Đồng lõa dìm giá nhà bị ‘kéo’ ở Bay Area, năm nhà địa ốc bị tù

Huy hiệu Bộ Tư Pháp Mỹ. (Hình: Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) — Năm nhà đầu tư địa ốc bị kết tội trong vụ đồng lõa dìm giá khi tham dự cuộc đấu giá mua nhà bị tịch thu ở vùng Bay Area, California, họ đã bị tuyên án tù từ sáu đến 15 tháng, và bị phạt gần $7 triệu, theo các giới chức công lực liên bang, hôm Thứ Ba.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cho hay các ông Joseph Giraudo, Raymond Grinsell, Daniel Rosenbledt, và Mohammed Rezaian, bị kết tội gian lận đấu thầu khi cấu kết để dìm giá trong các cuộc đấu giá ở San Mateo County và San Francisco County. Ông Kevin Cullinane bị kết tội đấu giá gian lận ở San Mateo County.

Các giới chức Bộ Tư Pháp cho hay những bị cáo này và một số người khác, lợi dụng thời gian kinh tế suy thoái trầm trọng, đã cấu kết với nhau để lách né luật lệ về đấu giá các căn nhà bị tịch thu. Họ tìm cách ngăn chặn không cho những người khác tham dự mua để họ mua nhà với giá thấp, dưới giá thị trường.

Các giới chức này cho hay từ năm 2008 tới 2011, các bị cáo sẽ chọn ra một người thắng trong nhóm của mình khi đi đấu giá và đồng ý không đấu lẫn nhau. Các bị cáo thương thảo với nhau về việc chia tiền lời nhờ không phải cạnh tranh lẫn nhau.

Số tiền thu được từ các buổi bán đấu giá được dùng để trả cho ngân hàng hoặc công ty cho vay và các món nợ khác của chủ nhà. Số tiền dư, còn lại sau khi trả nợ mới được giao cho chủ nhà.

Có ba bị cáo sẽ bị tù và sau đó là một thời gian quản chế. Ông Giraudo bị án 15 tháng tù, ông Cullinane bị tám tháng, và ông Rosenbledt bị sáu tháng.

Ông Grinsel bị ba năm tù treo và ông Rezaian bị bốn năm tù treo.

Bản tin của tờ San Francisco Chronicle cũng cho hay ông Giraudo phải trả số tiền phạt là $2 triệu, ông Cullinane trả tiền phạt $500,000. Ông Grinsell phải trả tiền phạt $1,433,045 và bồi hoàn số tiền $156,146.79. Ông Rezaian bị phạt $1,236,355 và bồi hoàn $110,155.70. Trong khi đó ông Rosenbledt bị phạt $1,236,355 và cũng phải bồi hoàn số tiền là $127,808.

Số tiền mà hai ông Giraudo và Culliane phải bồi hoàn sẽ được ấn định sau, cũng theo tờ SF Chronicle. (V.Giang)

Bác sĩ Mahathir của Malaysia trở thành lãnh đạo lớn tuổi nhất thế giới

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Pot

Video Người Việt Bếp Việt: Cách nấu bún bò Huế bằng nồi Instant Potvideo
Cho bún vào tô, cho chả thẻ, giò heo, huyết heo lên trên, thêm hành ngò cắt nhỏ, hành tây bào mỏng và chan nước lèo cùng thịt bò vào.

Bắt nghi can ‘làm’ bệnh nhân sống đời thực vật có thai và sinh con

Một y tá vừa bị bắt vì bị tố cáo tấn công tình dục một nữ bệnh nhân sống đời thực vật tại một nhà an dưỡng ở Phoenix, Arizona.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Đóng cửa chính phủ khiến phát triển kinh tế sẽ là ‘số không’

Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Kinh Tế Tòa Bạch Ốc, ông Kevin Hassett, hôm Thứ Tư nói mức phát triển kinh tế quý này có thể là số không.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

Drone bay cách phi cơ 30 foot, phi trường Newark phải đóng cửa

Các chuyến bay tới phi trường Newark Airport phải ngưng lại trong một thời gian ngắnsau khi một phi cơ không người lái (drone) được nhìn thấy

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Cố vấn Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẽ không nhượng bộ Trung Quốc

Tuy rất muốn đẩy mạnh nền kinh tế Mỹ qua một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Tổng Thống Trump sẽ không nhượng bộ Bắc Kinh...

Muốn lấy lòng chế độ, ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối hát ‘Ly Rượu Mừng’

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.