Cựu sinh viên phổ biến video dọa thảm sát, bị bắt

Cảnh sát tịch thu bốn khẩu súng lục, ba khẩu súng ngắn,và hai khẩu súng trường tại nhà của nghi phạm David Kenneth Smith ở West Hollywood. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Giới hữu trách tịch thu nhiều loại súng tại nhà của một nghi phạm 39 tuổi, tại West Hollywood, vì trong một video đăng tải trên Youtube vào tuần trước, ông này dọa thực hiện một vụ thảm sát, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Vào hôm Thứ Hai, nghi phạm David Kenneth Smith bị buộc tội hình sự vì hành động đe dọa, chỉ một tuần sau khi nhân viên Cảnh Sát Orange County bắt ông, theo giới hữu trách.

Tuần trước, cảnh sát đáp ứng một cú điện thoại của nhân viên Đại Học Soka, Aliso Viejo, California, sau khi ông Smith, một cựu sinh viên tại đại học này, gửi đến giáo viên của trường một đường dẫn Youtube, trong đó quay cảnh ông ta “ngồi ghế, nói về trường này, và để một khẩu súng lục bán tự động trên ngực,” theo nhân viên công lực.

Soka là một đại học Phật Giáo và phi lợi nhuận.

Trong video khác có tựa “Giết người có lợi ích gì không?” đăng tải tuần trước, nghi phạm nói về việc chọn tự tử hay thảm sát hàng loạt.

“Tôi nên làm gì? Liệu tôi nên tự sát, rồi chết trong một góc nào đó, và mọi người nghĩ rằng vấn đề này đã tự giải quyết vì người này không còn nữa. Mọi người không bao giờ cần suy nghĩ, tính toán, hay quan ngại về những gì đã làm với anh ta, hay những người tương tự,” nghi phạm cho biết trong đoạn Youtube video, và liên tiếp cười khi nói về vấn đề này. “Tôi thà tổ chức một vụ thảm sát.”

Nghi phạm Smith đăng tải nhiều video lên Youtube với tài khoản “King David,” trong đó, một vài video cho thấy nghi phạm cầm vũ khí. Bà Jamiee Blashaw, một phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Orange County, cho biết tài khoản “King David” đích thực là của nghi phạm.

Trong một thông báo, giới công lực cho biết: “Nhân viên điều tra tin rằng nghi can thật sự đe dọa và một vụ tấn công có thể xảy ra.”

Nghi phạm David Kenneth Smith. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

Cảnh sát tịch thu bốn khẩu súng lục, ba khẩu súng ngắn, và hai khẩu súng trường tại nhà của nghi phạm ở West Hollywood, khi giới công lực bắt giam ông hôm 2 Tháng Mười Một, bà Blashaw nói.

Số tiền tại ngoại cho nghi phạm là $1 triệu.

Theo một thông báo gửi ra, phía nhà trường phạt Smith vì ông ta hút cần sa trong khuôn viên trường vào năm 2008.

Một phát ngôn viên của Đại Học Soka cho biết nghi phạm tốt nghiệp năm 2008, và kêu gọi nếu ai có câu hỏi nào, vui lòng liên lạc với cảnh sát.

Sau khi chịu án hình sự vì hành động đe dọa, Smith được triệu hội ra trước tòa hôm Thứ Hai, theo một phát ngôn viên cảnh sát.

Theo nữ phát ngôn viên Blashaw, nghi phạm Smith chưa từng có tiền án tội phạm tại Orange County.

Theo một số nhân viên công lực, tất cả vũ khí nghi phạm sở hữu đều được ghi danh dưới tên ông ta.

Trong đoạn video nghi phạm gửi đến giáo viên, Smith tự nhận mình là một “phóng viên” và từng làm việc tại “một tờ báo đô thị.” (Kh.L.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 7 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.

Maine: Quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi: ‘Bị cảnh sát bắt’

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹ

Video Bốn vụ cá mập sát thủ tấn công người trong một tuần ở Mỹvideo
Uớc tính 9 con cá mập trắng đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện trong mùa hè năm nay. Con lớn nhất dài tới 4 mét.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

12 người của nhóm ông Đào Minh Quân bị đưa ra tòa tại Việt Nam

Mười hai người thuộc nhóm ông Đào Minh Quân ở quận Cam, California bị chế độ Hà Nội dự trù đưa ra tòa kết án với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính quyền” .