng’ nếu Saudi Arabia giết Khashoggi

TT Donald Trump "có vẻ chắc chắn" là nhà báo Jamal Khashoggi đã chết, và ông đe dọa "sẽ có hậu quả trầm trọng" nếu chính quyền Riyadh đứng sau.

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

UAE thuê cựu lính biệt kích và nhân viên CIA thi hành ám sát ở Yemen

Một nhóm cựu quân nhân biệt kích Mỹ và cựu nhân viên CIA đã được chính quyền United Arab Emirates (UAE) trả hàng chục ngàn đô la mỗi người để làm nhiệm vụ ám sát các thành