Đấu giá tranh sưu tập của Rockefeller, một đêm thu $646 triệu

Quang cảnh cuộc đấu giá bức tranh "Fillette a la corbeille fleurie" của Piscasso, trong bộ sưu tập của hai vợ chồng tỉ phú quá cố Rockefeller. (Hình: AP Photo/Julie Jacobson)

NEW YORK, New York (NV) – Trong cuộc đấu giá do nhà Christie tổ chức tuần này, một bức tranh khỏa thân của họa sĩ Picasso bán được với giá $115 triệu, khởi sự điều mà một số chuyên gia nghệ thuật gọi là “cuộc đấu giá của thế kỷ”, với hơn 1,000 tác phẩm nghệ thuật đủ loại trong bộ sưu tập do hai vợ chồng tỷ phú David và Peggy Rockefeller để lại khi qua đời.

Bản tin của CNN cho hay trong đêm đầu của ba cuộc đấu giá tại New York, tối ngày Thứ Ba, số bán tổng cộng đạt được là $646 triệu, khi bán các tác phẩm thế kỷ 19 và 20.

Với hai ngày đấu giá còn lại cũng như việc bán qua mạng, cho tới ngày 11 Tháng Năm, bộ sưu tập này là bộ đắt giá nhất được đem ra bán từ trước tới nay.

Bộ sưu tập của Yves Saint Laurent và Pierre Bergé, gồm khoảng 700 món và bán được $484 triệu năm 2009, đã là kỷ lục cho tới nay.

Bức tranh của Picasso, “Fillette à la corbeille fleurie” (Cô gái với lẵng hoa, 1905), ước lượng giá khoảng $100 triệu nhưng bán được $115 triệu.

Con số này phá kỷ lục về giá một bức tranh của một số họa sĩ.

Bức “Odalisque couchée aux magnolias” (Cung nữ nằm với hoa mộc lan 1923) của Henri Mastisse, được ước tính giá $70 triệu và bán với giá $80.7 triệu. Trước khi có cuộc đấu giá bộ sưu tập của Rockefeller, bức tranh đắt giá nhất của Matisse là “Les coucous, tapis bleu et rose” (1911) được bán với giá $46.4 triệu năm 2009, theo CNN.

Một kỷ lục khác là “Nymphéas en fleur (1914-1917)” của Claude Monet, được ước lượng trị giá $50 triệu và bán với giá $84.7 triệu.

Ông David Rockefeller qua đời hồi Tháng Ba năm ngoái. Nhà tỉ phú ngân hàng này đã tặng khoảng $2 tỉ cho các cơ quan từ thiện, như Rockefeller University, Havard University và Museum of Modern Art.

Số tiền thu được sau cuộc đấu giá này sẽ được dùng để tài trợ cho các cơ quan từ thiện mà hai vợ chồng ông từng ủng hộ trước đây, cũng theo CNN. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Đời sống và sinh hoạt Ai Cập”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont