Dân Mỹ chi tiêu ít trong Tháng Tám, Fed có thể không tăng phân lời

Khách hàng đi mua xe ở Salt Lake City, Utah. (Hình: AP Photo/Rick Bowmer)

WASHINGTON, DC (AP) –  Mức chi tiêu của người dân Mỹ hầu như không tăng trong Tháng Tám, một chỉ dấu cho thấy nền kinh tế Mỹ nói chung có thể sẽ yếu đi trong quý này.

Bản báo cáo do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu ở Washington, DC cho thấy mức chi tiêu của dân Mỹ chỉ tăng .1%, tiếp theo mức .3% trong Tháng Bảy.

Đây là mức gia tăng ít nhất kể từ Tháng Sáu tới nay.

Sự suy yếu này của Tháng Tám phản ánh sút giảm mạnh về số bán của các món hàng hóa dùng lâu dài như xe cộ.

Mức thu nhập của người dân cũng chậm lại, chỉ tăng có .2%.

Tiền lương, phần lớn nhất trong thu nhập của dân chúng, cho thấy hoàn toàn không gia tăng trong Tháng Sáu và Tháng Bảy.

Nền kinh tế Mỹ, dựa trên trị giá tổng sản lượng nội địa (GDP), tăng ở mức 2.1% trong quý 2.

Tuy nhiên, nhiều kinh tế gia cho rằng sẽ có sự trì trệ trong quý 3, từ Tháng Bảy cho tới Tháng Chín, vì ảnh hưởng của hai trận bão Harvey và Irma, cũng như do dân Mỹ ít mua sắm hơn.

Một số phân tích gia cho rằng mức phát triển của GDP có thể chỉ còn 2% trong quý 3.

Tuy vậy, họ cũng hy vọng là ba tháng cuối năm sẽ thấy có sự phục hồi, một phần vì dân chúng chi tiền tái thiết sau bão.

Giá cả thị trường Mỹ không tăng nhiều và mức lạm phát, một con số mà Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (Fed) để ý kỹ, chỉ tăng khoảng 1.4% trong 12 tháng qua, thấp hơn nhiều so với mức 2.0% mà Fed muốn thấy.

Nhiều kinh tế gia cho hay Fed sẽ không tăng phân lời trong năm nay, trừ khi mức lạm phát có chỉ dấu tiến gần tới mức 2%.

Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, mới đây cho rằng tình hình công ăn việc làm cũng như mức thu nhập của người dân Mỹ có thể không hoàn toàn quá lạc quan như các con số thu thập được cho thấy trong thời gian qua. (V.Giang)

Đầu bếp nổi tiếng Jose Andres cung cấp thức ăn cho dân Puerto Rico

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Rick Gates nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.