Chánh án liên bang buộc trẻ em di dân đoàn tụ gia đình trong 30 ngày

Linh Mục Richard Estrada bị bắt vì tham gia biểu tình trước tòa nhà liên bang ở Los Angeles hôm Thứ Ba, chống chính sách tách rời trẻ em của chính quyền Donald Trump. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)

SAN DIEGO, California (AP) – Một chánh án liên bang ở California hôm Thứ Ba ra lệnh các giới chức bảo vệ biên giới phải đoàn tụ các trẻ em bị tách khỏi cha mẹ di dân bất hợp pháp với gia đình trong vòng 30 ngày, một thời hạn mà cho tới nay, không chắc các em này có kịp gặp lại cha mẹ hay không.

Nếu dưới 5 tuổi, các em phải được đoàn tụ với cha mẹ trong vòng 14 ngày, kể từ ngày Chánh Án Dana Sabraw ở San Diego ra phán quyết.

Vị chánh án này do Tổng Thống George W. Bush (Cộng Hòa) bổ nhiệm trước đây.

Ông Sabraw cho biết lệnh này được áp dụng toàn quốc, trừ khi cha mẹ trông có vẻ không thể giữ con, hoặc không muốn giữ con.

Ông cũng đòi hỏi, trong vòng 10 ngày, chính quyền phải cung cấp số điện thoại để cha mẹ liên lạc với con cái bị tách khỏi gia đình.

Hiện có hơn 2,000 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trong mấy tuần qua và để ở những nơi tạm trú do chính quyền ký hợp đồng với tư nhân quản trị – mà trong một số trường hợp, cách xa nơi cha mẹ các em bị giam giữ hàng trăm dặm – dựa theo chính sách tách trẻ em khỏi cha mẹ nếu họ bị bắt vượt biên vào Mỹ.

Chính sách này được Tổng Thống Donald Trump ký sắc lệnh bãi bỏ hôm 20 Tháng Sáu, sau khi có phản đối dữ dội tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Hôm Thứ Ba, 17 tiểu bang và thủ đô Washington, DC nộp đơn tại tòa liên bang ở Seattle, Washington, kiện chính quyền Donald Trump thực hiện chính sách tách rời trẻ em khỏi cha mẹ. (Đ.D.)

Ngoại trưởng Anh tiết lộ ba lý do “thần tượng” ông Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Maine: Quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi: ‘Bị cảnh sát bắt’

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹ

Video Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹvideo
Uớc tính 9 con cá mập trắng đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện trong mùa hè năm nay. Con lớn nhất dài tới 4 mét.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .

Nhiều công ty Mỹ cảnh báo: Tiếp tục tăng thuế quan, giá hàng sẽ leo thang

Nhiều công ty từ mọi lãnh vực ở Hoa Kỳ đang đưa ra lời cảnh báo nói rằng ý định của chính phủ Trump nhằm tăng thuế quan đánh vào số hàng hóa Trung Quốc trị giá $200 tỉ sẽ khiến

Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dài

Video tin 12 giờ: Thủy điện liên tiếp xả lũ, dân điêu đứng kéo dàivideo
PepsiCo mua công ty SodaStreamm, mở rộng thị trường nước uống có ga

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.