Chánh án liên bang buộc trẻ em di dân đoàn tụ gia đình trong 30 ngày

Linh Mục Richard Estrada bị bắt vì tham gia biểu tình trước tòa nhà liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba, chống chính sách tách rời trẻ em của chính quyền Donald Trump. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)

SAN DIEGO, California (AP) – Một chánh án liên bang ở California hôm Thứ Ba ra lệnh các giới chức bảo vệ biên giới phải đoàn tụ các trẻ em bị tách khỏi cha mẹ di dân bất hợp pháp với gia đình trong vòng 30 ngày, một thời hạn mà cho tới nay, không chắc các em này có kịp gặp lại cha mẹ hay không.

Nếu dưới 5 tuổi, các em phải được đoàn tụ với cha mẹ trong vòng 14 ngày, kể từ ngày Chánh Án Dana Sabraw ở San Diego ra phán quyết.

Vị chánh án này do Tổng Thống George W. Bush (Cộng Hòa) bổ nhiệm trước đây.

Ông Sabraw cho biết lệnh này được áp dụng toàn quốc, trừ khi cha mẹ trông có vẻ không thể giữ con, hoặc không muốn giữ con.

Ông cũng đòi hỏi, trong vòng 10 ngày, chính quyền phải cung cấp số điện thoại để cha mẹ liên lạc với con cái bị tách khỏi gia đình.

Hiện có hơn 2,000 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trong mấy tuần qua và để ở những nơi tạm trú do chính quyền ký hợp đồng với tư nhân quản trị – mà trong một số trường hợp, cách xa nơi cha mẹ các em bị giam giữ hàng trăm dặm – dựa theo chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ nếu họ bị bắt vượt biên vào Mỹ.

Chính sách này được Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh bãi bỏ hôm 20 Tháng Sáu, sau khi có phản đối dữ dội tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Hôm Thứ Ba, 17 tiểu bang và thủ đô Washington, DC nộp đơn tại tòa liên bang ở Seattle, Washington, kiện chính quyền Donald Trump thực hiện chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ. (Đ.D.)

Ngoại trưởng Anh tiết lộ ba lý do “thần tượng” ông Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump ‘giả’ và Kim ‘giả’ có mặt tại Hà Nội

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump 'giả' và Kim 'giả' có mặt tại Hà Nộivideo
Hai người đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gây náo động đường phố Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoán

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoánvideo
-Một người chết, 12 người bị thương trong vụ đụng độ ở biên giới Brazil-Venezuela

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Video Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trumpvideo
-Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.