Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Nghị sĩ Charles Schumer và Dân Biểu Nancy Pelosi. (Hình: Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 11 Tháng Mười Hai, vừa gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump trước khi có cuộc họp với ông, rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, trong bản thông cáo chung đưa ra vào tối ngày Thứ Hai, lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, nghị sĩ Charles Schumer (New York) và lãnh tụ phía Dân Chủ tại Hạ Viện, dân biểu Nancy Pelosi (California), nói rằng “trong lúc này tổng thống biết rõ là đề nghị xây tường của ông không đủ phiếu để được thông qua tại Thượng và Hạ Viện, do vậy chớ nên cản trở thỏa thuận liên đảng.”

Cả hai vị này dự trù sẽ gặp Tổng Thống Trump tại Tòa Bạch Ốc vào lúc 11 giờ 30 sáng ngày Thứ Ba.

Quốc hội và tổng thống có tới ngày 21 Tháng Mười Hai để đạt thỏa thuận ngân sách nhằm tránh việc các cơ quan chính phủ phải đóng cửa, ngoại trừ những nơi được coi là tối cần.

Ngân quỹ dành cho các cơ quan chính phủ liên bang với chừng 600,000 nhân viên sẽ cạn, nếu không có được ngân sách mới. Các nơi này là Bộ Nội An, Bộ Nội Vụ, Bộ Nông Nghiệp, Bộ Tư Pháp, NASA, Bộ Thương Mại, Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị, Bộ Giao Thông, và một số cơ quan khác nhỏ hơn.

Một ngân sách tạm thời đã được thông qua hồi tuần trước để đẩy hạn định đóng cửa chính phủ ra xa hơn.

Có chừng 70% các cơ quan chính phủ liên bang, gồm cả Bộ Quốc Phòng cùng là Bộ Y Tế và An Sinh Xã hội, được tài trợ cho tới Tháng Chín năm tới.

Các nhà lãnh đạo phía Dân Chủ nói rằng Tổng Thống Trump sẽ phải nhận trách nhiệm nếu việc đóng cửa chính phủ xảy ra.

“Phía Cộng Hòa hiện vẫn còn kiểm soát cả Thượng và Hạ Viện, cũng như Tòa Bạch Ốc, và họ có thẩm quyền để duy trì hoạt động của chính phủ,” bức thư nói. “Quốc gia chúng ta không thể nào chịu đựng việc ông Trump đóng cửa chính phủ, nhất là vào giai đoạn bất ổn này của nền kinh tế.”

Hôm Thứ Sáu, Tổng Thống Trump vẫn đòi quốc hội phải chi tiền để xây bức tường. Ông cũng nói rằng bức tường này sẽ tốn khoảng $15 tỉ, thấp hơn $10 tỉ so với con số ông đưa ra lúc đầu và sau cùng rồi sẽ được chính phủ Mexico chi trả. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”

Tai tiếng hối lộ mua phiếu, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật từ chức

Ông Tsunekazu Takeda, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Nhật (JOC) quyết định từ chức trong lúc có các tố giác về việc hối lộ để mua phiếu.

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Một nửa dân Mỹ nghĩ TT Trump là nạn nhân của ‘vạch lá tìm sâu’

Có tới một nửa dân Mỹ tin rằng Tổng Thống Donald Trump là nạn nhân của một cuộc "vạch lá tìm sâu" trong chính trường.

Việt Nam 24 giờ 18/3/2019: Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm

video
- Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị y án sơ thẩm - Khởi tố thêm 5 người liên quan vụ Vũ “nhôm” - Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ‘bị khui’ trong vụ PVN đầu tư ngàn tỷ ở Venezuela - Bộ Tài Nguyên Môi trường nói xỉ than Formosa không ảnh hưởng môi trường

Hai nghi can cướp nhiều nơi ở Orange County bị truy lùng

Cảnh sát ở Orange County đang truy lùng một hai nghi can cướp nhiều nơi ở quận hạt từ cuối Tháng Hai đến nay.

Lake Elsinore mở cửa lại thung lũng hoa poppy

Giới hữu trách của thành phố Lake Elsinore phải đóng cửa hẻm núi Walker Canyon vì quá nhiều khách đến nhưng sau đó mở cửa lại.

Anh em gia đình Bush tỏ ý không đồng ý với Tổng Thống Trump

Hiện ngày càng có nhiều chính trị gia thuộc đảng Cộng Hòa, còn đang tại chức hoặc đã nghỉ hưu, lên tiếng bày tỏ không đồng ý với TT Trump...