Đấu giá tranh sưu tập của Rockefeller, một đêm thu $646 triệu

Quang cảnh cuộc đấu giá bức tranh "Fillette a la corbeille fleurie" của Piscasso, trong bộ sưu tập của hai vợ chồng tỉ phú quá cố Rockefeller. (Hình: AP Photo/Julie Jacobson)

NEW YORK, New York (NV) – Trong cuộc đấu giá do nhà Christie tổ chức tuần này, một bức tranh khỏa thân của họa sĩ Picasso bán được với giá $115 triệu, khởi sự điều mà một số chuyên gia nghệ thuật gọi là “cuộc đấu giá của thế kỷ”, với hơn 1,000 tác phẩm nghệ thuật đủ loại trong bộ sưu tập do hai vợ chồng tỷ phú David và Peggy Rockefeller để lại khi qua đời.

Bản tin của CNN cho hay trong đêm đầu của ba cuộc đấu giá tại New York, tối ngày Thứ Ba, số bán tổng cộng đạt được là $646 triệu, khi bán các tác phẩm thế kỷ 19 và 20.

Với hai ngày đấu giá còn lại cũng như việc bán qua mạng, cho tới ngày 11 Tháng Năm, bộ sưu tập này là bộ đắt giá nhất được đem ra bán từ trước tới nay.

Bộ sưu tập của Yves Saint Laurent và Pierre Bergé, gồm khoảng 700 món và bán được $484 triệu năm 2009, đã là kỷ lục cho tới nay.

Bức tranh của Picasso, “Fillette à la corbeille fleurie” (Cô gái với lẵng hoa, 1905), ước lượng giá khoảng $100 triệu nhưng bán được $115 triệu.

Con số này phá kỷ lục về giá một bức tranh của một số họa sĩ.

Bức “Odalisque couchée aux magnolias” (Cung nữ nằm với hoa mộc lan 1923) của Henri Mastisse, được ước tính giá $70 triệu và bán với giá $80.7 triệu. Trước khi có cuộc đấu giá bộ sưu tập của Rockefeller, bức tranh đắt giá nhất của Matisse là “Les coucous, tapis bleu et rose” (1911) được bán với giá $46.4 triệu năm 2009, theo CNN.

Một kỷ lục khác là “Nymphéas en fleur (1914-1917)” của Claude Monet, được ước lượng trị giá $50 triệu và bán với giá $84.7 triệu.

Ông David Rockefeller qua đời hồi Tháng Ba năm ngoái. Nhà tỉ phú ngân hàng này đã tặng khoảng $2 tỉ cho các cơ quan từ thiện, như Rockefeller University, Havard University và Museum of Modern Art.

Số tiền thu được sau cuộc đấu giá này sẽ được dùng để tài trợ cho các cơ quan từ thiện mà hai vợ chồng ông từng ủng hộ trước đây, cũng theo CNN. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Đời sống và sinh hoạt Ai Cập”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.