Dân cử California đề nghị ngày bầu cử là ngày lễ

(Hình minh họa: Bill Wechter/AFP/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Cư dân California sắp khỏi phải lo chuyện bỏ công việc nửa chừng trong ngày bầu cử để đến phòng phiếu làm nhiệm vụ công dân một khi dự luật về bầu cử do một vị dân cử tại vùng vịnh San Francisco đưa ra Quốc Hội tiểu bang trở thành đạo luật chính thức, tờ The Mercury News loan tin.

Dự Luật ABl 674 do Dân Biểu Evan Low (Dân Chủ-Cupertino) đưa ra sẽ ấn định ngày bầu cử vào Tháng Mười Một trong những năm chẵn, tức ngày bầu cử Quốc Hội và tổng thống, ngày nghỉ lễ chính thức dành cho học sinh và nhân viên các trường cũng như công nhân, viên chức tại tiểu bang.

Các sở tư nhân, tiệm bán hàng, và nhà hàng không bị buộc phải đóng cửa, nhưng Dân Biểu Low hy vọng giới chủ nhân cũng sẽ cho nhân viên có nhu cầu đi bầu nghỉ ngày hôm đó.

Theo các số liệu của tiểu bang California, trong cuộc bầu cử hồi Tháng Mười Một vừa qua, có 58.7% cử tri ghi danh tại tiểu bang đi bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử hồi năm 2014, con số này thấp hơn nhiều, chỉ có 42% cử tri ghi danh đi bầu mà thôi.

Trước đây, Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Bernie Sanders (Ðộc Lập-Vermont) từng kêu gọi liên bang hãy cho mọi người nghỉ lễ nhân có cuộc tổng tuyển cử trong những năm chẵn, lập luận rằng có tới 60% cử tri trong nước không thể đi bầu vì bận đi làm vào ngày bầu cử, trong đó 80% là giới trẻ và những người có lợi tức thấp. Tuy nhiên, dự luật mệnh danh “Ngày Dân Chủ” của vị dân cử này đã không được Quốc Hội Mỹ thông qua.

California không phải là tiểu bang đầu tiên muốn ngày bầu cử là ngày lễ. New Jersey và Puerto Rico đã có luật quy định ngày trọng đại này là ngày nghỉ lễ. (V.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang cấm truy tố hai người trồng cần sa ở Bắc California

Một thẩm phán ở San Francisco, trong phán quyết được thấy lần đầu tiên, đã buộc ngưng việc truy tố hai người trồng cần sa ở vùng Bắc California vì Quốc Hội Mỹ cấm Bộ Tư Pháp không được cản trở luật trồng cần sa hút trị bịnh của các tiểu bang.

San Francisco: Gia đình lợi tức $138,000 được mua nhà giá rẻ

Ở San Francisco, một gia đình có ít nhất hai người và với số tiền kiếm được tổng cộng là $138,000 mỗi năm có thể sẽ được vào chương trình mua nhà giá rẻ của thành phố này, theo kết quả một cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Ba.

Thần tài gõ cửa: 2 lần trúng số trong một tuần

Trúng số lớn một lần trong đời là điều hiếm thấy. Trúng hai lần là điều rất khó xảy ra. Nhưng trúng hai lần trong một tuần thì sao?

Thống đốc Californnia muốn tăng $6.5 triệu để chống chính sách TT Trump

Thống Đốc California, ông Jerry Brown, hôm Thứ Năm đề nghị gia tăng ngân sách và nhân sự cho văn phòng Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang, tạo thêm 30 công việc mới, chỉ để dùng chống lại các chính sách của Tổng Thống Trump bị coi là bất lợi cho tiểu bang.

Cướp bóc trên xe điện vùng San Francisco tăng 45%

Các vụ cướp bóc trên xe điện thuộc hệ thống BART ở vùng Vịnh San Francisco cũng như tại các trạm tăng khoảng 45% trong năm ngoái

California: Hàng chục thanh niên cướp hành khách đi tàu điện ở Oakland

Hàng chục thanh thiếu niên tràn vào một trạm tàu điện ở Oakland, kiểm soát một toa tàu, bắt tất cả hành khách phải giao hết túi xách và điện thoại, rồi rút đi, ít nhất có hai người bị thương ở đầu.

Bắc California: Thêm hồ chứa nước bị tràn bờ vì mưa nhiều

Năm ướt át nhất của California trong nhiều thập niên vẫn tiếp tục với những cơn mưa và vài vùng có tuyết rơi, khiến giới chức tiểu bang loan báo dung lượng một hồ chứa nước ở Sierra Nevada bị dâng quá mức lần đầu tiên trong suốt 21 năm.

Giá xăng tại California có thể tăng cao những ngày tới

Các chuyên gia năng lượng tin rằng giá xăng tại California có thể sẽ gia tăng đáng kể trong những ngày tới, tờ The Mercury News hôm Chủ Nhật loan tin.

California: Google kiện Uber vì đánh cắp kỹ thuật xe tự hành

Một hãng chế xe hơi tự hành do Google thành lập đang kiện công ty chở khách Uber về tội đánh cắp kỹ thuật xe không người lái.

Công chức tại Sunnyvale biểu tình đòi tăng lương

Cho rằng đời sống ngày càng đắt đỏ còn mình thì không được tăng lương từ nhiều năm qua, các thành viên Hiệp Hội Sunnyvale Employee Association (SEA), vào hôm 15 Tháng Hai, tụ tập gần tòa thị chính để biểu tình đòi tăng lương.