Đồng lõa dìm giá nhà bị ‘kéo’ ở Bay Area, năm nhà địa ốc bị tù

Huy hiệu Bộ Tư Pháp Mỹ. (Hình: Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) — Năm nhà đầu tư địa ốc bị kết tội trong vụ đồng lõa dìm giá khi tham dự cuộc đấu giá mua nhà bị tịch thu ở vùng Bay Area, California, họ đã bị tuyên án tù từ sáu đến 15 tháng, và bị phạt gần $7 triệu, theo các giới chức công lực liên bang, hôm Thứ Ba.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay các ông Joseph Giraudo, Raymond Grinsell, Daniel Rosenbledt, và Mohammed Rezaian, bị kết tội gian lận đấu thầu khi cấu kết để dìm giá trong các cuộc đấu giá ở San Mateo County và San Francisco County. Ông Kevin Cullinane bị kết tội đấu giá gian lận ở San Mateo County.

Các giới chức Bộ Tư Pháp cho hay những bị cáo này và một số người khác, lợi dụng thời gian kinh tế suy thoái trầm trọng, đã cấu kết với nhau để lách né luật lệ về đấu giá các căn nhà bị tịch thu. Họ tìm cách ngăn chặn không cho những người khác tham dự mua để họ mua nhà với giá thấp, dưới giá thị trường.

Các giới chức này cho hay từ năm 2008 tới 2011, các bị cáo sẽ chọn ra một người thắng trong nhóm của mình khi đi đấu giá và đồng ý không đấu lẫn nhau. Các bị cáo thương thảo với nhau về việc chia tiền lời nhờ không phải cạnh tranh lẫn nhau.

Số tiền thu được từ các buổi bán đấu giá được dùng để trả cho ngân hàng hoặc công ty cho vay và các món nợ khác của chủ nhà. Số tiền dư, còn lại sau khi trả nợ mới được giao cho chủ nhà.

Có ba bị cáo sẽ bị tù và sau đó là một thời gian quản chế. Ông Giraudo bị án 15 tháng tù, ông Cullinane bị tám tháng, và ông Rosenbledt bị sáu tháng.

Ông Grinsel bị ba năm tù treo và ông Rezaian bị bốn năm tù treo.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cũng cho hay ông Giraudo phải trả số tiền phạt là $2 triệu, ông Cullinane trả tiền phạt $500,000. Ông Grinsell phải trả tiền phạt $1,433,045 và bồi hoàn số tiền $156,146.79. Ông Rezaian bị phạt $1,236,355 và bồi hoàn $110,155.70. Trong khi đó ông Rosenbledt bị phạt $1,236,355 và cũng phải bồi hoàn số tiền là $127,808.

Số tiền mà hai ông Giraudo và Culliane phải bồi hoàn sẽ được ấn định sau, cũng theo tờ SF Chronicle. (V.Giang)

Bác sĩ Mahathir của Malaysia trở thành lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Cúm gia cầm tại Việt Nam khiến 9 người chết

Thêm hai người vừa thiệt mạng tại tỉnh Trà Vinh nâng số người chết vì cúm gia cầm tại Việt Nam lên con số chín người từ đầu năm 2018 đến nay.

Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng, luật sư có thể không đến kịp

Phiên phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng diễn ra vào ngày 15 Tháng Tám, tại Nghệ An, nhưng luật sư bào chữa cho anh sẽ không đến kịp.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Phương Thảo-Ngọc Lễ, đôi vợ chồng ‘kỳ lạ’ trong làng văn nghệ

Khi nhắc đến Phương Thảo-Ngọc Lễ, người hâm mộ gọi đây là “đôi vợ chồng vàng,” bởi vì mấy chục năm nay, lúc nào họ cũng "như hình với bóng!"

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ