Dân Mỹ chi tiêu ít trong Tháng Tám, Fed có thể không tăng phân lời

Khách hàng đi mua xe ở Salt Lake City, Utah. (Hình: AP Photo/Rick Bowmer)

WASHINGTON, DC (AP) –  Mức chi tiêu của người dân Mỹ hầu như không tăng trong Tháng Tám, một chỉ dấu cho thấy nền kinh tế Mỹ nói chung có thể sẽ yếu đi trong quý này.

Bản báo cáo do Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu ở Washington, DC cho thấy mức chi tiêu của dân Mỹ chỉ tăng .1%, tiếp theo mức .3% trong Tháng Bảy.

Đây là mức gia tăng ít nhất kể từ Tháng Sáu tới nay.

Sự suy yếu này của Tháng Tám phản ánh sút giảm mạnh về số bán của các món hàng hóa dùng lâu dài như xe cộ.

Mức thu nhập của người dân cũng chậm lại, chỉ tăng có .2%.

Tiền lương, phần lớn nhất trong thu nhập của dân chúng, cho thấy hoàn toàn không gia tăng trong Tháng Sáu và Tháng Bảy.

Nền kinh tế Mỹ, dựa trên trị giá tổng sản lượng nội địa (GDP), tăng ở mức 2.1% trong quý 2.

Tuy nhiên, nhiều kinh tế gia cho rằng sẽ có sự trì trệ trong quý 3, từ Tháng Bảy cho tới Tháng Chín, vì ảnh hưởng của hai trận bão Harvey và Irma, cũng như do dân Mỹ ít mua sắm hơn.

Một số phân tích gia cho rằng mức phát triển của GDP có thể chỉ còn 2% trong quý 3.

Tuy vậy, họ cũng hy vọng là ba tháng cuối năm sẽ thấy có sự phục hồi, một phần vì dân chúng chi tiền tái thiết sau bão.

Giá cả thị trường Mỹ không tăng nhiều và mức lạm phát, một con số mà Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang (Fed) để ý kỹ, chỉ tăng khoảng 1.4% trong 12 tháng qua, thấp hơn nhiều so với mức 2.0% mà Fed muốn thấy.

Nhiều kinh tế gia cho hay Fed sẽ không tăng phân lời trong năm nay, trừ khi mức lạm phát có chỉ dấu tiến gần tới mức 2%.

Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen, mới đây cho rằng tình hình công ăn việc làm cũng như mức thu nhập của người dân Mỹ có thể không hoàn toàn quá lạc quan như các con số thu thập được cho thấy trong thời gian qua. (V.Giang)

Đầu bếp nổi tiếng Jose Andres cung cấp thức ăn cho dân Puerto Rico

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Maine: Quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi: ‘Bị cảnh sát bắt’

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹ

Video Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹvideo
Uớc tính 9 con cá mập trắng đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện trong mùa hè năm nay. Con lớn nhất dài tới 4 mét.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .