Mỹ muốn Trung Quốc giảm $100 tỷ thâm thủng mậu dịch

Ông Chung Sơn, bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc, trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Ba, nói rằng Trung Quốc sẽ mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia. (Hình: Li Xin/Xinhua via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump đang muốn Trung Quốc cắt giảm $100 tỷ thâm thủng mậu dịch giữa hai quốc gia, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói hôm Thứ Tư, xác nhận cú tweet của tổng thống gởi ra tuần trước, theo Reuters.

Hôm Thứ Tư tuần trước, ông Trump tweet ra rằng Trung Quốc được yêu cầu phát triển một kế hoạch giảm sự mất cân bằng thương mại với Mỹ $1 tỷ, nhưng nữ phát ngôn viên nói rằng ý của tổng thống là $100 tỷ.

Mỹ có mức thâm thủng mậu dịch kỷ lục $375 tỷ với Trung Quốc trong năm 2017, tương đương 2/3 tổng số thâm thủng mậu dịch $566 tỷ của Mỹ với thế giới hồi năm ngoái, theo dữ kiện của Thống Kê Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Trung Quốc báo cáo là có thặng dư mậu dịch $276 tỷ với Mỹ trong năm 2017, cũng khoảng 2/3 tổng số thặng dư mậu dịch $422.5 tỷ của quốc gia này đối với thế giới.

Nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc từ chối cho biết chi tiết chính quyền Mỹ muốn Trung Quốc thực hiện cắt giảm thâm thủng mậu dịch song phương ra sao – gia tăng nhập cảng sản phẩm của Mỹ như đậu nành hoặc máy bay, hoặc muốn Bắc Kinh thực hiện thay đổi lớn trong chính sách đối với các kỹ nghệ, cắt giảm trợ cấp sản phẩm đối với các xí nghiệp quốc doanh, hoặc giảm mức sản xuất thép và nhôm.

Yêu cầu này được đưa ra vào lúc chính quyền Donald Trump nghe nói đang chuẩn bị đánh thuế nhập cảng trị giá tới $60 tỷ đối với các sản phẩm thông tin kỹ thuật, điện thoại, và hàng tiêu dùng của Trung Quốc, như là một phần trong cuộc điều tra của Mỹ đối với hình thức kinh doanh sản phẩm trí tuệ của Trung Quốc.

Ngoài ra, người ta cũng không rõ yêu cầu giảm $100 tỷ này có giải quyết được phàn nàn của Mỹ về chính sách đầu tư của Trung Quốc, mà theo đó, buộc các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ nếu hợp tác mở xí nghiệp sản xuất tại Trung Quốc.

Trong một bài xã luận đăng hôm Thứ Năm, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một phụ bản của tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách đóng vai “nạn nhân” trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

“Nếu Hoa Kỳ muốn giảm thâm thủng mậu dịch, quốc gia này phải làm cho người Mỹ làm việc siêng năng hơn và tiến hành cải cách theo yêu cầu của thị trường quốc tế, thay vì yêu cầu các nước còn lại của thế giới thay đổi,” tờ báo viết.

Bài xã luận tiếp tục: “Một khi chiến tranh thương mại nổ ra, các quốc gia có năng lực sẽ không chùn bước trước Hoa Kỳ. Trung Quốc lâu nay tìm mọi cách để tránh chiến tranh thương mại, nhưng nếu điều này xảy ra, chùn bước không phải là một lựa chọn.” (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết họ chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì? Cũng chưa ai hỏi Trump câu đó.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.