Dân Mỹ ủng hộ Tổng Thống Trump cứng rắn với Nga

Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin trong lần gặp nhau ở Đà Nẵng cuối năm 2017. (Hình: Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Kết quả một cuộc thăm dò do ABC News và Washington Post thực hiện mới đây cho thấy đa số dân Mỹ, ở cả hai phía Cộng Hòa và Dân Chủ, ủng hộ việc có các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn để trả đũa các hành vi có tính cách gây hấn của Nga trên khắp thế giới, nhưng cũng có tới 50% ủng hộ việc có cuộc họp thượng đỉnh ở Tòa Bạch Ốc.

Trong khi có các tuyên bố về việc Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, khoảng 68% ủng hộ việc có biện pháp cứng rắn hơn. Số người ủng hộ này ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, một điều hiếm thấy trong hoàn cảnh chính trị ở Mỹ hiện nay. Có 74% phía Dân Chủ và 68% phía Cộng Hòa cùng 68% phía độc lập cho hay họ đồng ý với việc này.

Bản tin ABC News cho hay tuy có sự hậu thuẫn về việc trừng phạt Nga, có khoảng 52% dân Mỹ đồng ý với việc Tổng Thống Donald Trump có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Tòa Bạch Ốc để tìm cách cải thiện mối quan hệ Mỹ-Nga. Có 42% không đồng ý vì cho rằng làm điều đó sẽ hợp thức hóa các hành động vi phạm luật lệ quốc tế.

Công chúng nói chung không thấy có gì là trái ngược với hai vấn đề trừng phạt và họp thượng đỉnh.

Trong số những người đồng ý nên họp thượng đỉnh, có khoảng 65% đồng ý phải có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Nga.

Ngoài ra, có khoảng 56% cũng đồng ý với việc có họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, một lần nữa bác bỏ lý luận cho rằng làm điều này sẽ hợp thức hóa các hành động sai trái, vi phạm luật quốc tế, cũng theo ABC News. (V.Giang)

IMF dự đoán kinh tế Mỹ và thế giới sáng sủa trong năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người bán ‘chè chén’ vỉa hè Hà Nội nói về các tổng thống Mỹ

video
Trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hàn lần hai tại Hà Nội, hai phóng viên Người Việt có dịp nghe người bán ‘chè chén’ nói về các tổng thống Mỹ.

Ngộ độc rượu ở Ấn Độ: 98 người thiệt mạng, hàng trăm người vào bệnh viện

Có 98 công nhân thiệt mạng và ít nhất 200 người khác phải vào bệnh viện ở vùng Đông Bắc Ấn Độ, trong vụ uống phải rượu độc mới nhất ở

Dịch sốt xuất huyết ‘xuất hiện quanh năm’ tại Việt Nam

Mặc dù đang là mùa khô, nắng nóng, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn “hoành hành” ở một số nơi ở miền Nam. Riêng Sài Gòn đã có 6,733 ca sốt xuất huyết nhập viện

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Maduro cho lính chặn đoàn cứu trợ, hai người chết, xe tải bị đốt

Có ít nhất hai người bị giết và nhiều xe vận tải chở đầy hàng cứu trợ bị đốt, sau khi Tổng Thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, đưa lính

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều người

Video Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều ngườivideo
Câu chuyện của ông tiếp tục là nguồn cảm hứng cho nhiều người không chỉ ở đất nước Mexico mà còn lan dần ra thế giới.

Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Video Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hànvideo
Việt Nam khai trương Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ cho cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.