Mỹ muốn Trung Quốc giảm $100 tỷ thâm thủng mậu dịch

Ông Chung Sơn, bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc, trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Ba, nói rằng Trung Quốc sẽ mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia. (Hình: Li Xin/Xinhua via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump đang muốn Trung Quốc cắt giảm $100 tỷ thâm thủng mậu dịch giữa hai quốc gia, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói hôm Thứ Tư, xác nhận cú tweet của tổng thống gởi ra tuần trước, theo Reuters.

Hôm Thứ Tư tuần trước, ông Trump tweet ra rằng Trung Quốc được yêu cầu phát triển một kế hoạch giảm sự mất cân bằng thương mại với Mỹ $1 tỷ, nhưng nữ phát ngôn viên nói rằng ý của tổng thống là $100 tỷ.

Mỹ có mức thâm thủng mậu dịch kỷ lục $375 tỷ với Trung Quốc trong năm 2017, tương đương 2/3 tổng số thâm thủng mậu dịch $566 tỷ của Mỹ với thế giới hồi năm ngoái, theo dữ kiện của Thống Kê Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Trung Quốc báo cáo là có thặng dư mậu dịch $276 tỷ với Mỹ trong năm 2017, cũng khoảng 2/3 tổng số thặng dư mậu dịch $422.5 tỷ của quốc gia này đối với thế giới.

Nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc từ chối cho biết chi tiết chính quyền Mỹ muốn Trung Quốc thực hiện cắt giảm thâm thủng mậu dịch song phương ra sao – gia tăng nhập cảng sản phẩm của Mỹ như đậu nành hoặc máy bay, hoặc muốn Bắc Kinh thực hiện thay đổi lớn trong chính sách đối với các kỹ nghệ, cắt giảm trợ cấp sản phẩm đối với các xí nghiệp quốc doanh, hoặc giảm mức sản xuất thép và nhôm.

Yêu cầu này được đưa ra vào lúc chính quyền Donald Trump nghe nói đang chuẩn bị đánh thuế nhập cảng trị giá tới $60 tỷ đối với các sản phẩm thông tin kỹ thuật, điện thoại, và hàng tiêu dùng của Trung Quốc, như là một phần trong cuộc điều tra của Mỹ đối với hình thức kinh doanh sản phẩm trí tuệ của Trung Quốc.

Ngoài ra, người ta cũng không rõ yêu cầu giảm $100 tỷ này có giải quyết được phàn nàn của Mỹ về chính sách đầu tư của Trung Quốc, mà theo đó, buộc các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ nếu hợp tác mở xí nghiệp sản xuất tại Trung Quốc.

Trong một bài xã luận đăng hôm Thứ Năm, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một phụ bản của tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách đóng vai “nạn nhân” trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

“Nếu Hoa Kỳ muốn giảm thâm thủng mậu dịch, quốc gia này phải làm cho người Mỹ làm việc siêng năng hơn và tiến hành cải cách theo yêu cầu của thị trường quốc tế, thay vì yêu cầu các nước còn lại của thế giới thay đổi,” tờ báo viết.

Bài xã luận tiếp tục: “Một khi chiến tranh thương mại nổ ra, các quốc gia có năng lực sẽ không chùn bước trước Hoa Kỳ. Trung Quốc lâu nay tìm mọi cách để tránh chiến tranh thương mại, nhưng nếu điều này xảy ra, chùn bước không phải là một lựa chọn.” (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.