NEW YORK, New York (NV) – Ông Juan Orlando Hernandez, cựu tổng thống Honduras, hôm Thứ Năm, 21 Tháng Tư, bị dẫn độ tới Mỹ liên quan đến cáo buộc buôn ma túy và sở hữu súng, các tội danh liên bang, theo bản tin CNN.
Theo bản cáo trạng của tòa án liên bang Mỹ ở thành phố New York, ông Hernandez có âm mưu nhập cảng cocaine từ Trung và Nam Mỹ, đồng thời sở hữu súng máy và các thiết bị phá hoại.

“Ông Hernandez đã lạm dụng chức vụ tổng thống Honduras từ năm 2014 đến năm 2022 để biến Honduras thành quốc gia ma túy,” ông Merrick Garland, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21 Tháng Tư.
Chính phủ Honduras cho biết ông Hernandez, người cương quyết phủ nhận mọi cáo buộc, đã được đưa lên phi cơ đến New York.
Ông được đưa từ nhà tù của lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đến một căn cứ không quân ở thủ đô Tegucigalpa để lên chuyến bay. Hình ảnh từ đài truyền hình địa phương cho thấy cựu tổng thống bị còng tay, mặc áo khoác xanh và quần jean, được hơn một chục cảnh sát viên theo canh giữ.
Vào khoảng 4 giờ 20 phút chiều, máy bay của Lực Lượng Chống Ma Túy Mỹ (DEA) cất cánh từ phi trường quốc tế Toncontin.
Bà Ana Garcia, vợ ông Hernandez, đã đăng một video của ông trên tài khoản Twitter của mình, trong đó ông liên tục khẳng định mình vô tội.
“Bạn biết đấy, tôi đã làm việc không mệt mỏi để khôi phục hòa bình ở Honduras. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức vì quốc gia của mình, và thật không may khi những người đã biến Honduras thành một trong những quốc gia bạo lực nhất Trái Đất, giờ đây lại muốn trở thành anh hùng,” ông Hernandez nói.
Tối Cao Pháp Viện Honduras vào tháng trước đã cho phép dẫn độ ông Hernandez. Ông rời ghế tổng thống hồi Tháng Giêng sau tám năm tại chức.
Ngày 15 Tháng Hai, ông bị bắt tại nhà riêng theo trát truy nã của chính phủ Mỹ. Trước đó khoảng một tháng, công tố viên liên bang cáo buộc ông đã hỗ trợ một kẻ buôn ma túy vận chuyển hàng ngàn ký cocaine đến Mỹ để đổi lấy khoản hối lộ kếch xù. (V.Giang) [qd]

































































