Em gái con rể TT Trump đem visa EB-5 mời chào giới đầu tư Trung Quốc

Giới đầu tư Trung Quốc đứng đợi bên ngoài phòng họp về đầu tư ở Mỹ liên quan đến chương trình thẻ xanh EB-5. (Hình: AP Photo)

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (AP) – Em gái của Jared Kushner, con rể Tổng Thống Donald Trump, mới đây đã chào mời các nhà đầu tư cá nhân ở Trung Quốc hãy tham dự vào một kế hoạch xây cất có thể giúp họ có được thẻ xanh ở Mỹ.

Nicole Kushner Meyer, em gái của Jared Kushner, quảng cáo cho kế hoạch xây cất tại thành phố Jersey City, có tên “One Journal Square,” do công ty Kushner Companies làm chủ, trong buổi gặp gỡ giới đầu tư Trung Quốc được tổ chức ở khách sạn Four Seasons ở Thượng Hải hôm Chủ Nhật, theo những người tham dự.

Tuy đây là buổi gặp gỡ được quảng cáo công khai, giới truyền thông bị cấm không cho vào.

Nội dung chính của cuộc họp là để kiếm tiền đầu tư từ những người muốn có thẻ xanh Mỹ qua chương trình visa EB-5.

Chương trình này sẽ cho phép trở thành thường trú nhân tại Mỹ những người đầu tư vào các kế hoạch tạo ra một số công việc làm.

Công ty cung cấp dịch vụ di trú Qiaowai QWOS ở Bắc Kinh và công ty Kushner Companies cùng hợp tác để tổ chức buổi gặp gỡ này, theo một quảng cáo trên trang web của QWOS, theo đó cho hay chương trình xây cất nói trên dự trù có được khoảng $150 triệu từ 300 nhà đầu tư diện EB-5, mỗi người đóng tối thiểu là $500,000.

Số tiền này chiếm vào khoảng 15.4% trị giá chung của toàn bộ kế hoạch xây cất, theo tờ quảng cáo của công ty Qiaowai.

Jared Kushner, hiện là cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump, từ chức tổng giám đốc công ty Kushner Companies hồi Tháng Giêng và bán một số phần hùn để tránh sự lo ngại là có tương phản quyền lợi.

Việc gia đình Kushner quảng cáo đầu tư theo diện EB-5 diễn ra trong lúc có nhiều chỉ trích về chương trình này. Nhiều người cho rằng tiền đầu tư đáng lẽ phải được dùng để phát triển kinh tế các khu vực nghèo ở Mỹ thì lại dùng tài trợ cho các dự án xây cất trong những khu giàu có.

Cũng theo tờ quảng cáo cho cuộc họp thì dự án đầu tư One Journal Square, được biết ở Trung Quốc dưới tên “Kushner 1,” có “hỗ trợ của chính phủ,” trị giá khoảng $976 triệu, gồm hai tòa nhà cao 66 tầng, với 1,476 căn chung cư sang trọng cùng là các văn phòng và cửa hàng buôn bán.

Hôm Thứ Bảy, bà Nicole Kushner Meyer cũng có buổi nói chuyện tương tự ở Bắc Kinh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.