Đồng lõa dìm giá nhà bị ‘kéo’ ở Bay Area, năm nhà địa ốc bị tù

Huy hiệu Bộ Tư Pháp Mỹ. (Hình: Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) — Năm nhà đầu tư địa ốc bị kết tội trong vụ đồng lõa dìm giá khi tham dự cuộc đấu giá mua nhà bị tịch thu ở vùng Bay Area, California, họ đã bị tuyên án tù từ sáu đến 15 tháng, và bị phạt gần $7 triệu, theo các giới chức công lực liên bang, hôm Thứ Ba.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay các ông Joseph Giraudo, Raymond Grinsell, Daniel Rosenbledt, và Mohammed Rezaian, bị kết tội gian lận đấu thầu khi cấu kết để dìm giá trong các cuộc đấu giá ở San Mateo County và San Francisco County. Ông Kevin Cullinane bị kết tội đấu giá gian lận ở San Mateo County.

Các giới chức Bộ Tư Pháp cho hay những bị cáo này và một số người khác, lợi dụng thời gian kinh tế suy thoái trầm trọng, đã cấu kết với nhau để lách né luật lệ về đấu giá các căn nhà bị tịch thu. Họ tìm cách ngăn chặn không cho những người khác tham dự mua để họ mua nhà với giá thấp, dưới giá thị trường.

Các giới chức này cho hay từ năm 2008 tới 2011, các bị cáo sẽ chọn ra một người thắng trong nhóm của mình khi đi đấu giá và đồng ý không đấu lẫn nhau. Các bị cáo thương thảo với nhau về việc chia tiền lời nhờ không phải cạnh tranh lẫn nhau.

Số tiền thu được từ các buổi bán đấu giá được dùng để trả cho ngân hàng hoặc công ty cho vay và các món nợ khác của chủ nhà. Số tiền dư, còn lại sau khi trả nợ mới được giao cho chủ nhà.

Có ba bị cáo sẽ bị tù và sau đó là một thời gian quản chế. Ông Giraudo bị án 15 tháng tù, ông Cullinane bị tám tháng, và ông Rosenbledt bị sáu tháng.

Ông Grinsel bị ba năm tù treo và ông Rezaian bị bốn năm tù treo.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cũng cho hay ông Giraudo phải trả số tiền phạt là $2 triệu, ông Cullinane trả tiền phạt $500,000. Ông Grinsell phải trả tiền phạt $1,433,045 và bồi hoàn số tiền $156,146.79. Ông Rezaian bị phạt $1,236,355 và bồi hoàn $110,155.70. Trong khi đó ông Rosenbledt bị phạt $1,236,355 và cũng phải bồi hoàn số tiền là $127,808.

Số tiền mà hai ông Giraudo và Culliane phải bồi hoàn sẽ được ấn định sau, cũng theo tờ SF Chronicle. (V.Giang)

Bác sĩ Mahathir của Malaysia trở thành lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm