Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Con kinh Frian-Kern Canal. (Hình: Wikipedia)

FRESNO, California (NV) — Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống dẫn nước vô cùng quan trọng của tiểu bang California.

Theo bản tin của tờ San Francisco Chronicle thì việc khu vực San Joaquin Valley hiện đang lún xuống không phải là điều gì mới lạ. Đây là điều khởi sự nhìn thấy từ thập niên 20.

Tuy nhiên, trong thời gian năm năm có tình trạng hạn hán toàn tiểu bang vừa qua, tình trạng sụt lún này tăng vọt ở mức kỷ lục, đe dọa kéo các hệ thống hạ tầng cơ sở như cầu cống, đường xá theo cùng.

Một trong những thiệt hại mới nhất đã xảy ra cho con kinh làm bằng xi măng Friant-Kern Canal, dài 152 dặm (243 cây số), chạy dọc theo phía Đông của vùng San Joaquin Valley, là nguồn cung cấp nước cho dân chúng Fresno và các thành phố nhỏ hơn, và cũng là nguồn nước của hàng ngàn nông dân với các cánh đồng rộng bát ngát nơi này.

Ở một đoạn dài khoảng 25 dặm ở quận Tulare County, con kinh này bị sụt xuống và nứt bể ở nhiều nơi, đến nỗi khả năng chuyên chở nước bị giảm còn một nửa.

Ông Douglas De Flitch, giới chức điều hành con kinh Friant, nói với tờ báo Fresno Bee rằng, nhiều nơi đã thấy xuất hiện các hồ nhỏ do nước tụ lại.

Nơi xảy ra tình trạng trầm trọng nhất là ở thị trấn Terra Bella, nơi con kinh sụt xuống khoảng 2 feet từ năm 2015 tới 2017, khiến tới 60% nước của con kinh không tới được các nông trại và thành phố cách đó 50 dặm ở hạ nguồn.

Vấn đề ở đây là nếu con kinh không hoạt động hữu hiệu, nông dân sẽ đào thêm giếng để bơm nước ngầm, làm hao mòn thêm các hồ chứa ngầm và tiếp tục vòng lẩn quẩn gây nên đất sụt.

Việc sửa chữa kinh Friant-Kern, được khởi sự từ năm 1949, ước tính sẽ tốn khoảng $350 triệu. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont