Cựu sinh viên phổ biến video dọa thảm sát, bị bắt

Cảnh sát tịch thu bốn khẩu súng lục, ba khẩu súng ngắn,và hai khẩu súng trường tại nhà của nghi phạm David Kenneth Smith ở West Hollywood. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Giới hữu trách tịch thu nhiều loại súng tại nhà của một nghi phạm 39 tuổi, tại West Hollywood, vì trong một video đăng tải trên Youtube vào tuần trước, ông này dọa thực hiện một vụ thảm sát, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Vào hôm Thứ Hai, nghi phạm David Kenneth Smith bị buộc tội hình sự vì hành động đe dọa, chỉ một tuần sau khi nhân viên Cảnh Sát Orange County bắt ông, theo giới hữu trách.

Tuần trước, cảnh sát đáp ứng một cú điện thoại của nhân viên Đại Học Soka, Aliso Viejo, California, sau khi ông Smith, một cựu sinh viên tại đại học này, gửi đến giáo viên của trường một đường dẫn Youtube, trong đó quay cảnh ông ta “ngồi ghế, nói về trường này, và để một khẩu súng lục bán tự động trên ngực,” theo nhân viên công lực.

Soka là một đại học Phật Giáo và phi lợi nhuận.

Trong video khác có tựa “Giết người có lợi ích gì không?” đăng tải tuần trước, nghi phạm nói về việc chọn tự tử hay thảm sát hàng loạt.

“Tôi nên làm gì? Liệu tôi nên tự sát, rồi chết trong một góc nào đó, và mọi người nghĩ rằng vấn đề này đã tự giải quyết vì người này không còn nữa. Mọi người không bao giờ cần suy nghĩ, tính toán, hay quan ngại về những gì đã làm với anh ta, hay những người tương tự,” nghi phạm cho biết trong đoạn Youtube video, và liên tiếp cười khi nói về vấn đề này. “Tôi thà tổ chức một vụ thảm sát.”

Nghi phạm Smith đăng tải nhiều video lên Youtube với tài khoản “King David,” trong đó, một vài video cho thấy nghi phạm cầm vũ khí. Bà Jamiee Blashaw, một phát ngôn viên của Sở Cảnh Sát Orange County, cho biết tài khoản “King David” đích thực là của nghi phạm.

Trong một thông báo, giới công lực cho biết: “Nhân viên điều tra tin rằng nghi can thật sự đe dọa và một vụ tấn công có thể xảy ra.”

Nghi phạm David Kenneth Smith. (Hình: Sở Cảnh Sát Orange County)

Cảnh sát tịch thu bốn khẩu súng lục, ba khẩu súng ngắn, và hai khẩu súng trường tại nhà của nghi phạm ở West Hollywood, khi giới công lực bắt giam ông hôm 2 Tháng Mười Một, bà Blashaw nói.

Số tiền tại ngoại cho nghi phạm là $1 triệu.

Theo một thông báo gửi ra, phía nhà trường phạt Smith vì ông ta hút cần sa trong khuôn viên trường vào năm 2008.

Một phát ngôn viên của Đại Học Soka cho biết nghi phạm tốt nghiệp năm 2008, và kêu gọi nếu ai có câu hỏi nào, vui lòng liên lạc với cảnh sát.

Sau khi chịu án hình sự vì hành động đe dọa, Smith được triệu hội ra trước tòa hôm Thứ Hai, theo một phát ngôn viên cảnh sát.

Theo nữ phát ngôn viên Blashaw, nghi phạm Smith chưa từng có tiền án tội phạm tại Orange County.

Theo một số nhân viên công lực, tất cả vũ khí nghi phạm sở hữu đều được ghi danh dưới tên ông ta.

Trong đoạn video nghi phạm gửi đến giáo viên, Smith tự nhận mình là một “phóng viên” và từng làm việc tại “một tờ báo đô thị.” (Kh.L.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 7 tháng 11 năm 2017

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một thanh niên cào tuyết ở Seattle 4 ngày, kiếm được $35,000

Video Một thanh niên cào tuyết ở Seattle 4 ngày, kiếm được $35,000video
-Cháy nhà ở Bangladesh, 70 người thiệt mạng

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp