Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema tuyên bố thắng cử tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một. (Hình: AP Photo/Rick Scuteri)

PHOENIX, Arizona (AP) – Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, trong cuộc tranh cử được chú ý nhiều nhất Hoa Kỳ, sau khi thắng Dân Biểu Martha McSally (Cộng Hòa).

Chiếc ghế hiện do Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa) nắm giữ. Ông là một trong những người thường xuyên chỉ trích mạnh mẽ Tổng Thống Donald Trump, và kỳ này ông không ra ứng cử nữa.

Chiến thắng này của bà Sinema có được sau gần một tuần đếm phiếu cuộc bầu cử xảy ra hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một.

Nữ dân biểu này sẽ là nữ thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử đại diện Arizona ở Thượng Viện Mỹ, là thượng nghị sĩ Dân Chủ đầu tiên của tiểu bang này kể từ năm 1994, và là thượng nghị sĩ công khai lưỡng tính đầu tiên trong Thượng Viện Hoa Kỳ.

Hơn nữa, chiến thắng của bà Sinema cho thấy Arizona nay không còn là tiểu bang bảo thủ thuần túy nữa.

Bà Sinema cho rằng bà là một người trung dung, có thể làm việc với đảng Cộng Hòa để đạt được kết quả.

Trong khi đó, bà McSally, cựu phi công Không Quân, một người ủng hộ Tổng Thống Trump sau khi phản đối ông trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi năm 2016, nói rằng sự kiện bà Sinema tham gia biểu tình phản chiến cách đây 15 năm làm cho bà không đủ tư cách làm thượng nghị sĩ, và chỉ cần một lần tham gia biểu tình thôi cũng coi như là “phản quốc.”

Tối Thứ Hai, bà Sinema và các ủng hộ viên mau chóng tập họp ở Scottdale khi các cuộc kiểm phiếu mới nhất cho thấy bà dẫn trước đối thủ một khoảng cách không thể thu ngắn lại được.

“Arizona đã phản đối những gì mà mọi người thấy quá rõ – kêu tên người khác ra chỉ trích, nhỏ mọn, tấn công cá nhân, và sẵn sàng nói và làm bất cứ gì, bất chấp hậu quả, để được thắng cử,” Dân Biểu Sinema nói, trong lúc đám đông ủng hộ bà vỗ tay hoan hô. “Tuy nhiên, Arizona cho thấy, có một phương cách khác tốt hơn.”

Cũng tối Thứ Hai, Dân Biểu McSally đưa lên Twitter một đoạn video trong đó bà nói: “Tôi vừa gọi Kyrsten Sinema và chúc mừng bà sắp trở thành nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của Arizona sau một cuộc vận động mạnh mẽ. Tôi chúc bà thành công trong vai trò đại diện Arizona ở Thượng Viện.”

Trong sáu năm ở Hạ Viện, bà Sinema chứng minh cho thấy bà là người trung dung trong số các dân biểu đảng Dân Chủ, và bà bỏ phiếu cho hơn 60% dự luật do Tổng Thống Donald Trump ủng hộ. Bà ủng hộ dự luật gia tăng hình phạt đối với di dân bất hợp pháp phạm tội.

Cuộc tranh cử giữa hai nữ dân biểu này tốn kém hơn $90 triệu, bao gồm $58 triệu của các nhóm bên ngoài Arizona, theo báo cáo của Cơ Quan Bầu Cử Liên Bang.

Bà Sinema, 42 tuổi, có bằng cấp luật sư, từng là một nhà hoạt động chính trị, từng là ứng cử viên Đảng Xanh tranh cử Hạ Viện Arizona. Sau đó, bà đổi sang đảng Dân Chủ và làm dân biểu tiểu bang Arizona nhiều nhiệm kỳ.

Khi Địa Hạt 9 của Hạ Viện Mỹ tại Arizona được thành lập sau cuộc thống kê dân số năm 2010, bà ứng cử với tư cách ứng cử viên trung dung, và thắng năm 2012.

Bà McSally, 52 tuổi, là nữ phi công đầu tiên của Không Quân bay chiến đấu cơ trong lúc tác chiến. Bà cũng là phụ nữ đầu tiên chỉ huy một phi đội.

Năm 2012, bà ứng cử chức dân biểu liên bang Địa Hạt 2 của Arizona, do nữ Dân Biểu Gabby Giffords bỏ trống, nhưng thua sát nút ứng cử viên Ron Barber của đảng Dân Chủ.

Hai năm sau, bà ứng cử trở lại, và thắng ông Barber cũng sát nút. Năm 2016, bà tái thắng cử chức vụ này.

Dù thua, bà McSally vẫn có thể trở thành thượng nghị sĩ liên bang trong những ngày tới.

Một trong những người dìu dắt bà trong lĩnh vực chính trị là ông Jon Kyl, người được bổ nhiệm hồi Tháng Chín thay thế cố Thượng Nghị Sĩ John McCain.

Ông Kyl nói ông chỉ làm thượng nghị sĩ đến ngày 3 Tháng Giêng, 2019, và điều này có nghĩa là Thống Đốc Doug Ducey sẽ phải chọn một người khác thay thế ông, để hoàn tất nhiệm kỳ dang dở của ông McCain tới năm 2020, và trên thực tế, người này có quyền ra ứng cử lúc đó.

Hồi tháng trước, người ta thấy Thống Đốc Ducey thường xuyên đi vận động tranh cử với bà McSally. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.