Di dân bất hợp pháp ào ạt vào Mỹ trước khi xây bức tường biên giới

Một đoạn tường biên giới kiểu mẫu được xây ở San Diego. (Hình: AP Photo/Gregory Bull)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ cho hay số di dân bất hợp pháp bị chặn bắt ở vùng biên giới đã tăng vọt trong thời gian gần đây, có thể là vì lo ngại sẽ khó khăn hơn khi tường biên giới xây xong.

Con số người bị bắt giữ ở vùng biên giới tăng 60% trong mùa Hè năm nay, so với cùng thời gian năm ngoái, cũng có nghĩa là hàng ngàn người khác đã vào được Mỹ, tạo thêm áp lực lên chính phủ Trump phải có thêm biện pháp đối phó ở biên giới phía Nam, theo bản tin của Tribune News Service.

Sau khi xuống tới mức thấp nhất từ 17 năm nay hồi Tháng Tư, các nhân viên biên phòng lại bắt đầu thấy con số người bị bắt tăng trở lại, từ 11,125 lên tới 22,300 trong Tháng Tám, khi có nhiều người vội vã tìm cách vào Mỹ trước khi Tổng Thống Donald Trump xây được hàng rào biên giới và có các biện pháp an ninh khác.

Ngoài ra, cũng có khoảng 8,300 người khác tự ý trình diện ở cửa biên giới để xin tị nạn hoặc các hình thức trợ giúp khác.

Thành phần gia tăng nhiều nhất trong năm nay là các gia đình từ vùng Trung Mỹ.

Giới chức chính phủ Mỹ cho rằng đây là vì dân chúng các quốc gia ở khu vực Trung Mỹ biết về các chính sách bảo vệ trẻ nhỏ cũng như cha mẹ chúng, nếu đưa ra được các bằng chứng cho thấy bị đe dọa an toàn trên đất nước của mình. (V.Giang)

Một phụ nữ chết vì nhiễm vi khuẩn ăn thịt người sau bão Harvey

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ?

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.