Đấu giá tranh sưu tập của Rockefeller, một đêm thu $646 triệu

Quang cảnh cuộc đấu giá bức tranh "Fillette a la corbeille fleurie" của Piscasso, trong bộ sưu tập của hai vợ chồng tỉ phú quá cố Rockefeller. (Hình: AP Photo/Julie Jacobson)

NEW YORK, New York (NV) – Trong cuộc đấu giá do nhà Christie tổ chức tuần này, một bức tranh khỏa thân của họa sĩ Picasso bán được với giá $115 triệu, khởi sự điều mà một số chuyên gia nghệ thuật gọi là “cuộc đấu giá của thế kỷ”, với hơn 1,000 tác phẩm nghệ thuật đủ loại trong bộ sưu tập do hai vợ chồng tỷ phú David và Peggy Rockefeller để lại khi qua đời.

Bản tin của CNN cho hay trong đêm đầu của ba cuộc đấu giá tại New York, tối ngày Thứ Ba, số bán tổng cộng đạt được là $646 triệu, khi bán các tác phẩm thế kỷ 19 và 20.

Với hai ngày đấu giá còn lại cũng như việc bán qua mạng, cho tới ngày 11 Tháng Năm, bộ sưu tập này là bộ đắt giá nhất được đem ra bán từ trước tới nay.

Bộ sưu tập của Yves Saint Laurent và Pierre Bergé, gồm khoảng 700 món và bán được $484 triệu năm 2009, đã là kỷ lục cho tới nay.

Bức tranh của Picasso, “Fillette à la corbeille fleurie” (Cô gái với lẵng hoa, 1905), ước lượng giá khoảng $100 triệu nhưng bán được $115 triệu.

Con số này phá kỷ lục về giá một bức tranh của một số họa sĩ.

Bức “Odalisque couchée aux magnolias” (Cung nữ nằm với hoa mộc lan 1923) của Henri Mastisse, được ước tính giá $70 triệu và bán với giá $80.7 triệu. Trước khi có cuộc đấu giá bộ sưu tập của Rockefeller, bức tranh đắt giá nhất của Matisse là “Les coucous, tapis bleu et rose” (1911) được bán với giá $46.4 triệu năm 2009, theo CNN.

Một kỷ lục khác là “Nymphéas en fleur (1914-1917)” của Claude Monet, được ước lượng trị giá $50 triệu và bán với giá $84.7 triệu.

Ông David Rockefeller qua đời hồi Tháng Ba năm ngoái. Nhà tỉ phú ngân hàng này đã tặng khoảng $2 tỉ cho các cơ quan từ thiện, như Rockefeller University, Havard University và Museum of Modern Art.

Số tiền thu được sau cuộc đấu giá này sẽ được dùng để tài trợ cho các cơ quan từ thiện mà hai vợ chồng ông từng ủng hộ trước đây, cũng theo CNN. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Đời sống và sinh hoạt Ai Cập”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.