Mỹ muốn Trung Quốc giảm $100 tỷ thâm thủng mậu dịch

Ông Chung Sơn, bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc, trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Ba, nói rằng Trung Quốc sẽ mạnh mẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia. (Hình: Li Xin/Xinhua via AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump đang muốn Trung Quốc cắt giảm $100 tỷ thâm thủng mậu dịch giữa hai quốc gia, bà Sarah Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói hôm Thứ Tư, xác nhận cú tweet của tổng thống gởi ra tuần trước, theo Reuters.

Hôm Thứ Tư tuần trước, ông Trump tweet ra rằng Trung Quốc được yêu cầu phát triển một kế hoạch giảm sự mất cân bằng thương mại với Mỹ $1 tỷ, nhưng nữ phát ngôn viên nói rằng ý của tổng thống là $100 tỷ.

Mỹ có mức thâm thủng mậu dịch kỷ lục $375 tỷ với Trung Quốc trong năm 2017, tương đương 2/3 tổng số thâm thủng mậu dịch $566 tỷ của Mỹ với thế giới hồi năm ngoái, theo dữ kiện của Thống Kê Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Trung Quốc báo cáo là có thặng dư mậu dịch $276 tỷ với Mỹ trong năm 2017, cũng khoảng 2/3 tổng số thặng dư mậu dịch $422.5 tỷ của quốc gia này đối với thế giới.

Nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc từ chối cho biết chi tiết chính quyền Mỹ muốn Trung Quốc thực hiện cắt giảm thâm thủng mậu dịch song phương ra sao – gia tăng nhập cảng sản phẩm của Mỹ như đậu nành hoặc máy bay, hoặc muốn Bắc Kinh thực hiện thay đổi lớn trong chính sách đối với các kỹ nghệ, cắt giảm trợ cấp sản phẩm đối với các xí nghiệp quốc doanh, hoặc giảm mức sản xuất thép và nhôm.

Yêu cầu này được đưa ra vào lúc chính quyền Donald Trump nghe nói đang chuẩn bị đánh thuế nhập cảng trị giá tới $60 tỷ đối với các sản phẩm thông tin kỹ thuật, điện thoại, và hàng tiêu dùng của Trung Quốc, như là một phần trong cuộc điều tra của Mỹ đối với hình thức kinh doanh sản phẩm trí tuệ của Trung Quốc.

Ngoài ra, người ta cũng không rõ yêu cầu giảm $100 tỷ này có giải quyết được phàn nàn của Mỹ về chính sách đầu tư của Trung Quốc, mà theo đó, buộc các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao công nghệ nếu hợp tác mở xí nghiệp sản xuất tại Trung Quốc.

Trong một bài xã luận đăng hôm Thứ Năm, tờ Hoàn Cầu Thời Báo, một phụ bản của tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách đóng vai “nạn nhân” trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

“Nếu Hoa Kỳ muốn giảm thâm thủng mậu dịch, quốc gia này phải làm cho người Mỹ làm việc siêng năng hơn và tiến hành cải cách theo yêu cầu của thị trường quốc tế, thay vì yêu cầu các nước còn lại của thế giới thay đổi,” tờ báo viết.

Bài xã luận tiếp tục: “Một khi chiến tranh thương mại nổ ra, các quốc gia có năng lực sẽ không chùn bước trước Hoa Kỳ. Trung Quốc lâu nay tìm mọi cách để tránh chiến tranh thương mại, nhưng nếu điều này xảy ra, chùn bước không phải là một lựa chọn.” (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rừng Sóc Sơn ở Hà Nội bị băm nát làm biệt thự, khu nghỉ dưỡng

Đất rừng bị xẻ thịt làm những đại công trình biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn tiếp diễn ở Sóc Sơn, Hà Nội, sau nhiều lần thanh tra chỉ đạo.

Một ông ở Sài Gòn chết sau khi bị công an tạm giữ

Một người ăn cướp bị bắt tạm giữ, sáng hôm sau đã chết trong đồn công an quận 11, Sài Gòn, với kết quả “tử vong do phù phổi cấp.”

Arturo Vidal bị phạt 800,000 Euro về tội ấu đả trong hộp đêm

Tiền vệ đội bóng câu lạc bộ Barcelona, Arturo Vidal phải trả số tiền phạt lên đến 800,000 Euro vìi bị truy tố về tội ấu đả.

Giáo viên tiểu học ở South Carolina bị đuổi vì đá học sinh ra khỏi lớp

Một nữ giáo viên tiểu học ở South Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi có đoạn video cho thấy bà lấy chân đá một học sinh ra khỏi lớp học.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...

Bệnh viện hơn 500 tỷ đồng ở Lâm Đồng chưa dùng đã hư

Bệnh Viện Đa Khoa 2 Lâm Đồng được đầu tư hơn $21.2 triệu, và chậm tiến độ năm năm, nhưng đến nay vẫn chưa sử dụng được do xuống cấp.

TT Trump có thể bổ nhiệm đại sứ tại Đức đại diện ở LHQ

TT Donald Trump đang xem xét một cách nghiêm túc việc bổ nhiệm vị đại sứ tại Đức thay thế bà Nikki Harley làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc.

Slovakia đóng băng quan hệ với Việt Nam, nghi Trịnh Xuân Thanh dùng tên giả

Quan hệ Slovakia-Việt Nam bị đóng băng đến khi Bratislava nhận được lời giải thích từ Hà Nội. Nghi Trịnh Xuân Thanh đổi tên Trung Việt Lưu.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...