Dân biểu Mỹ: Di dân hưởng DACA nên lui vào sống trong ‘bóng tối’

Dân Biểu Steve King: "Chống di dân để bảo tồn văn hóa Mỹ." (Hình: npr.org)

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa), một người bảo thủ cực đoan từng nói rằng chống di dân là để bảo tồn văn hóa Mỹ, tuyên bố hôm Thứ Tư rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt DACA sẽ đưa di dân bất hợp pháp đến chỗ phải dứt khoát chọn lựa, sống trong “bóng tối” ở Mỹ hoặc là bị trục xuất.

DACA là chương trình nhân đạo đặt ra thời chính quyền Obama cho phép 800,000 di dân vào Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ được phép lập hồ sơ xin tiếp tục cư trú hợp pháp từng thời gian.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump nói sẽ hoãn hủy bỏ DACA trong sáu tháng để Quốc Hội có cơ hội đi đến quyết định cuối cùng.

Ông King nói rằng thời gian cho cơ hội như thế có thể làm đảng Cộng Hòa phân hóa gay gắt và trầm trọng, và phương cách duy nhất để tránh tình trạng ấy là hãy để cho DACA mất hiệu lực ngay.

Chấm dứt DACA là sự phản ánh quan niệm của đạo luật di dân cũ năm 1924 mang tính kỳ thị chủng tộc.

Trong ba tuần vừa qua Tổng Thống Donald Trump đã tỏ lộ thái độ trong chiều hướng ấy qua nhiều việc, từ lời phát biểu có tính dung thứ đối với các nhóm quá khích da trắng thượng đẳng và tân Phát Xít, đến việc ân xá cho cựu cảnh sát trưởng chống di dân Joe Arpaio ở Arizona, đồng thời ủng hộ dự luật RAISE nhằm hạn chế số di dân hợp pháp, mà sẽ được Quốc Hội thảo luận biểu quyết đầu năm tới. (HC)

Hillary Clinton đổ lỗi Bernie Sanders “mở đường” cho Donald Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Anh Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất sau phiên tòa

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.