Di dân bất hợp pháp ào ạt vào Mỹ trước khi xây bức tường biên giới

Một đoạn tường biên giới kiểu mẫu được xây ở San Diego. (Hình: AP Photo/Gregory Bull)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ cho hay số di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở vùng biên giới đã tăng vọt trong thời gian gần đây, có thể là vì lo ngại sẽ khó khăn hơn khi tường biên giới xây xong.

Con số người bị bắt giữ ở vùng biên giới tăng 60% trong mùa Hè năm nay, so với cùng thời gian năm ngoái, cũng có nghĩa là hàng ngàn người khác đã vào được Mỹ, tạo thêm áp lực lên chính phủ Trump phải có thêm biện pháp đối phó ở biên giới phía Nam, theo bản tin của Tribune News Service.

Sau khi xuống tới mức thấp nhất từ 17 năm nay hồi Tháng Tư, các nhân viên biên phòng lại bắt đầu thấy con số người bị bắt tăng trở lại, từ 11,125 lên tới 22,300 trong Tháng Tám, khi có nhiều người vội vã tìm cách vào Mỹ trước khi Tổng Thống Donald Trump xây được hàng rào biên giới và có các biện pháp an ninh khác.

Ngoài ra, cũng có khoảng 8,300 người khác tự ý trình diện ở cửa biên giới để xin tị nạn hoặc các hình thức trợ giúp khác.

Thành phần gia tăng nhiều nhất trong năm nay là các gia đình từ vùng Trung Mỹ.

Giới chức chính phủ Mỹ cho rằng đây là vì dân chúng các quốc gia ở khu vực Trung Mỹ biết về các chính sách bảo vệ trẻ nhỏ cũng như cha mẹ chúng, nếu đưa ra được các bằng chứng cho thấy bị đe dọa an toàn trên đất nước của mình. (V.Giang)

Một phụ nữ chết vì nhiễm vi khuẩn ăn thịt người sau bão Harvey

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên ‘được quyền’ nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Một số tờ báo lớn như Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng lần đầu tiên đã dùng từ "cưỡng chiếm" đối với Trung Quốc khi nhắc đến Hoàng Sa

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Video Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Namvideo
-Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng bất ngờ

Vì nhiều người mắc bệnh sởi phải vào bệnh viện, Cục Y Tế Dự Phòng, Bộ Y Tế, đã phải lên tiếng cảnh báo ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết ông và Putin chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì?