WASHINGTON, DC (NV) – Cư dân tại vài tiểu bang Cộng Hòa bắt đầu lo lắng khi giới lãnh đạo đánh tiếng sẽ cắt tiền trợ cấp thất nghiệp cho những ai không chịu trở lại làm việc khi lệnh cách ly được dỡ bỏ.
Iowa, Oklahoma, và một vài tiểu bang dự định mở cửa sớm đã gửi ra thông điệp cảnh báo cho giới nhân công: Trở lại làm việc hay bị cắt tiền trợ cấp thất nghiệp, theo Washington Post hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Năm.
Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa khuyến cáo việc trợ cấp thất nghiệp quá hào phóng hiện nay khiến nhiều người không muốn đi làm vì tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp và tiền cứu nguy nhiều hơn so với tiền lương hàng tháng.
Tại Iowa, giới chức tiểu bang bắt đầu thông báo chính thức cho các công ty liên lạc với chính quyền trong các trường hợp “nhân viên từ chối trở lại làm việc.”
Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) là người chỉ trích trả tiền cứu nguy cho thất nghiệp này, cảnh cáo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm tăng thêm trợ cấp thất nghiệp sẽ có tác dụng ngược và gây hại cho các cơ sở thương mại Hoa Kỳ.
Theo ông Sasse, các cơ sở kinh doanh nhỏ sẽ gặp khó khăn khi chương trình trợ cấp thất nghiệp trả tiền cao hơn tiền lương.
Những thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác như ông Lindsey Graham và ông Tim Scott , cả hai đều đại diện cho South Carolina, và ông Rick Scott của Florida, có cùng quan điểm này, đã phản đối đề nghị trả thêm các trợ cấp thất nghiệp bằng 100% tiền từ ngân khoản của luật CARES Act, khi hai bên Dân Chủ và Cộng Hòa tranh cãi những điều khoản trong đạo luật.

Quan điểm đối lập giữa hai đảng trong đạo luật CARES Act
Thực tế cho thấy, thoạt đầu, bản dự thảo cứu nguy kinh tế của đảng Cộng Hòa Thượng Viện đưa ra không được phía Dân Chủ ủng hộ và có thể không được thông qua.
Bên Cộng Hòa chú mục đến chuyện cứu nguy các đại công ty đang trong tình trạng tê liệt như các hãng hàng không, hãng chế tạo máy bay, các hệ thống khách sạn, và nhà hàng lớn.
Bên Dân Chủ đòi phải kéo dài thêm thời gian trợ cấp và cho thêm tiền cho những nhân viên bị mất việc cũng như đòi kéo dài thời trả lương cho những nhân viên bị bệnh hoặc phải chăm sóc cho thân nhân đau ốm.
Tuy nhiên, nỗ lực của các thượng nghị sĩ Cộng Hòa khi đó thất bại tại Thượng Viện giữa lúc tình hình bệnh dịch bùng phát trong viễn ảnh không lối thoát cũng như thị trường chứng khoán giảm mạnh.
Cuối cùng, những điều khoản của bên Dân Chủ được đưa vào đạo luật cứu nguy kinh tế CARES Act .
Theo đó, Quốc Hội đã cung cấp $250 tỷ mở rộng chương trình bảo hiểm thất nghiệp cho nhiều người làm việc bằng nhiều hình thức khác nhau, thí dụ những người làm nghề tự do hay nhà thầu độc lập (khai thuế bằng mẫu 1099).
Đồng thời, thời gian trợ cấp thất nghiệp được kéo dài lên 39 tuần thay vì 26 tuần như trước đây.
Đạo luật cũng cấp thêm $600 mỗi tuần, trong vòng 4 tháng, cho những người bị mất việc làm trong thời gian đại dịch.

Vấn đề an toàn sức khỏe thì sao?
Giới nghiệp đoàn và các công nhân đặt câu hỏi về tình trạng an toàn sức khỏe khi trở lại làm việc giữa bối cảnh chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu lẫn thuốc chủng ngừa.
Quan trọng hơn nữa là các con số lây nhiễm và tử vong tại Hoa Kỳ tiếp tục leo thang.
Bà Michele Evermore, chuyên viên pháp lý tại National Employment Law Project, tranh luận: “Bây giờ, quý vị hãy tưởng tượng, một nhân viên phục vụ nhà hàng, phục vụ trực tiếp thực khách, có gì bảo đảm an toàn sức khỏe cho họ giữa lúc đại dịch vẫn còn đe dọa như lúc này?”

Câu hỏi của bà Evermore đưa ra trong bối cảnh số người nhiễm bệnh tại Hoa Kỳ vừa vượt qua mốc 1 triệu người và hơn 63,000 ca tử vong.
Thượng Nghị Sĩ Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) nhận định, số người chết và người nhiễm bệnh vẫn gia tăng từng ngày là một thực tế đối chọi lại quan điểm của giới lãnh đạo Cộng Hòa nhất mực đòi mở cửa: “Họ đang đẩy tình trạng sức khỏe công cộng sang một bên để nhất mực đòi mở cửa.”
Ông Wyden tuyên bố: “Ai cũng muốn trở lại cuộc sống bình thường, nhưng tự đánh lừa mình bằng ý nghĩ mọi chuyện đã ổn thỏa khi thực tế không phải như thế làm cuộc chiến chống đại dịch càng khó khăn hơn và lại càng tăng thêm khó khăn cho tất cả những nhân viên muốn trở lại làm việc nuôi sống gia đình.” (MPL) (đ.d.)















































































