Chánh án liên bang buộc trẻ em di dân đoàn tụ gia đình trong 30 ngày

Linh Mục Richard Estrada bị bắt vì tham gia biểu tình trước tòa nhà liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba, chống chính sách tách rời trẻ em của chính quyền Donald Trump. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)

SAN DIEGO, California (AP) – Một chánh án liên bang ở California hôm Thứ Ba ra lệnh các giới chức bảo vệ biên giới phải đoàn tụ các trẻ em bị tách khỏi cha mẹ di dân bất hợp pháp với gia đình trong vòng 30 ngày, một thời hạn mà cho tới nay, không chắc các em này có kịp gặp lại cha mẹ hay không.

Nếu dưới 5 tuổi, các em phải được đoàn tụ với cha mẹ trong vòng 14 ngày, kể từ ngày Chánh Án Dana Sabraw ở San Diego ra phán quyết.

Vị chánh án này do Tổng Thống George W. Bush (Cộng Hòa) bổ nhiệm trước đây.

Ông Sabraw cho biết lệnh này được áp dụng toàn quốc, trừ khi cha mẹ trông có vẻ không thể giữ con, hoặc không muốn giữ con.

Ông cũng đòi hỏi, trong vòng 10 ngày, chính quyền phải cung cấp số điện thoại để cha mẹ liên lạc với con cái bị tách khỏi gia đình.

Hiện có hơn 2,000 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trong mấy tuần qua và để ở những nơi tạm trú do chính quyền ký hợp đồng với tư nhân quản trị – mà trong một số trường hợp, cách xa nơi cha mẹ các em bị giam giữ hàng trăm dặm – dựa theo chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ nếu họ bị bắt vượt biên vào Mỹ.

Chính sách này được Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh bãi bỏ hôm 20 Tháng Sáu, sau khi có phản đối dữ dội tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Hôm Thứ Ba, 17 tiểu bang và thủ đô Washington, DC nộp đơn tại tòa liên bang ở Seattle, Washington, kiện chính quyền Donald Trump thực hiện chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ. (Đ.D.)

Ngoại trưởng Anh tiết lộ ba lý do “thần tượng” ông Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tỉ phú ‘tâm linh’ Nguyễn Văn Trường xây chùa hay phá hoại cảnh quan?

Một số báo Việt Nam hôm 14 Tháng Mười Hai đồng loạt đăng bài quan ngại về dự án xây khu chùa bê tông trị giá 15,000 tỉ đồng ($643 triệu Mỹ kim) ngay tại chùa Hương.

Bé gái di dân bất hợp pháp, chết vì khô kiệt khi bị Biên Phòng giam giữ

Một bé gái 7 tuổi, gốc Guatemala, chết vì bị khô kiệt trong lúc bị Biên Phòng Mỹ giam giữ hồi tuần qua, sau khi vào Mỹ bất hợp pháp.

Chung kết AFF Cup: Quan chức Quốc Hội đòi mua 200 vé giá chính thức

Một công văn do Ban Dân Nguyện Quốc Hội CSVN gửi Liên Đoàn Bóng Tròn Việt Nam yêu cầu “được tạo điều kiện thuận lợi" mua 200 vé trận chung kết lượt về của giải AFF Cup tại sân vận động Mỹ Đình với giá gốc.

Orange: Chó trị liệu mang niềm vui ngày lễ cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện UCI Medical Center ở Orange quyết định dùng chó trị liệu (therapy dog) để giúp các bệnh nhân ung thư bớt căng thẳng trong mùa lễ.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...