Đồng lõa dìm giá nhà bị ‘kéo’ ở Bay Area, năm nhà địa ốc bị tù

Huy hiệu Bộ Tư Pháp Mỹ. (Hình: Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) — Năm nhà đầu tư địa ốc bị kết tội trong vụ đồng lõa dìm giá khi tham dự cuộc đấu giá mua nhà bị tịch thu ở vùng Bay Area, California, họ đã bị tuyên án tù từ sáu đến 15 tháng, và bị phạt gần $7 triệu, theo các giới chức công lực liên bang, hôm Thứ Ba.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay các ông Joseph Giraudo, Raymond Grinsell, Daniel Rosenbledt, và Mohammed Rezaian, bị kết tội gian lận đấu thầu khi cấu kết để dìm giá trong các cuộc đấu giá ở San Mateo County và San Francisco County. Ông Kevin Cullinane bị kết tội đấu giá gian lận ở San Mateo County.

Các giới chức Bộ Tư Pháp cho hay những bị cáo này và một số người khác, lợi dụng thời gian kinh tế suy thoái trầm trọng, đã cấu kết với nhau để lách né luật lệ về đấu giá các căn nhà bị tịch thu. Họ tìm cách ngăn chặn không cho những người khác tham dự mua để họ mua nhà với giá thấp, dưới giá thị trường.

Các giới chức này cho hay từ năm 2008 tới 2011, các bị cáo sẽ chọn ra một người thắng trong nhóm của mình khi đi đấu giá và đồng ý không đấu lẫn nhau. Các bị cáo thương thảo với nhau về việc chia tiền lời nhờ không phải cạnh tranh lẫn nhau.

Số tiền thu được từ các buổi bán đấu giá được dùng để trả cho ngân hàng hoặc công ty cho vay và các món nợ khác của chủ nhà. Số tiền dư, còn lại sau khi trả nợ mới được giao cho chủ nhà.

Có ba bị cáo sẽ bị tù và sau đó là một thời gian quản chế. Ông Giraudo bị án 15 tháng tù, ông Cullinane bị tám tháng, và ông Rosenbledt bị sáu tháng.

Ông Grinsel bị ba năm tù treo và ông Rezaian bị bốn năm tù treo.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cũng cho hay ông Giraudo phải trả số tiền phạt là $2 triệu, ông Cullinane trả tiền phạt $500,000. Ông Grinsell phải trả tiền phạt $1,433,045 và bồi hoàn số tiền $156,146.79. Ông Rezaian bị phạt $1,236,355 và bồi hoàn $110,155.70. Trong khi đó ông Rosenbledt bị phạt $1,236,355 và cũng phải bồi hoàn số tiền là $127,808.

Số tiền mà hai ông Giraudo và Culliane phải bồi hoàn sẽ được ấn định sau, cũng theo tờ SF Chronicle. (V.Giang)

Bác sĩ Mahathir của Malaysia trở thành lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Cách làm khô gà xé cay

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm khô gà xé cayvideo
Món khô gà xé cay này có thể ăn không, ăn với cơm, hay với xôi trắng đều rất ngon.