Hạ Viện có đủ phiếu thông qua dự luật hủy bỏ Obamacare

Từ trái, Dân Biểu Michael Burgress, Dân Biểu Billy Long, Dân Biểu Greg Walden, và Dân Biểu Fred Upton, tại cuộc họp báo, sau khi gặp tổng thống. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu để hủy bỏ và thay thế một số điều khoản của Ðạo Luật “Affordable Care Act,” thường được gọi là Obamacare, vào Thứ Năm, 4 Tháng Năm, các nhà lãnh đạo Cộng Hòa thông báo hôm Thứ Tư.

Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng khối đa số Hạ Viện, dự đoán một cách tin tưởng cuộc bỏ phiếu sẽ thành công, sau một ngày vận động gom cho đủ số phiếu cần thiết, cùng với sự vận động của chính Tổng Thống Donald Trump.

Sau khi bị thất bại lần trước, mà các lãnh đạo Cộng Hòa bị buộc phải rút dự luật lại vào phút chót vì không đủ số phiếu, lần này, họ đã có đủ số phiếu để đưa dự luật ra phiên họp khoáng đại, hy vọng giữ vững lời hứa trong bảy năm qua, là phải hủy bỏ chương trình bảo hiểm y tế quan trọng của Tổng Thống Barack Obama.

Tuy nhiên, hành động này cũng có thể gây nguy hiểm cho phía Cộng Hòa, vì dự luật này có thể làm hàng triệu người dân Mỹ mất bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, ngay cả dự luật được Hạ Viện thông qua vào Thứ Năm, không có gì bảo đảm nó thực sự trở thành luật.

Trước hết, dự luật cũng phải được Thượng Viện thông qua, trước khi đưa qua cho tổng thống ký.

Một số thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đã lên tiếng sẽ chống dự luật của Hạ Viện.

Tuy vậy, một thắng lợi tại Hạ Viện cũng đủ để đảng Cộng Hòa chứng minh là họ có thể kiểm soát được cơ quan lập pháp mà họ đang kiểm soát. Ngoài ra, đây sẽ là chiến thắng cho Tổng Thống Trump sau một thời gian dài chờ đợi, nhất là trong hơn 100 ngày qua, ông chưa có thắng lợi nào đáng kể tại Quốc Hội, ngoại trừ đề cử và chuẩn thuận được một thẩm phán cho Tối Cao Pháp Viện.

Khi thông báo cuộc bỏ phiếu, Dân Biểu McCarthy được hỏi, các lãnh đạo có tin tưởng là có đủ số phiếu không, ông trả lời: “Có.”

Thông báo hôm Thứ Tư được đưa ra vào lúc cuối ngày, sau khi các lãnh đạo Cộng Hòa và Tổng Thống Trump gia tăng vận động mạnh mẽ để không bị thất bại, và đồng ý đưa ra một số thay đổi theo yêu cầu của hai dân biểu, để đổi lấy sự ủng hộ của họ.

Dân Biểu Fred Upton (Cộng Hòa-Michigan) và Dân Biểu Billy Long (Cộng Hòa-Missouri) rời khỏi Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, sau khi nói chuyện gần một giờ với Tổng Thống Trump, nói rằng họ sẽ chuyển từ lá phiếu “phản đối” sang lá phiếu “ủng hộ,” sau khi phía hành pháp hứa sẽ cung cấp $8 tỷ trong năm năm để giúp những người bị bệnh nan y khi họ mua bảo hiểm.

“Hôm nay, chúng tôi xin thông báo rằng, với số tiền thêm đó, chúng tôi ủng hộ đề nghị của tổng thống. Cả hai chúng tôi sẽ bỏ phiếu thuận cho dự luật,” Dân Biểu Long nói.

Trước đó, với sự phản đối của hai dân biểu này, dự luật của đảng Cộng Hòa có nguy cơ bị thất bại lần nữa vì không đủ số phiếu.

Các dân biểu đảng Dân Chủ hoàn toàn chống dự luật này.

Theo dự luật này, các tiểu bang được quyền không theo yêu cầu của Obamacare buộc các công ty bảo hiểm phải tính tiền bảo phí (premium) giống nhau đối với người khỏe mạnh cũng như người bị bệnh nặng.

Ngoài ra, dự luật này cũng cắt chương trình Medicaid cho người nghèo, hủy bỏ điều khoản phạt tiền cá nhân không mua bảo hiểm, và giảm tài trợ các chương trình y tế của tiểu bang.

Hiệp Hội Y Khoa Hoa Kỳ (AMA), Hiệp Hội Người Mỹ Cao Niên Hoa Kỳ (AARP), và các nhóm y tế và người tiêu dùng khác phản đối dự luật này.

AMA đưa ra một thông cáo nói rằng sự thay đổi của Dân Biểu Upton “chỉ tạm thời giải quyết được một số vấn đề, nhưng không giải quyết được vấn đề quan trọng nhất, đó là, hàng triệu người Mỹ mất bảo hiểm ngay.”

Nếu dự luật được lưỡng viện thông qua và được tổng thống ký ban hành, theo Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, sẽ có 14 triệu người Mỹ không có bảo hiểm vào năm tới, và con số này sẽ tăng lên 24 triệu người vào năm 2026.

Ngay cả Hạ Viện thông qua dự luật, chắc chắn sẽ có một số điều chỉnh tại Thượng Viện. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.