Đội tuyển túc cầu nữ của Mỹ kiện đòi được trả lương công bằng

Thành viên đội tuyển nữ Mỹ nêu lên các bất công liên quan đến giới tính và đòi hỏi phải có mức thù lao tương xứng với phía nam giới. (Hình minh họa: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Chỉ ba tháng trước khi khởi sự các trận đấu nhằm bảo vệ chức vô địch túc cầu nữ thế giới, các thành viên đội tuyển nữ của Mỹ đưa đơn kiện Liên Đoàn Túc Cầu Mỹ (U.S. Soccer Federation USSF) để đòi được đối xử và trả lương ngang bằng với đội nam.

Các thành viên đội tuyển nữ, gồm 28 người, đưa đơn kiện trước tòa liên bang hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Ba, cáo buộc rằng “hiện có tình trạng kỳ thị giới tính theo hệ thống,” gồm cả việc không được trả lương ngang bằng với thành viên đội tuyển nam.

Thành viên đội tuyển nữ Mỹ thường nêu lên các bất công liên quan đến giới tính và đòi hỏi phải có mức thù lao tương xứng với phía nam giới trong cuộc thương thảo hợp đồng hai năm trước đây.

Đơn kiện được nộp tại tòa án ở Los Angeles và vào đúng ngày Phụ Nữ Quốc Tế.

Các nữ cầu thủ này cũng đòi bồi thường thiệt hại, gồm cả các món tiền đáng lý ra họ phải được trả.

Tiền đạo Christen Press nói với hãng thông tấn AP rằng: “Chúng tôi tin rằng mình có bổn phận là phải làm gương, và chúng tôi nhất định đòi hỏi những gì chúng tôi biết là mình xứng đáng được hưởng theo luật. Hy vọng rằng điều này sẽ khuyến khích nữ giới ở bất cứ nơi nào khác.”

Hiệp Hội Nữ Tuyển Thủ Túc Cầu Quốc Gia Mỹ tuy không ở trong vụ tranh tụng này nhưng cũng đưa ra bản thông cáo bày tỏ sự ủng hộ dành cho các nữ tuyển thủ và đòi chấm dứt tình trạng kỳ thị giới tính của USSF.

Đơn kiện nói rằng trong khi đội tuyển nam có thể được trả trung bình tới $13,166 mỗi người mỗi trận đấu, phía nữ giới chỉ được khoảng $4,950. (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị hủy thẻ hội viên, tông xe vào Crunch Fitness ở La Mirada

Cảnh sát vừa bắt một nghi can tông xe vào nhà tập thể dục Crunch Fitness ở La Mirada vào sáng sớm Thứ Ba, 19 Tháng Ba.

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.

Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị ‘soi’ quá đáng

Video Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'soi' quá đángvideo
-Thăm dò cho thấy, 50% dân Mỹ nghĩ TT Trump bị 'xoi' quá đáng

Đại học USC có thể đuổi các sinh viên liên hệ đến việc gian lận xin học

Trường University of Southern California (USC) mới đây cho hay có thể sẽ đuổi học các sinh viên có liên hệ đến vụ tai tiếng gian lận xin học.

Liên Âu gia tăng hiện diện trên Biển Đông

Các nước EU sẽ gia tăng sự hiện diện trên Biển Đông phối hợp cùng với Mỹ để đối phó với sự bành trướng bá quyền của Trung Cộng ở khu vực.

Ăn nhiều trứng dễ đau tim, uống ngọt nhiều mau chết sớm

Mới đây, một nghiên cứu từ trường Đại Học Harvard cho thấy uống nước ngọt soda có thể làm giảm tuổi thọ.

Alan Krueger, cố vấn cho hai TT Obama và Clinton, tự tử ở tuổi 58

Ông Alan Krueger, một giáo sư kinh tế nổi tiếng ở đại học Princeton University, từng cố vấn cho hai tổng thống đã chết vì tự tử hôm 16 Tháng Ba.

Cựu phó chủ tịch và 6 cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố vì dính tới Vũ ‘Nhôm’

Khi đương chức, họ đã tham mưu, ký các văn bản giảm giá nhà, đất công bán rẻ cho công ty của ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm.”

Dân Mexico cắt rào kẽm gai ở biên giới với Mỹ, đem ‘bán chợ trời’

Các hàng rào kẽm gai, được chính phủ Trump dựng lên để tăng cường an ninh dọc theo biên giới với Mexico, nay bị cắt và mang bán chợ trời.

Cô giáo và nam sinh lớp 10 vào nhà nghỉ ‘có quan hệ yêu đương’

Cô giáo và nam sinh lớp 10 “có quan hệ tình cảm yêu đương, có vào nhà nghỉ,” nhưng “không có cơ sở về việc hai cô trò quan hệ tình dục.”