EU khởi sự trả đũa, tăng thuế nhập cảng $3.2 tỷ trên hàng Mỹ

Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu, ông Jean-Claude Juncker, phải, và Tổng Thống Slovakia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic tại trụ sở EU ở Brussels, Bỉ. (AP Photo/Virginia Mayo)

BRUSSELS, Bỉ (NV) —  Khối EU hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Sáu, khởi sự trả đũa các biện pháp tăng thuế quan của Mỹ nhắm vào sản phẩm thép và nhôm, bằng cách tăng thuế nhắm vào số lượng hàng hóa trị giá khoảng $3.2 tỷ nhập cảng từ Mỹ.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, khối EU, có 28 quốc gia thành viên, đưa ra mức thuế 25% đối với khoảng 200 sản phẩm Mỹ, gồm cả thép, nhôm, bắp, nước cam, thuốc lá, đậu phộng, xì gà, áo thun, mỹ phẩm, quần jean và xe mô tô. Các bộ bài do Mỹ chế tạo cũng bị mức thuế 10%.

Mức thuế quan 50% cũng được đưa ra nhắm vào các sản phẩm Mỹ như máy giặt, tàu thuyền, và dù che.

Lên tiếng trước Quốc Hội Ireland vào chiều ngày Thứ Năm, chủ tịch Ủy Ban Âu Châu, ông Jean -Claude Juncker, nói rằng Âu Châu cần phải có thái độ cứng rắn để giữ vững các quy luật và giá trị của mình.

“Đây là điều chúng ta đang làm về thay đổi khí hậu hay về võ khí nguyên tử ở Iran,” ông Juncker nói. “Chúng ta có các cam kết vì đó là điều tốt cho chúng ta – và cũng tốt cho thế giới – và chúng ta sẽ giữ vững các cam kết đó.”

Ông Juncker tuyên bố khối EU cần phải duy trì các cam kết về mậu dịch.

“Việc trao đổi thương mại mà chúng ta tiến hành được đặt trên căn bản luật lệ, tin tưởng và tin cẩn bạn hàng,” ông Juncker nói. “Quyết định của Mỹ đánh thuế nhập cảng nhắm vào Âu Châu đi ngược lại những điều đó,” cũng theo ông Juncker. (V.Giang)

TT Trump nói Cộng Hòa đừng phí thời gian với chính sách di trú

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Mỹ tuyên bố 5 binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay

Năm binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay ngoài khơi bờ biển Nhật hồi tuần trước vừa được tuyên bố là thiệt mạng...

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.