Cựu sinh viên phổ biến video dọa thảm sát, bị bắt

Cảnh sát tịch thu bốn khẩu súng lục, ba khẩu súng ngắn,và hai khẩu súng trường tại nhà của nghi phạm David Kenneth Smith ở West Hollywood. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Giới hữu trách tịch thu nhiều loại súng tại nhà của một nghi phạm 39 tuổi, tại West Hollywood, vì trong một video đăng tải trên Youtube vào tuần trước, ông này dọa thực hiện một vụ thảm sát, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Vào hôm Thứ Hai, nghi phạm David Kenneth Smith bị buộc tội hình sự vì hành động đe dọa, chỉ một tuần sau khi nhân viên Cảnh Sát Orange County bắt ông, theo giới hữu trách.

Tuần trước, cảnh sát đáp ứng một cú điện thoại của nhân viên Đại Học Soka, Aliso Viejo, California, sau khi ông Smith, một cựu sinh viên tại đại học này, gửi đến giáo viên của trường một đường dẫn Youtube, trong đó quay cảnh ông ta “ngồi ghế, nói về trường này, và để một khẩu súng lục bán tự động trên ngực,” theo nhân viên công lực.

Soka là một đại học Phật Giáo và phi lợi nhuận.

Trong video khác có tựa “Giết người có lợi ích gì không?” đăng tải tuần trước, nghi phạm nói về việc chọn tự tử hay thảm sát hàng loạt.

“Tôi nên làm gì? Liệu tôi nên tự sát, rồi chết trong một góc nào đó, và mọi người nghĩ rằng vấn đề này đã tự giải quyết vì người này không còn nữa. Mọi người không bao giờ cần suy nghĩ, tính toán, hay quan ngại về những gì đã làm với anh ta, hay những người tương tự,” nghi phạm cho biết trong đoạn Youtube video, và liên tiếp cười khi nói về vấn đề này. “Tôi thà tổ chức một vụ thảm sát.”

Nghi phạm Smith đăng tải nhiều video lên Youtube với tài khoản “King David,” trong đó, một vài video cho thấy nghi phạm cầm vũ khí. Bà Jamiee Blashaw, một phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Orange County, cho biết tài khoản “King David” đích thực là của nghi phạm.

Trong một thông báo, giới công lực cho biết: “Nhân viên điều tra tin rằng nghi can thật sự đe dọa và một vụ tấn công có thể xảy ra.”

Nghi phạm David Kenneth Smith. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

Cảnh sát tịch thu bốn khẩu súng lục, ba khẩu súng ngắn, và hai khẩu súng trường tại nhà của nghi phạm ở West Hollywood, khi giới công lực bắt giam ông hôm 2 Tháng Mười Một, bà Blashaw nói.

Số tiền tại ngoại cho nghi phạm là $1 triệu.

Theo một thông báo gửi ra, phía nhà trường phạt Smith vì ông ta hút cần sa trong khuôn viên trường vào năm 2008.

Một phát ngôn viên của Đại Học Soka cho biết nghi phạm tốt nghiệp năm 2008, và kêu gọi nếu ai có câu hỏi nào, vui lòng liên lạc với cảnh sát.

Sau khi chịu án hình sự vì hành động đe dọa, Smith được triệu hội ra trước tòa hôm Thứ Hai, theo một phát ngôn viên cảnh sát.

Theo nữ phát ngôn viên Blashaw, nghi phạm Smith chưa từng có tiền án tội phạm tại Orange County.

Theo một số nhân viên công lực, tất cả vũ khí nghi phạm sở hữu đều được ghi danh dưới tên ông ta.

Trong đoạn video nghi phạm gửi đến giáo viên, Smith tự nhận mình là một “phóng viên” và từng làm việc tại “một tờ báo đô thị.” (Kh.L.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 7 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ