Em gái con rể TT Trump đem visa EB-5 mời chào giới đầu tư Trung Quốc

Giới đầu tư Trung Quốc đứng đợi bên ngoài phòng họp về đầu tư ở Mỹ liên quan đến chương trình thẻ xanh EB-5. (Hình: AP Photo)

THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (AP) – Em gái của Jared Kushner, con rể Tổng Thống Donald Trump, mới đây đã chào mời các nhà đầu tư cá nhân ở Trung Quốc hãy tham dự vào một kế hoạch xây cất có thể giúp họ có được thẻ xanh ở Mỹ.

Nicole Kushner Meyer, em gái của Jared Kushner, quảng cáo cho kế hoạch xây cất tại thành phố Jersey City, có tên “One Journal Square,” do công ty Kushner Companies làm chủ, trong buổi gặp gỡ giới đầu tư Trung Quốc được tổ chức ở khách sạn Four Seasons ở Thượng Hải hôm Chủ Nhật, theo những người tham dự.

Tuy đây là buổi gặp gỡ được quảng cáo công khai, giới truyền thông bị cấm không cho vào.

Nội dung chính của cuộc họp là để kiếm tiền đầu tư từ những người muốn có thẻ xanh Mỹ qua chương trình visa EB-5.

Chương trình này sẽ cho phép trở thành thường trú nhân tại Mỹ những người đầu tư vào các kế hoạch tạo ra một số công việc làm.

Công ty cung cấp dịch vụ di trú Qiaowai QWOS ở Bắc Kinh và công ty Kushner Companies cùng hợp tác để tổ chức buổi gặp gỡ này, theo một quảng cáo trên trang web của QWOS, theo đó cho hay chương trình xây cất nói trên dự trù có được khoảng $150 triệu từ 300 nhà đầu tư diện EB-5, mỗi người đóng tối thiểu là $500,000.

Số tiền này chiếm vào khoảng 15.4% trị giá chung của toàn bộ kế hoạch xây cất, theo tờ quảng cáo của công ty Qiaowai.

Jared Kushner, hiện là cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump, từ chức tổng giám đốc công ty Kushner Companies hồi Tháng Giêng và bán một số phần hùn để tránh sự lo ngại là có tương phản quyền lợi.

Việc gia đình Kushner quảng cáo đầu tư theo diện EB-5 diễn ra trong lúc có nhiều chỉ trích về chương trình này. Nhiều người cho rằng tiền đầu tư đáng lẽ phải được dùng để phát triển kinh tế các khu vực nghèo ở Mỹ thì lại dùng tài trợ cho các dự án xây cất trong những khu giàu có.

Cũng theo tờ quảng cáo cho cuộc họp thì dự án đầu tư One Journal Square, được biết ở Trung Quốc dưới tên “Kushner 1,” có “hỗ trợ của chính phủ,” trị giá khoảng $976 triệu, gồm hai tòa nhà cao 66 tầng, với 1,476 căn chung cư sang trọng cùng là các văn phòng và cửa hàng buôn bán.

Hôm Thứ Bảy, bà Nicole Kushner Meyer cũng có buổi nói chuyện tương tự ở Bắc Kinh. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.