FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

(Hình minh họa: Thomas Patterson/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến, xuất phát từ tình trạng chia rẽ chính trị, nhật báo The Orange County Register dẫn dữ kiện của cơ quan công lực này cho biết như vậy hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Dữ kiện này cũng cho thấy sự gia tăng cao nhất trong một năm trong hơn một thập niên qua, mà cao nhất là ngay sau vụ tấn công khủng bố vào ngày 11 Tháng Chín, 2001.

Trong số 7,106 tội ác thù ghét do hơn 16,000 cơ quan công lực khắp Hoa Kỳ báo có, đa số nạn nhân, 59.6%, bị nhắm vào là vì màu da, chủng tộc, hoặc nguồn gốc của họ.

Các yếu tố khác là do tôn giáo và sự khác biệt giới tính, theo bản báo cáo.

Có 1,679 tội ác thù ghét xuất phát từ nguồn gốc tôn giáo, mà đa số là chống người Do Thái (58.1%) kế đến là người Hồi Giáo (18.7%).

Mức độ chống người Hồi Giáo năm 2017 như vậy là có giảm so với năm 2016 (24.8%).

Tuy nhiên, nhóm bị thù ghét nhiều nhất là người Mỹ gốc Châu Phi.

Cũng theo báo cáo của FBI, trong năm 2017, tội ác thù ghét tăng 5% tại Los Angeles County, và tăng 12% tại Orange County.

Tình trạng bài Do Thái cũng tăng trong hai năm qua, đặc biệt là sau vụ bạo động ở Charlottesville, Virginia, giữa nhóm thượng tôn da trắng và nhóm chống lại những người này.

Tại cuộc biểu tình trước ngày bạo động, những người theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn hô lớn: “Người Do Thái phải cút khỏi đất nước này.” (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng’, cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigon

Video phóng sự Hoa và quà cho Valentines ở Little Saigonvideo
Trời mưa lớn kéo dài ở Little Saigon nhưng không khí mua sắm hoa và quà cho Valentines vẫn diễn ra nhộn nhịp.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.