Dân biểu Mỹ: Di dân hưởng DACA nên lui vào sống trong ‘bóng tối’

Dân Biểu Steve King: "Chống di dân để bảo tồn văn hóa Mỹ." (Hình: npr.org)

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa), một người bảo thủ cực đoan từng nói rằng chống di dân là để bảo tồn văn hóa Mỹ, tuyên bố hôm Thứ Tư rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt DACA sẽ đưa di dân bất hợp pháp đến chỗ phải dứt khoát chọn lựa, sống trong “bóng tối” ở Mỹ hoặc là bị trục xuất.

DACA là chương trình nhân đạo đặt ra thời chính quyền Obama cho phép 800,000 di dân vào Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ được phép lập hồ sơ xin tiếp tục cư trú hợp pháp từng thời gian.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump nói sẽ hoãn hủy bỏ DACA trong sáu tháng để Quốc Hội có cơ hội đi đến quyết định cuối cùng.

Ông King nói rằng thời gian cho cơ hội như thế có thể làm đảng Cộng Hòa phân hóa gay gắt và trầm trọng, và phương cách duy nhất để tránh tình trạng ấy là hãy để cho DACA mất hiệu lực ngay.

Chấm dứt DACA là sự phản ánh quan niệm của đạo luật di dân cũ năm 1924 mang tính kỳ thị chủng tộc.

Trong ba tuần vừa qua Tổng Thống Donald Trump đã tỏ lộ thái độ trong chiều hướng ấy qua nhiều việc, từ lời phát biểu có tính dung thứ đối với các nhóm quá khích da trắng thượng đẳng và tân Phát Xít, đến việc ân xá cho cựu cảnh sát trưởng chống di dân Joe Arpaio ở Arizona, đồng thời ủng hộ dự luật RAISE nhằm hạn chế số di dân hợp pháp, mà sẽ được Quốc Hội thảo luận biểu quyết đầu năm tới. (HC)

Hillary Clinton đổ lỗi Bernie Sanders “mở đường” cho Donald Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hai lúa

  Người Việt tị nạn là những người hiểu rỏ hơn ai hết về sự mưu tìm đất sống , cho tương lai con cháu . Dù biết rằng tù đày , chết chóc , nhưng vẫn liều thân . Hoa Kỳ là nơi đất lành cho chim đậu . Ai có phước thì được hưởng . Các sắc dân khác cũng như vậy . Những người HỢP PHÁP chỉ khác với những người bất hợp pháp ở TỜ GIẤY XANH mà thôi . Chứ thực ra cũng gốc bần cùng áo ôm chứ có hơn gì ai . Xin đừng tỏ ra là người NGON LÀNH hơn người khác ..
  Trên diễn đàn này nếu là người của thế hệ thứ 2 , thứ 3 thì không đáng trách nhưng thế hệ thứ nhất như chúng tôi thì cũng nên suy nghĩ lại . Cám ơn .

  • Dee Annpea

   Cám ơn ông bạn. Có rất nhiều người VN lên diển đàn này ủng hộ chính sách của TRUMP … chấm dứt DACA. Có thể họ đã quên đi cái “wetback” của họ, mới hôm nào còn khố rách áo ôm, nay được khá một tí thì ghét những người tị nạn sau mình.

 • BinhNguyen

  United States of America is a country of LAW. I left VietNam after waiting for 15 years of my application and come here to expect living with law not with CRIMINALS who doesn’t want to wait in line . If you don’t like LAW, stay with COMMUNIST, don’t come here.

TT Trump có thể sẽ chặn Boeing và Airbus bán máy bay cho Iran

Chính phủ Donald Trump hiện đang xem xét một chiến lược theo đó có thể buộc Boeing và Airbus không bán hàng trăm phi cơ dân sự cho các hãng hàng không Iran.

‘Dùng Facebook có thể hại cho sức khỏe’

Công ty Facebook hôm Thứ Sáu nói rằng trong một số trường hợp sử dụng trang mạng xã hội này có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

‘Loot box,’ trò chơi moi tiền trẻ em mùa Giáng Sinh

Trong các trò chơi video, “loot box” (có khi gọi là “loot crate” hoặc “prize crate” hoặc các tên khác) là một trò chơi mà trẻ em chơi để thắng điểm, được phần thưởng, và sau đó chuyển các phần thưởng này thành tiền.

Lừa gạt chính phủ, nhà thầu cho hải quân Mỹ bị tù

Hai nhà thầu quốc phòng ở San Diego hôm Thứ Năm vừa bị án tù 15 tháng mỗi người, trong một vụ án cho thấy tình trạng tham nhũng, gian dối trong hệ thống gọi thầu hàng hóa tiếp liệu trong hải quân Mỹ rất trầm trọng.

Công ty SpaceX tiếp tế cho trạm không gian bằng phi thuyền

Công ty không gian SpaceX hôm Thứ Sáu đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên phóng một phi thuyền với ống phóng hỏa tiễn, cả hai đều từng được sử dụng, để tiếp tế thực phẩm và đủ loại hàng hóa cho trạm không gian của NASA.

Thiếu niên Mỹ giảm uống rượu, tăng hút thuốc lá điện tử

Giới thiếu niên Mỹ ngày nay giảm uống rượu, hút thuốc lá cùng ma túy nặng, xuống đến mức thấp nhất từ mấy thập niên qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu trên toàn quốc mới đâ

Bệnh viện ở Nghệ An bắt người nhà bệnh nhân thuê quần áo

Các bệnh viện ở tỉnh Nghệ An buộc người nhà vào thăm nuôi người bệnh phải thuê quần áo để mặc, chưa kể nhiều bệnh viện còn thu tiền đi cầu thang máy, tiền đi vệ sinh...

Ấn Độ: Tạt át xít vào mặt tình nhân để giả thành người chồng đã chết

Cảnh sát ở vùng Nam Ấn Độ mới đây bắt giữ một phụ nữ, cho hay bà này đổ át xít lên mặt tình nhân, hủy hoại hình dạng của ông ta để giả ra người chồng, vốn đã bị giết.

Dân Hà Nội chê ‘loa phường kiểu mới’

Chính quyền Hà Nội đang lắp thí điểm hơn 200 “loa thông minh” vào tận nhà người dân nhằm thay thế cho loa phường, nhưng không được người dân đón nhận.

Bộ Công An CSVN chấp thuận 3 luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh

Đến thời điểm hiện tại có ít nhất ba luật sư đã được Cơ Quan An Ninh Điều Tra - Bộ Công An CSVN cấp chứng nhận bào chữa cho bị can Trịnh Xuân Thanh.