Đấu giá tranh sưu tập của Rockefeller, một đêm thu $646 triệu

Quang cảnh cuộc đấu giá bức tranh "Fillette a la corbeille fleurie" của Piscasso, trong bộ sưu tập của hai vợ chồng tỉ phú quá cố Rockefeller. (Hình: AP Photo/Julie Jacobson)

NEW YORK, New York (NV) – Trong cuộc đấu giá do nhà Christie tổ chức tuần này, một bức tranh khỏa thân của họa sĩ Picasso bán được với giá $115 triệu, khởi sự điều mà một số chuyên gia nghệ thuật gọi là “cuộc đấu giá của thế kỷ”, với hơn 1,000 tác phẩm nghệ thuật đủ loại trong bộ sưu tập do hai vợ chồng tỷ phú David và Peggy Rockefeller để lại khi qua đời.

Bản tin của CNN cho hay trong đêm đầu của ba cuộc đấu giá tại New York, tối ngày Thứ Ba, số bán tổng cộng đạt được là $646 triệu, khi bán các tác phẩm thế kỷ 19 và 20.

Với hai ngày đấu giá còn lại cũng như việc bán qua mạng, cho tới ngày 11 Tháng Năm, bộ sưu tập này là bộ đắt giá nhất được đem ra bán từ trước tới nay.

Bộ sưu tập của Yves Saint Laurent và Pierre Bergé, gồm khoảng 700 món và bán được $484 triệu năm 2009, đã là kỷ lục cho tới nay.

Bức tranh của Picasso, “Fillette à la corbeille fleurie” (Cô gái với lẵng hoa, 1905), ước lượng giá khoảng $100 triệu nhưng bán được $115 triệu.

Con số này phá kỷ lục về giá một bức tranh của một số họa sĩ.

Bức “Odalisque couchée aux magnolias” (Cung nữ nằm với hoa mộc lan 1923) của Henri Mastisse, được ước tính giá $70 triệu và bán với giá $80.7 triệu. Trước khi có cuộc đấu giá bộ sưu tập của Rockefeller, bức tranh đắt giá nhất của Matisse là “Les coucous, tapis bleu et rose” (1911) được bán với giá $46.4 triệu năm 2009, theo CNN.

Một kỷ lục khác là “Nymphéas en fleur (1914-1917)” của Claude Monet, được ước lượng trị giá $50 triệu và bán với giá $84.7 triệu.

Ông David Rockefeller qua đời hồi Tháng Ba năm ngoái. Nhà tỉ phú ngân hàng này đã tặng khoảng $2 tỉ cho các cơ quan từ thiện, như Rockefeller University, Havard University và Museum of Modern Art.

Số tiền thu được sau cuộc đấu giá này sẽ được dùng để tài trợ cho các cơ quan từ thiện mà hai vợ chồng ông từng ủng hộ trước đây, cũng theo CNN. (V.Giang)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Đời sống và sinh hoạt Ai Cập”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Burger King: công ty fast food bán qua ‘drive-thru’ nhanh nhất ở Mỹ

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí QSR Magazine thì chỉ cần khoảng 3 phút và 13 giây sau khi bạn đặt món ăn ở Burger King (BK) là bạn đã có thể có được thức ăn của mình.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.