Đại sứ Mỹ tại Mexico từ chức

Đại Sứ Roberta S. Jacobson. (Hình: AP Photo/Rebecca Blackwell, File)

MEXICO CITY, Mexico (NV) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico dự trù từ chức vào Tháng Năm tới đây, theo nhật báo The New York Times, dựa theo một thông cáo nội bộ các nhân viên Bộ Ngoại Giao nhận được hôm Thứ Năm.

Đại Sứ Roberta S. Jacobson, 57 tuổi, làm đại sứ tại Mexico chưa tới hai năm, sau khi sự chuẩn thuận của bà tại Thượng Viện bị hoãn trong một thời gian dài.

Các nhà phân tích nói rằng sự từ chức của bà Jacobson sẽ gây ảnh hưởng lớn trong quan hệ song phương, vì bà là một trong những chuyên gia về Châu Mỹ La Tinh có kinh nghiệm nhất tại Bộ Ngoại Giao, sau 31 năm làm việc tập trung vào khu vực này.

“Tôi phải đưa ra một quyết định khó khăn, và đây là lúc tôi tiếp tục với công việc khác và mới hơn,” bà Jacobson viết trong thư từ chức. “Quyết định này còn khó khăn hơn nữa bởi vì tôi rất tin tưởng vào quan hệ giữa Mỹ và Mexico, và biết rằng quan hệ này đang trong một giai đoạn quyết định.”

Bà Jacobson từ chức vào thời điểm quan hệ Mỹ-Mexico căng thẳng, sau khi Tổng Thống Donald Trump thề sẽ xây bức tường ngăn hai nước, đe dọa rút khỏi thỏa hiệp NAFTA, và hứa sẽ trục xuất hàng triệu cư dân Mexico sống bất hợp pháp tại Mỹ.

Mới đây, Tổng Thống Trump và Tổng Thống Enrique Peña Nieto của Mexico cũng có một cuộc đối thoại căng thẳng, và tổng thống Mexico sau đó hủy chuyến thăm Hoa Kỳ. (Đ.D.)

Trung Quốc ra luật gây tiếng ồn sẽ phải đóng thuế môi trường


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

Cô dâu và chú rể đãi thực khách dự đám cưới 300 hamburger

Một cặp vợ chồng người Úc gây ngạc nhiên cho khách đến dự đám cưới họ, bằng cách đãi tất cả mọi người 300 cái cheeseburger của McDonald’s.

Singapore sắp có chuyến bay thẳng 20 giờ đến New York

Vào cuối năm nay, Singapore Airlines sẽ có chuyến bay liên tục 20 giờ, thẳng tới New York.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.