Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Logo xe Dodge Ram của công ty Fiat Chrysler. Công ty vừa thông báo sẽ thu hồi khoảng 4.8 triệu chiếc xe vì vấn đề với hệ thống cruise control. (Hình: AP Photo/Seth Perlman, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control, là bộ phận được dùng để giữ cho chiếc xe liên tục chạy ở tốc độ mà người lái ấn định.

Công ty Fiat Chrysler nói rằng giới chủ nhân xe không nên sử dụng hệ thống cruise control cho tới khi nào các chiếc xe của họ, gồm cả loại SUV và xe truck, được cài đặt nhu liệu mới.

Công ty cho hay việc mất kiểm soát cruise control có thể xảy ra nếu hệ thống này tăng tốc cùng lúc xảy ra tình trạng chạm điện.

Trong trường hợp này, nếu đạp hẳn thắng xe thì chiếc xe có thể ngừng lại, hoặc đưa cần số vào vị trí đậu-park cũng chấm dứt được hoạt động của cruise control.

Tuy nhiên, nếu người lái chỉ nhấp thắng hoặc tìm cách tắt cruise control thì sẽ chẳng có tác dụng gì.

Fiat Chrysler cho hay cho đến nay họ không nhận được báo cáo là có ai thiệt mạng hay bị thương tích do trục trặc kỹ thuật này.

Các xe bán ở Canada, Mexico và các quốc gia khác cũng bị lỗi này, nhưng công ty vẫn chưa có đủ tin tức.

Cơ quan An Toàn Xa Lộ Quốc Gia Mỹ (NHTSA) nói rằng người lái chớ dùng cruise control cho đến khi xe được sửa. NHTSA cho hay để ngừng xe lại, người lái nên chuyển cần số vào neutral, đạp thắng thật mạnh và đưa cần số về park một khi xe đã ngưng lại.

Công ty Fiat Chrysler dự trù sẽ gửi giấy thông báo cho khách hàng trong tuần tới. (V.Giang)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nỗ lực đối thoại với Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và bảo hiểm y tế sở làm

Bảo hiểm của sở làm rất khác nhau và không theo một tiểu chuẩn nào nhất định vì tùy thuộc giao kèo mà họ ký với nơi quí vị làm việc..

Quy định về đơn miễn sự hiện diện bất hợp pháp

Những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học hoặc xin di dân đều bị lệ thuộc vào điều luật 212 Inadmissibility Grounds.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Có nên sửa sang trước khi bán nhà?

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, hầu hết những người mua nhà - nhất là những người mua nhà lần đầu - muốn có một căn nhà mà họ có thể dọn vào ở ngay.

Liên quan giữa thực phẩm và ung thư

Chúng ta ai cũng biết “Bệnh tùng tại khẩu,” nghĩa là bệnh xuất phát từ miệng. Tuy nhiên, ít ai để ý đến cách ăn uống, mà thường ăn theo thói quen do tập quán, phong tục, địa lý và quốc gia...

Mặc ‘áo mưa’

Nếu biết cách chọn, giữ gìn, và sử dụng đúng cách, thường một “áo mưa” cũng đã đủ an toàn. Các “tai nạn” xảy ra thường là do chọn, cất giữ, sử dụng condom không đúng cách...

Wi-Fi và gọi điện thoại miễn phí

Wi-Fi là tên của một số các chuẩn về truyền thông không dây. Các chuẩn này cho phép các máy điện tử như máy tính hay điện thoại di động truy cập mạng Internet mà không cần dây.

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Xôi mặn ngon bậc nhất Sài Gòn

Từ nhiều năm qua, quán Xôi Mặn vốn nổi tiếng với món xôi thơm, dẻo mà giá cả lại khá rẻ, nên đã thu hút đông đảo thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua về mỗi buổi chiều xuống.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.