Dân biểu Mỹ: Di dân hưởng DACA nên lui vào sống trong ‘bóng tối’

Dân Biểu Steve King: "Chống di dân để bảo tồn văn hóa Mỹ." (Hình: npr.org)

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa), một người bảo thủ cực đoan từng nói rằng chống di dân là để bảo tồn văn hóa Mỹ, tuyên bố hôm Thứ Tư rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt DACA sẽ đưa di dân bất hợp pháp đến chỗ phải dứt khoát chọn lựa, sống trong “bóng tối” ở Mỹ hoặc là bị trục xuất.

DACA là chương trình nhân đạo đặt ra thời chính quyền Obama cho phép 800,000 di dân vào Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ được phép lập hồ sơ xin tiếp tục cư trú hợp pháp từng thời gian.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump nói sẽ hoãn hủy bỏ DACA trong sáu tháng để Quốc Hội có cơ hội đi đến quyết định cuối cùng.

Ông King nói rằng thời gian cho cơ hội như thế có thể làm đảng Cộng Hòa phân hóa gay gắt và trầm trọng, và phương cách duy nhất để tránh tình trạng ấy là hãy để cho DACA mất hiệu lực ngay.

Chấm dứt DACA là sự phản ánh quan niệm của đạo luật di dân cũ năm 1924 mang tính kỳ thị chủng tộc.

Trong ba tuần vừa qua Tổng Thống Donald Trump đã tỏ lộ thái độ trong chiều hướng ấy qua nhiều việc, từ lời phát biểu có tính dung thứ đối với các nhóm quá khích da trắng thượng đẳng và tân Phát Xít, đến việc ân xá cho cựu cảnh sát trưởng chống di dân Joe Arpaio ở Arizona, đồng thời ủng hộ dự luật RAISE nhằm hạn chế số di dân hợp pháp, mà sẽ được Quốc Hội thảo luận biểu quyết đầu năm tới. (HC)

Hillary Clinton đổ lỗi Bernie Sanders “mở đường” cho Donald Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hai lúa

  Người Việt tị nạn là những người hiểu rỏ hơn ai hết về sự mưu tìm đất sống , cho tương lai con cháu . Dù biết rằng tù đày , chết chóc , nhưng vẫn liều thân . Hoa Kỳ là nơi đất lành cho chim đậu . Ai có phước thì được hưởng . Các sắc dân khác cũng như vậy . Những người HỢP PHÁP chỉ khác với những người bất hợp pháp ở TỜ GIẤY XANH mà thôi . Chứ thực ra cũng gốc bần cùng áo ôm chứ có hơn gì ai . Xin đừng tỏ ra là người NGON LÀNH hơn người khác ..
  Trên diễn đàn này nếu là người của thế hệ thứ 2 , thứ 3 thì không đáng trách nhưng thế hệ thứ nhất như chúng tôi thì cũng nên suy nghĩ lại . Cám ơn .

  • Dee Annpea

   Cám ơn ông bạn. Có rất nhiều người VN lên diển đàn này ủng hộ chính sách của TRUMP … chấm dứt DACA. Có thể họ đã quên đi cái “wetback” của họ, mới hôm nào còn khố rách áo ôm, nay được khá một tí thì ghét những người tị nạn sau mình.

 • BinhNguyen

  United States of America is a country of LAW. I left VietNam after waiting for 15 years of my application and come here to expect living with law not with CRIMINALS who doesn’t want to wait in line . If you don’t like LAW, stay with COMMUNIST, don’t come here.

TT Trump tính ‘thay máu’ nhóm luật sư của ông

Tổng Thống Donald Trump dự tính thay thế toàn bộ nhóm luật sư đại diện cho ông hôm Thứ Hai, theo hai người biết chuyện cho nhật báo The New York Times biết.

Đoàn Thị Hương có thể thoát chết trong vụ giết anh trai Kim Jong Un

Cô Đoàn Thị Hương, người bị tố cáo giết anh trai lãnh tụ Bắc Hàn, có thể thoát án tử hình nếu chứng minh được là không cố ý,

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Xe đổ sỏi xuống xa lộ, gây tai nạn, nhiều người bị thương

Ít nhất 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ bên ngoài thủ đô Washington D.C., hồi sáng Thứ Hai, sau khi một chiếc xe tải đổ sỏi và đá xuống xa lộ liên bang 270.

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.