California bổ nhiệm di dân lậu vào một ủy ban

Luật Sư Lizbeth Mateo, một di dân bất hợp pháp, vừa được bổ nhiệm vào một ủy ban của California. (Hình: Law Offices of Lizbeth Mateo)

SACRAMENTO, California (NV) – Thượng Viện California hôm Thứ Tư bổ nhiệm nữ Luật Sư Lizbeth Mateo, một di dân bất hợp pháp, làm ủy viên Ủy Ban Cố Vấn Chương Trình Tạo Cơ Hội và Tiếp Cận Cho Học Sinh California.

“Trong khi học sinh không có giấy tờ hợp pháp hiển hiện ngay tại tiểu bang chúng ta, họ vẫn không được đại diện đầy đủ tại những nơi đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến họ,” cô Mateo nói qua một tuyên bố. “Tôi hân hoan đón nhận sự bổ nhiệm này để cố vấn và giúp Ủy Ban Trợ Giúp Học Sinh đạt mục tiêu của họ.”

Theo CNN, cô Mateo, 33 tuổi, sinh ra ở Mexico, theo cha mẹ sang Mỹ một cách bất hợp pháp lúc 14 tuổi.

Cô là người đầu tiên trong gia đình học đại học, có bằng luật, có văn phòng riêng ở Los Angeles, và là một nhà hoạt động đấu tranh cho những người thuộc diện DACA, vào Mỹ bất hợp pháp lúc còn nhỏ.

Cô tốt nghiệp cử nhân đại học Cal State Northridge và tốt nghiệp bằng luật tại đại học Santa Clara University.

Ủy Ban Cố Vấn Chương Trình Tạo Cơ Hội và Tiếp Cận Cho Học Sinh California có nhiệm vụ gia tăng cơ hội vào đại học cho học sinh thuộc gia đình có thu nhập thấp.

Thượng Nghị Sĩ Kevin de Leon (Dân Chủ-Los Angeles), thường vụ Thượng Viện California, khen ngợi sự bổ nhiệm này.

“Trong khi Tổng Thống Donald Trump nhìn chằm chằm vào những bức tường, California sẽ tiếp tục tập trung vào cơ hội,” ông de Leon nói qua một bản tuyên bố. “Cô Mateo là một cô gái trẻ can đảm, quả quyết, và thông minh, và cá nhân đang bị nguy hiểm, nhưng lại dấn thân tranh đấu cho những người tìm một nơi công bằng cho họ tại đất nước này.”

Thượng Nghị Sĩ Kevin de Leon hiện đang ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội, nhiều người chỉ trích quyết định này, nhất là sau khi cô Mateo tweet ra cảm ơn ông de Leon, và thắc mắc làm thế nào một di dân bất hợp pháp lại có thể ngồi trong một ủy ban của tiểu bang.

Dân Biểu Travis Allen (Cộng Hòa-Huntington Beach), ứng cử viên chức thống đốc California, viết trên Facebook rằng “đảng Dân Chủ tiểu bang California bây giờ ưu tiên di dân bất hợp pháp hơn là công dân California.”

Đây không phải lần đầu tiên có chuyện này xảy ra tại California.

Năm 2016, Thống Đốc Jerry Brown bổ nhiệm anh Jorge Reyes Salinas, một di dân bất hợp pháp trong chương trình DACA, làm ủy viên đại diện sinh viên trong Hội Đồng Quản Trị Hệ Thống Đại Học Cal State, theo nhật báo The Sacramento Bee.

Năm 2014, có hai di dân bất hợp pháp, Julian Zatarian và Francisco Medina, được bổ nhiệm đứng đầu hai ủy ban trong thành phố Huntington Park, thuộc Los Angeles County, cũng theo The Sacramento Bee. (Đ.D.)

Cựu ngoại trưởng Rex Tillerson nói ông cầu nguyện cho nước Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • huy nguyen

  Một ngày đẹp trời nào đó, Cali sẽ bầu một anh … nhập cư lậu làm thống đốc và tất cả chức vụ dân cử đều do các dân nhập lậu nắm giữ.Trên toàn thế giới hễ ai muốn tới Hoa kỳ không giấy tờ ,hãy tìm cách tới Cali vì ở đây không có luật bắt giữ người nhập lậu ,hoan hô đảng dân chủ cali .

  • trung

   Vậy mà cái bọn Việt Nam cuồng Đảng Dân Chủ vẫn đui, điếc, câm đi bầu cái đám ăn hại đái nát Jerry Brown và lũ liberal để quậy tanh bành Cali vốn là một TB xinh đẹp, nay trông gần giống Mexico và mấy xứ Nam Mỹ. Tôi nghĩ cứ đà nầy, chẳng mấy chốc sẽ có Thông đốc di dân bất hợp pháp như bạn nói !

  • James Tran

   California là “vùng đất hứa” cho di dân, bằng chứng là người Việt đã tụ hợp về đây sinh sống nhiều hơn bất nơi nào trên thế giới, ngoài VN.
   Cám ơn những chính sách nhân đạo đầy tình người của lãnh đạo California.

   • Tư Lô

    Người VN ở Mỹ không phải là di dân LẬU. Đừng đánh đồng di dân hợp pháp với di dân LẬU, di dân bất hợp pháp.

   • Huy

    J…., bạn phải phân biệt di dân Hợp Pháp và di dân Bất Hợp Pháp “di dân lậu” người Việt đã tụ hợp về Cali sinh sống nhiều hơn bất nơi nào vì thời tiết, và người Việt sinh sống tai Cali đa số là di dân Hợp Pháp, đã đánh đổi bằng mạng sống mới có được hai chử “Hợp Pháp”

 • Tư Lô

  Có phải Lậu, Bất Hợp Pháp là Phạm Pháp, Vi Phạm Pháp Luật?

  • Hayden Quoc Nguyen

   Không phạm pháp,không vi phạm nhưng cái kiểu qua Mỹ ngồi xổm lên luật pháp như vậy có công bẳng không?Trong khi những người nhập cư hợp pháp,họ phải chờ dợi 10 năm,thậm chí 16 hay 20 năm như bên tàu,Ấn Dộ… mới dược vào Mỹ!Có công bẳng không?Có bất công cho những người di dân khac không?

 • Giangnews

  Theo Luật thì người không có thẻ xanh hay công dân Mỹ có được thuê mướn vào làm ở các cơ quan chính phủ hay không? Và Ủy Ban Cố Vấn Chương Trình Tạo Cơ Hội và Tiếp Cận Cho Học Sinh California có phải là cơ quan chính phủ hay không?

 • Tony Fam

  Cali will be a Mex-State some day!

 • Nguyen văn Nguyen

  Theo tôi thì bổ nhiệm cứ bổ nhiệm, nhưng xây tường thì cứ xây ! Bỏ nhiệm là quyền của tiểu bang, nhưng xây tường là an ninh của nuớc Mỹ chẳng những hiện tại mà còn tương lai lâu dài…., cả QH và Hành pháp túm vào, và đòi ngân quĩ lớn !

 • Stingray

  Ở VN có một đảng lạm quyền, bán đất, bán biển cho quốc gia khác. Ở California cũng có một đảng lạm quyền, đưa các dân dì dân lậu, bất hợp pháp nắm giữ các chức vụ trong công quyền.

  Khác biệt ở đây là: Dân VN không có quyền phản kháng nên đành phải nhắm mắt chịu trận, còn dân Mỹ tại CA. vì đảng phái mà nhắm mắt làm ngơ.

  Xã hội nào cũng có những cái dơ bẩn của nó, thôi thì theo chánh sách 3 không là thoải mái nhất: không nghe, không thấy, không nói…

  • Trevor Dan

   Một ý kiến quá dại dột; một người dân khôn ngoan ở một nước dân chủ nên dùng lá phiếu và tiếng nói của mình để bảo vệ quyền lợi mình và cả một dân tộc!

   • Stingray

    Cám ơn bạn đã nhắc nhở. Tôi không dại gì đánh mất quyền tự do phát biểu và sử dụng lá phiếu của mình.
    Tôi nói muốn nhắm mắt làm ngơ là vì quá bất mãn với một số các vị thức giả VN. Đã trốn chạy cộng sản qua đây vì 2 chữ tự do và cái đảng bất tuân luật pháp, nay vì quyền lợi cá nhân lại a dua theo cái đảng muốn làm loạn quốc gia …
    Quá thất vọng với những người mang tiếng là trí thức này …

 • Tim Vu

  Vượt biên Lậu, di dân lậu hay ở Mỹ quá hạn là bất Hợp Pháp là Phạm Pháp là
  Vi Phạm Pháp Luật và phải được giải quyết theo pháp luật .

  Nếu không thì sẽ tạo các tiền lệ nguy
  hiểm thí dụ : các du khách sữ dụng visa du lịch rồi ở lại luôn… thì cũng được
  hay sao ?

 • xixon

  Chúng tôi đối trong khuôn khổ của luật pháp. có nghĩa là đi bỏ phiếu. Rất tiếc lá phiếu của chúng tôi chưa đủ để bầu lên những người làm chánh trị có công tâm. Chúng tôi sẽ đợi đến kỳ đầu phiếu tiếp theo, chúng tôi sẽ không phá phách, moi móc và làm những việc của kẻ tiểu nhân, thua mà không chấp nhận thua. Ăn không được phá cho hôi..Thật là xấu hỗ.

 • Tammy

  Đúng hết

Bắc Hàn đưa máy làm mì đến DMZ để phục vụ Chủ Tịch Kim

Bắc Hàn sẽ đưa một máy sản xuất mì và một đầu bếp hàng đầu ở Bình Nhưỡng đến khu phi quân sự (DMZ) để phục vụ món mì lạnh cho Chủ Tịch Kim Jong Un, trong lúc ông này họp thượng đỉnh với ông Moon Jae In, tổng thống Nam Hàn, vào Thứ Sáu, 27 Tháng Tư.

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đời

Bush cha vào bệnh viện sau khi vợ qua đờivideo
-TT Bush cha vào bệnh viện -Bắt được nghi can bắn chết 4 người ở Tenneessee -Xe van đâm vào đám đông ở Toronto, 10 chết, 15 bị thương

Lợi nhuận Google tăng nhờ mức thuế giảm

Công việc kinh doanh của Google ngày đang lên, mặc dù có những lo ngại liên quan đến chuyện bảo vệ dữ kiện cá nhân.

Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con (1/2)

"Con Yêu": Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào convideo
Cha mẹ nên đặt niềm tin vào con khi phát hiện triệu chứng của trầm cảm. Những lo sợ thái quá nơi cha mẹ thường tạo thêm áp lực cho con cái đang trong tình trạng chấn thương của tâm bệnh.

Xe buýt rớt cầu ở Bắc Hàn, 32 người Trung Quốc thiệt mạng

Ba mươi hai khách du lịch Trung Quốc và bốn người Bắc Hàn thiệt mạng khi chiếc xe buýt chở họ bị tai nạn, rớt xuống một cây cầu ở Bắc Hàn, Reuters dẫn lời Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết hôm Thứ Hai.

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...