Chánh án liên bang buộc trẻ em di dân đoàn tụ gia đình trong 30 ngày

Linh Mục Richard Estrada bị bắt vì tham gia biểu tình trước tòa nhà liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba, chống chính sách tách rời trẻ em của chính quyền Donald Trump. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)

SAN DIEGO, California (AP) – Một chánh án liên bang ở California hôm Thứ Ba ra lệnh các giới chức bảo vệ biên giới phải đoàn tụ các trẻ em bị tách khỏi cha mẹ di dân bất hợp pháp với gia đình trong vòng 30 ngày, một thời hạn mà cho tới nay, không chắc các em này có kịp gặp lại cha mẹ hay không.

Nếu dưới 5 tuổi, các em phải được đoàn tụ với cha mẹ trong vòng 14 ngày, kể từ ngày Chánh Án Dana Sabraw ở San Diego ra phán quyết.

Vị chánh án này do Tổng Thống George W. Bush (Cộng Hòa) bổ nhiệm trước đây.

Ông Sabraw cho biết lệnh này được áp dụng toàn quốc, trừ khi cha mẹ trông có vẻ không thể giữ con, hoặc không muốn giữ con.

Ông cũng đòi hỏi, trong vòng 10 ngày, chính quyền phải cung cấp số điện thoại để cha mẹ liên lạc với con cái bị tách khỏi gia đình.

Hiện có hơn 2,000 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trong mấy tuần qua và để ở những nơi tạm trú do chính quyền ký hợp đồng với tư nhân quản trị – mà trong một số trường hợp, cách xa nơi cha mẹ các em bị giam giữ hàng trăm dặm – dựa theo chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ nếu họ bị bắt vượt biên vào Mỹ.

Chính sách này được Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh bãi bỏ hôm 20 Tháng Sáu, sau khi có phản đối dữ dội tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Hôm Thứ Ba, 17 tiểu bang và thủ đô Washington, DC nộp đơn tại tòa liên bang ở Seattle, Washington, kiện chính quyền Donald Trump thực hiện chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ. (Đ.D.)

Ngoại trưởng Anh tiết lộ ba lý do “thần tượng” ông Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Camcó buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley

Bão lốc Willa cấp 4 đe dọa tàn phá bờ biển phía Thái Bình Dương của Mexico

Trận bão lốc Willa hiện đang ào ạt kéo tới vùng bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, với sức gió lên tới 155 dặm/giờ (khoảng 250 km/giờ), đe dọa một khu vực nhiều khách sạn

Hiểm họa ‘nhất thể hóa’ khi Nguyễn Phú Trọng ‘hốt liền’ chức chủ tịch nước

Dù chỉ mang tính thủ tục là qua Quốc Hội CSVN bầu, nhưng chắc chắn ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đoạt được “vương miện kiểu mới” từ đảng cầm quyền chuyên chế.

Kiếm bạc triệu nhờ bắt cào cào ở Sài Gòn

Với chiếc vợt lưới, một cái thùng và đèn pin, người dân huyện Hóc Môn, Sài Gòn, lội vào những đồng cỏ bắt cào cào và kiếm cả triệu đồng Việt Nam mỗi ngày.

Tượng Phật tại chùa Tam Chúc sẽ được tạc từ đá mặt trăng giá $600,000

Khối đá mặt trăng nặng hơn 5.5 ký được mua với giá $600,000 tại một phiên đấu giá do nhà đấu giá RR Auction ở Boston, Massachusetts tổ chức sẽ được đưa về chùa Tam Chúc ở huyện Kim Bảng, Hà Nam

Nha Trang: Chủ tiệm gạo bị nhân viên cũ đâm hàng chục nhát dao

Nữ chủ nhân của một tiệm bán gạo trên đường Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, bị một hung thủ xông vào kẹp cổ, dùng dao đâm liên tiếp hàng chục nhát vào người.

TT Trump: Sẽ giảm viện trợ 3 nước Trung Mỹ vì đoàn người di dân

WASHINGTON, D.C. (AP) - Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ khởi sự "cắt hay giảm phần lớn" viện trợ cho ba quốc gia ở vùng Trung Mỹ do...