Cựu sinh viên phổ biến video dọa thảm sát, bị bắt

Cảnh sát tịch thu bốn khẩu súng lục, ba khẩu súng ngắn,và hai khẩu súng trường tại nhà của nghi phạm David Kenneth Smith ở West Hollywood. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Giới hữu trách tịch thu nhiều loại súng tại nhà của một nghi phạm 39 tuổi, tại West Hollywood, vì trong một video đăng tải trên Youtube vào tuần trước, ông này dọa thực hiện một vụ thảm sát, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Vào hôm Thứ Hai, nghi phạm David Kenneth Smith bị buộc tội hình sự vì hành động đe dọa, chỉ một tuần sau khi nhân viên Cảnh Sát Orange County bắt ông, theo giới hữu trách.

Tuần trước, cảnh sát đáp ứng một cú điện thoại của nhân viên Đại Học Soka, Aliso Viejo, California, sau khi ông Smith, một cựu sinh viên tại đại học này, gửi đến giáo viên của trường một đường dẫn Youtube, trong đó quay cảnh ông ta “ngồi ghế, nói về trường này, và để một khẩu súng lục bán tự động trên ngực,” theo nhân viên công lực.

Soka là một đại học Phật Giáo và phi lợi nhuận.

Trong video khác có tựa “Giết người có lợi ích gì không?” đăng tải tuần trước, nghi phạm nói về việc chọn tự tử hay thảm sát hàng loạt.

“Tôi nên làm gì? Liệu tôi nên tự sát, rồi chết trong một góc nào đó, và mọi người nghĩ rằng vấn đề này đã tự giải quyết vì người này không còn nữa. Mọi người không bao giờ cần suy nghĩ, tính toán, hay quan ngại về những gì đã làm với anh ta, hay những người tương tự,” nghi phạm cho biết trong đoạn Youtube video, và liên tiếp cười khi nói về vấn đề này. “Tôi thà tổ chức một vụ thảm sát.”

Nghi phạm Smith đăng tải nhiều video lên Youtube với tài khoản “King David,” trong đó, một vài video cho thấy nghi phạm cầm vũ khí. Bà Jamiee Blashaw, một phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Orange County, cho biết tài khoản “King David” đích thực là của nghi phạm.

Trong một thông báo, giới công lực cho biết: “Nhân viên điều tra tin rằng nghi can thật sự đe dọa và một vụ tấn công có thể xảy ra.”

Nghi phạm David Kenneth Smith. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

Cảnh sát tịch thu bốn khẩu súng lục, ba khẩu súng ngắn, và hai khẩu súng trường tại nhà của nghi phạm ở West Hollywood, khi giới công lực bắt giam ông hôm 2 Tháng Mười Một, bà Blashaw nói.

Số tiền tại ngoại cho nghi phạm là $1 triệu.

Theo một thông báo gửi ra, phía nhà trường phạt Smith vì ông ta hút cần sa trong khuôn viên trường vào năm 2008.

Một phát ngôn viên của Đại Học Soka cho biết nghi phạm tốt nghiệp năm 2008, và kêu gọi nếu ai có câu hỏi nào, vui lòng liên lạc với cảnh sát.

Sau khi chịu án hình sự vì hành động đe dọa, Smith được triệu hội ra trước tòa hôm Thứ Hai, theo một phát ngôn viên cảnh sát.

Theo nữ phát ngôn viên Blashaw, nghi phạm Smith chưa từng có tiền án tội phạm tại Orange County.

Theo một số nhân viên công lực, tất cả vũ khí nghi phạm sở hữu đều được ghi danh dưới tên ông ta.

Trong đoạn video nghi phạm gửi đến giáo viên, Smith tự nhận mình là một “phóng viên” và từng làm việc tại “một tờ báo đô thị.” (Kh.L.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 7 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi

Đảng Dân Chủ phải cộng tác với TT Trump

Ai cũng thấy nước Mỹ đang chia rẽ về chính trị. Nhưng lựa chọn tốt nhất cho đảng Dân Chủ là cộng tác với ông Donald Trump.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona, 12 Tháng Mười Một.

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

TT Trump sắp sa thải bộ trưởng Bộ Nội An

Tổng Thống Donald Trump vừa nói với các phụ tá là ông đã quyết định sa thải bà Kirstjen Nielsen, bộ trưởng Bộ Nội An.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.