Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Con kinh Frian-Kern Canal. (Hình: Wikipedia)

FRESNO, California (NV) — Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống dẫn nước vô cùng quan trọng của tiểu bang California.

Theo bản tin của tờ San Francisco Chronicle thì việc khu vực San Joaquin Valley hiện đang lún xuống không phải là điều gì mới lạ. Đây là điều khởi sự nhìn thấy từ thập niên 20.

Tuy nhiên, trong thời gian năm năm có tình trạng hạn hán toàn tiểu bang vừa qua, tình trạng sụt lún này tăng vọt ở mức kỷ lục, đe dọa kéo các hệ thống hạ tầng cơ sở như cầu cống, đường xá theo cùng.

Một trong những thiệt hại mới nhất đã xảy ra cho con kinh làm bằng xi măng Friant-Kern Canal, dài 152 dặm (243 cây số), chạy dọc theo phía Đông của vùng San Joaquin Valley, là nguồn cung cấp nước cho dân chúng Fresno và các thành phố nhỏ hơn, và cũng là nguồn nước của hàng ngàn nông dân với các cánh đồng rộng bát ngát nơi này.

Ở một đoạn dài khoảng 25 dặm ở quận Tulare County, con kinh này bị sụt xuống và nứt bể ở nhiều nơi, đến nỗi khả năng chuyên chở nước bị giảm còn một nửa.

Ông Douglas De Flitch, giới chức điều hành con kinh Friant, nói với tờ báo Fresno Bee rằng, nhiều nơi đã thấy xuất hiện các hồ nhỏ do nước tụ lại.

Nơi xảy ra tình trạng trầm trọng nhất là ở thị trấn Terra Bella, nơi con kinh sụt xuống khoảng 2 feet từ năm 2015 tới 2017, khiến tới 60% nước của con kinh không tới được các nông trại và thành phố cách đó 50 dặm ở hạ nguồn.

Vấn đề ở đây là nếu con kinh không hoạt động hữu hiệu, nông dân sẽ đào thêm giếng để bơm nước ngầm, làm hao mòn thêm các hồ chứa ngầm và tiếp tục vòng lẩn quẩn gây nên đất sụt.

Việc sửa chữa kinh Friant-Kern, được khởi sự từ năm 1949, ước tính sẽ tốn khoảng $350 triệu. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đệ nhất phu nhân Mỹ đi Air Force One trong lúc chính quyền đóng cửa

Chiếc Air Force One chở bà Melania từ phi trường trong căn cứ Andrews Airforce Base ở Maryland bay tới phi trường Palm Beach, Florida...

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Công an ngăn chặn, đánh người tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa

Sáng hôm 19 Tháng Giêng, một số thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng đến tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm các tử sĩ VNCH đã hy sinh trong trận hải chiến ngày 19 Tháng Giêng, 1974, giữ đảo Hoàng Sa.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.