Dân biểu Mỹ: Di dân hưởng DACA nên lui vào sống trong ‘bóng tối’

Dân Biểu Steve King: "Chống di dân để bảo tồn văn hóa Mỹ." (Hình: npr.org)

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Steve King (Cộng Hòa-Iowa), một người bảo thủ cực đoan từng nói rằng chống di dân là để bảo tồn văn hóa Mỹ, tuyên bố hôm Thứ Tư rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt DACA sẽ đưa di dân bất hợp pháp đến chỗ phải dứt khoát chọn lựa, sống trong “bóng tối” ở Mỹ hoặc là bị trục xuất.

DACA là chương trình nhân đạo đặt ra thời chính quyền Obama cho phép 800,000 di dân vào Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ được phép lập hồ sơ xin tiếp tục cư trú hợp pháp từng thời gian.

Tuy nhiên, Tổng Thống Trump nói sẽ hoãn hủy bỏ DACA trong sáu tháng để Quốc Hội có cơ hội đi đến quyết định cuối cùng.

Ông King nói rằng thời gian cho cơ hội như thế có thể làm đảng Cộng Hòa phân hóa gay gắt và trầm trọng, và phương cách duy nhất để tránh tình trạng ấy là hãy để cho DACA mất hiệu lực ngay.

Chấm dứt DACA là sự phản ánh quan niệm của đạo luật di dân cũ năm 1924 mang tính kỳ thị chủng tộc.

Trong ba tuần vừa qua Tổng Thống Donald Trump đã tỏ lộ thái độ trong chiều hướng ấy qua nhiều việc, từ lời phát biểu có tính dung thứ đối với các nhóm quá khích da trắng thượng đẳng và tân Phát Xít, đến việc ân xá cho cựu cảnh sát trưởng chống di dân Joe Arpaio ở Arizona, đồng thời ủng hộ dự luật RAISE nhằm hạn chế số di dân hợp pháp, mà sẽ được Quốc Hội thảo luận biểu quyết đầu năm tới. (HC)

Hillary Clinton đổ lỗi Bernie Sanders “mở đường” cho Donald Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hai lúa

  Người Việt tị nạn là những người hiểu rỏ hơn ai hết về sự mưu tìm đất sống , cho tương lai con cháu . Dù biết rằng tù đày , chết chóc , nhưng vẫn liều thân . Hoa Kỳ là nơi đất lành cho chim đậu . Ai có phước thì được hưởng . Các sắc dân khác cũng như vậy . Những người HỢP PHÁP chỉ khác với những người bất hợp pháp ở TỜ GIẤY XANH mà thôi . Chứ thực ra cũng gốc bần cùng áo ôm chứ có hơn gì ai . Xin đừng tỏ ra là người NGON LÀNH hơn người khác ..
  Trên diễn đàn này nếu là người của thế hệ thứ 2 , thứ 3 thì không đáng trách nhưng thế hệ thứ nhất như chúng tôi thì cũng nên suy nghĩ lại . Cám ơn .

  • Dee Annpea

   Cám ơn ông bạn. Có rất nhiều người VN lên diển đàn này ủng hộ chính sách của TRUMP … chấm dứt DACA. Có thể họ đã quên đi cái “wetback” của họ, mới hôm nào còn khố rách áo ôm, nay được khá một tí thì ghét những người tị nạn sau mình.

 • BinhNguyen

  United States of America is a country of LAW. I left VietNam after waiting for 15 years of my application and come here to expect living with law not with CRIMINALS who doesn’t want to wait in line . If you don’t like LAW, stay with COMMUNIST, don’t come here.

Giáo Phận Orange đặt viên đá đầu tiên xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Giáo Phận Orange vừa tổ chức một Thánh Lễ long trọng làm phép viên đá đầu tiên và địa điểm xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Mười

Gia đình Rachel Nguyễn ‘không ác cảm với bạn trai bắn chết cô’

Gia đình cô Rachel Nguyễn cho biết họ “không có ác cảm với anh Joseph và gia đình Orbeso,” sau khi biết được cái chết của cô, mà cảnh sát nói là do người bạn trai Joseph Orbeso bắn chết, trước khi anh tự tử tại công viên Joshua Tree

Mỹ cảnh báo tấn công điện toán nhắm vào công ty điện

Chính phủ Mỹ mới vừa đưa ra lời cảnh báo hiếm thấy về nguy cơ tấn công điện toán nhắm vào các công ty cung cấp năng lượng và công ty sản xuất ở Mỹ. Đây là chỉ dấu mới nhất là các cuộc tấn công này đang là nguy cơ ngày càng cao cho hệ thống hạ tầng cơ sở trong quốc gia này.

Giới địa ốc tin Thánh Giuse giúp bán nhà mau chóng

rong thời gian trước các ngày lễ lớn cuối năm này, với số nhà có để bán trên thị trường và nhu cầu mua nhà đều giảm như thường thấy mỗi năm, các nhà môi giới địa ốc và chủ các căn nhà đang muốn bán (mà mãi không thấy có người hỏi mua) thường phải trông cậy vào một giải pháp sau cùng: đó là cầu tới phép nhiệm màu của Thánh Giuse (Thánh St. Joseph), vị Thánh Bổn Mạng của ngành địa ốc.

Thiếu phi công tác chiến, Không Quân Mỹ có thể gọi lại 1,000 người nghỉ hưu

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký ban hành một sắc lệnh, theo đó cho phép Không Quân Mỹ nếu cần có thể gọi lại phục vụ tới 1,000 phi công nay đang nghỉ hưu, trước tình trạng thiếu trầm trọng các phi công tác chiến, theo Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài.

Mất chức ‘sếp’ cảnh sát giao thông, 14 năm sau trở lại với chức cao hơn

Một cảnh sát 14 năm trước bị kỷ luật và điều chuyển khỏi lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai, nay lại được bổ nhiệm tới chức cao hơn.

Sang Mỹ tu nghiệp, hơn 150 quân nhân Afghanistan bỏ trốn

Ít nhất 152 quân nhân Afghanistan được gửi sang tu nghiệp đã bỏ trốn từ năm 2005 tới nay, và tình hình này không thấy sẽ cải thiện trong thời gian tới, theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra được công bố hôm Thứ Sáu.

Phong trào nuôi gà sân sau làm tăng nhiều trường hợp nhiễm khuẩn

Phong trào nuôi gà sân sau đang thịnh hành ở các thành phố và khu ngoại ô ở Mỹ đang tạo ra nhiều trường hợp bệnh liên quan đến gà vịt, và ít nhất có một người chết trong trường hợp này.

Tòa hủy quyết định đòi Johnson & Johnson bồi thường $417 triệu

Một thẩm phán ở Los Angeles hôm Thứ Sáu bác bỏ quyết định của một bồi thẩm đoàn theo đó cho một phụ nữ được đòi công ty dược phẩm Johnson-Johnson bồi thường $417 triệu vì bà này cho rằng bị ung thư buồng trứng do dùng phấn rôm của công ty này.

Cần có 2 việc làm mới thuê nổi nhà ở Orange County

Quí vị cần đủ việc làm với thu nhập hàng năm chừng $72,520 mới thuê nổi một căn chung cư hai phòng ngủ ở Orange County với giá thị trường trung bình là $1,813/tháng.