Dỡ bỏ hoàn toàn hàng rào dựng quanh tòa nhà Quốc Hội Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Hơn sáu tháng sau khi người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump tiến hành cuộc bạo loạn 6 Tháng Giêng vào Quốc Hội, hàng rào cao bảo vệ an ninh còn lại bao quanh điện Capitol bị dỡ bỏ hoàn toàn vào ngày Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy, theo Reuters.

Bắt đầu từ hôm Thứ Sáu, các công nhân làm việc tháo gỡ phần cuối cùng của vòng rào lưới đen cao 8 foot bao quanh tòa nhà Quốc Hội và một số công trình kiến trúc phụ.

Các công nhân đang tháo gỡ hàng rào bao quanh Quốc Hội hôm Thứ Bảy. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Quyết định dỡ bỏ hàng rào còn lại dựa trên sự giảm sút mối đe dọa mất an ninh từ thành phần ủng hộ ông Trump và những gia tăng khả năng ứng phó của lực lượng Cảnh Sát Quốc Hội, theo tuyên bố của cơ quan này.

Bà Yogananda Pittman, quyền chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc hội cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị đủ mọi biện pháp ứng phó để bảo vệ an ninh khi cần thiết một cách nhanh chóng.”

Hiện nay, có hơn 535 người bị buộc tội tham gia vào cuộc nổi loạn, khi cựu tổng thống thứ 45 kích động những người ủng hộ tràn vào điện Capitol để ngăn chặn Quốc Hội chứng nhận kết quả bỏ phiếu của Đại Cử Tri đưa đến chiến thắng cuộc bầu cử 2020 cho Tổng Thống Joe Biden.

Dân chúng bắt đầu ra vào khuôn viên Quốc Hội giữa lúc hàng rào được tháo gỡ. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Năm người đã chết vào ngày xảy ra bạo lực và một ngày sau đó, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Capitol. 

Hai sĩ quan cảnh sát tham gia bảo vệ điện Capitol sau đó tự sát và hơn một trăm cảnh sát bị thương.

Hôm Thứ Năm, 1 Tháng Bảy, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đề cử tám người vào ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng.

Trong số này có một người gốc Việt là Dân Biểu Stephanie Murphy (Dân Chủ-Florida), tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, đại diện Địa Hạt 7 của tiểu bang Florida.

Hàng rào bảo vệ an ninh đã được hoàn toàn dỡ bỏ sau sáu tháng kể từ ngày bạo loạn 6 Tháng Giêng. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Trong số tám người được bà Pelosi chọn hôm Thứ Năm chỉ có một người Cộng Hòa là Dân Biểu Liz Cheney (Wyoming). 

Bà Cheney là một trong hai dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ thành lập ủy ban. Bà cũng từng là một trong 10 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump về kích động bạo loạn liên quan vụ tấn công điện Capitol hôm 6 Tháng Giêng.

Ủy ban được thành lập sau cuộc bỏ phiếu đầy chia rẽ giữa hai đảng ở Hạ Viện hôm Thứ Tư.

Ủy ban sẽ gồm 13 thành viên. Bà Pelosi sẽ chọn năm người còn lại “sau khi hỏi ý kiến” Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện. (MPL) [kn]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT