Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema tuyên bố thắng cử tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một. (Hình: AP Photo/Rick Scuteri)

PHOENIX, Arizona (AP) – Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, trong cuộc tranh cử được chú ý nhiều nhất Hoa Kỳ, sau khi thắng Dân Biểu Martha McSally (Cộng Hòa).

Chiếc ghế hiện do Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa) nắm giữ. Ông là một trong những người thường xuyên chỉ trích mạnh mẽ Tổng Thống Donald Trump, và kỳ này ông không ra ứng cử nữa.

Chiến thắng này của bà Sinema có được sau gần một tuần đếm phiếu cuộc bầu cử xảy ra hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một.

Nữ dân biểu này sẽ là nữ thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử đại diện Arizona ở Thượng Viện Mỹ, là thượng nghị sĩ Dân Chủ đầu tiên của tiểu bang này kể từ năm 1994, và là thượng nghị sĩ công khai lưỡng tính đầu tiên trong Thượng Viện Hoa Kỳ.

Hơn nữa, chiến thắng của bà Sinema cho thấy Arizona nay không còn là tiểu bang bảo thủ thuần túy nữa.

Bà Sinema cho rằng bà là một người trung dung, có thể làm việc với đảng Cộng Hòa để đạt được kết quả.

Trong khi đó, bà McSally, cựu phi công Không Quân, một người ủng hộ Tổng Thống Trump sau khi phản đối ông trong cuộc bầu cử sơ bộ hồi năm 2016, nói rằng sự kiện bà Sinema tham gia biểu tình phản chiến cách đây 15 năm làm cho bà không đủ tư cách làm thượng nghị sĩ, và chỉ cần một lần tham gia biểu tình thôi cũng coi như là “phản quốc.”

Tối Thứ Hai, bà Sinema và các ủng hộ viên mau chóng tập họp ở Scottdale khi các cuộc kiểm phiếu mới nhất cho thấy bà dẫn trước đối thủ một khoảng cách không thể thu ngắn lại được.

“Arizona đã phản đối những gì mà mọi người thấy quá rõ – kêu tên người khác ra chỉ trích, nhỏ mọn, tấn công cá nhân, và sẵn sàng nói và làm bất cứ gì, bất chấp hậu quả, để được thắng cử,” Dân Biểu Sinema nói, trong lúc đám đông ủng hộ bà vỗ tay hoan hô. “Tuy nhiên, Arizona cho thấy, có một phương cách khác tốt hơn.”

Cũng tối Thứ Hai, Dân Biểu McSally đưa lên Twitter một đoạn video trong đó bà nói: “Tôi vừa gọi Kyrsten Sinema và chúc mừng bà sắp trở thành nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của Arizona sau một cuộc vận động mạnh mẽ. Tôi chúc bà thành công trong vai trò đại diện Arizona ở Thượng Viện.”

Trong sáu năm ở Hạ Viện, bà Sinema chứng minh cho thấy bà là người trung dung trong số các dân biểu đảng Dân Chủ, và bà bỏ phiếu cho hơn 60% dự luật do Tổng Thống Donald Trump ủng hộ. Bà ủng hộ dự luật gia tăng hình phạt đối với di dân bất hợp pháp phạm tội.

Cuộc tranh cử giữa hai nữ dân biểu này tốn kém hơn $90 triệu, bao gồm $58 triệu của các nhóm bên ngoài Arizona, theo báo cáo của Cơ Quan Bầu Cử Liên Bang.

Bà Sinema, 42 tuổi, có bằng cấp luật sư, từng là một nhà hoạt động chính trị, từng là ứng cử viên Đảng Xanh tranh cử Hạ Viện Arizona. Sau đó, bà đổi sang đảng Dân Chủ và làm dân biểu tiểu bang Arizona nhiều nhiệm kỳ.

Khi Địa Hạt 9 của Hạ Viện Mỹ tại Arizona được thành lập sau cuộc thống kê dân số năm 2010, bà ứng cử với tư cách ứng cử viên trung dung, và thắng năm 2012.

Bà McSally, 52 tuổi, là nữ phi công đầu tiên của Không Quân bay chiến đấu cơ trong lúc tác chiến. Bà cũng là phụ nữ đầu tiên chỉ huy một phi đội.

Năm 2012, bà ứng cử chức dân biểu liên bang Địa Hạt 2 của Arizona, do nữ Dân Biểu Gabby Giffords bỏ trống, nhưng thua sát nút ứng cử viên Ron Barber của đảng Dân Chủ.

Hai năm sau, bà ứng cử trở lại, và thắng ông Barber cũng sát nút. Năm 2016, bà tái thắng cử chức vụ này.

Dù thua, bà McSally vẫn có thể trở thành thượng nghị sĩ liên bang trong những ngày tới.

Một trong những người dìu dắt bà trong lĩnh vực chính trị là ông Jon Kyl, người được bổ nhiệm hồi Tháng Chín thay thế cố Thượng Nghị Sĩ John McCain.

Ông Kyl nói ông chỉ làm thượng nghị sĩ đến ngày 3 Tháng Giêng, 2019, và điều này có nghĩa là Thống Đốc Doug Ducey sẽ phải chọn một người khác thay thế ông, để hoàn tất nhiệm kỳ dang dở của ông McCain tới năm 2020, và trên thực tế, người này có quyền ra ứng cử lúc đó.

Hồi tháng trước, người ta thấy Thống Đốc Ducey thường xuyên đi vận động tranh cử với bà McSally. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.