Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Nghị sĩ Charles Schumer và Dân Biểu Nancy Pelosi. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 11 Tháng Mười Hai, vừa gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump trước khi có cuộc họp với ông, rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, trong bản thông cáo chung đưa ra vào tối ngày Thứ Hai, lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, nghị sĩ Charles Schumer (New York) và lãnh tụ phía Dân Chủ tại Hạ Viện, dân biểu Nancy Pelosi (California), nói rằng “trong lúc này tổng thống biết rõ là đề nghị xây tường của ông không đủ phiếu để được thông qua tại Thượng và Hạ Viện, do vậy chớ nên cản trở thỏa thuận liên đảng.”

Cả hai vị này dự trù sẽ gặp Tổng Thống Trump tại Tòa Bạch Ốc vào lúc 11 giờ 30 sáng ngày Thứ Ba.

Quốc hội và tổng thống có tới ngày 21 Tháng Mười Hai để đạt thỏa thuận ngân sách nhằm tránh việc các cơ quan chính phủ phải đóng cửa, ngoại trừ những nơi được coi là tối cần.

Ngân quỹ dành cho các cơ quan chính phủ liên bang với chừng 600,000 nhân viên sẽ cạn, nếu không có được ngân sách mới. Các nơi này là Bộ Nội An, Bộ Nội Vụ, Bộ Nông Nghiệp, Bộ Tư Pháp, NASA, Bộ Thương Mại, Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị, Bộ Giao Thông, và một số cơ quan khác nhỏ hơn.

Một ngân sách tạm thời đã được thông qua hồi tuần trước để đẩy hạn định đóng cửa chính phủ ra xa hơn.

Có chừng 70% các cơ quan chính phủ liên bang, gồm cả Bộ Quốc Phòng cùng là Bộ Y Tế và An Sinh Xã hội, được tài trợ cho tới Tháng Chín năm tới.

Các nhà lãnh đạo phía Dân Chủ nói rằng Tổng Thống Trump sẽ phải nhận trách nhiệm nếu việc đóng cửa chính phủ xảy ra.

“Phía Cộng Hòa hiện vẫn còn kiểm soát cả Thượng và Hạ Viện, cũng như Tòa Bạch Ốc, và họ có thẩm quyền để duy trì hoạt động của chính phủ,” bức thư nói. “Quốc gia chúng ta không thể nào chịu đựng việc ông Trump đóng cửa chính phủ, nhất là vào giai đoạn bất ổn này của nền kinh tế.”

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump vẫn đòi quốc hội phải chi tiền để xây bức tường. Ông cũng nói rằng bức tường này sẽ tốn khoảng $15 tỉ, thấp hơn $10 tỉ so với con số ông đưa ra lúc đầu và sau cùng rồi sẽ được chính phủ Mexico chi trả. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

Video Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưavideo
Mời quý vị cùng dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ