Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Logo xe Dodge Ram của công ty Fiat Chrysler. Công ty vừa thông báo sẽ thu hồi khoảng 4.8 triệu chiếc xe vì vấn đề với hệ thống cruise control. (Hình: AP Photo/Seth Perlman, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control, là bộ phận được dùng để giữ cho chiếc xe liên tục chạy ở tốc độ mà người lái ấn định.

Công ty Fiat Chrysler nói rằng giới chủ nhân xe không nên sử dụng hệ thống cruise control cho tới khi nào các chiếc xe của họ, gồm cả loại SUV và xe truck, được cài đặt nhu liệu mới.

Công ty cho hay việc mất kiểm soát cruise control có thể xảy ra nếu hệ thống này tăng tốc cùng lúc xảy ra tình trạng chạm điện.

Trong trường hợp này, nếu đạp hẳn thắng xe thì chiếc xe có thể ngừng lại, hoặc đưa cần số vào vị trí đậu-park cũng chấm dứt được hoạt động của cruise control.

Tuy nhiên, nếu người lái chỉ nhấp thắng hoặc tìm cách tắt cruise control thì sẽ chẳng có tác dụng gì.

Fiat Chrysler cho hay cho đến nay họ không nhận được báo cáo là có ai thiệt mạng hay bị thương tích do trục trặc kỹ thuật này.

Các xe bán ở Canada, Mexico và các quốc gia khác cũng bị lỗi này, nhưng công ty vẫn chưa có đủ tin tức.

Cơ quan An Toàn Xa Lộ Quốc Gia Mỹ (NHTSA) nói rằng người lái chớ dùng cruise control cho đến khi xe được sửa. NHTSA cho hay để ngừng xe lại, người lái nên chuyển cần số vào neutral, đạp thắng thật mạnh và đưa cần số về park một khi xe đã ngưng lại.

Công ty Fiat Chrysler dự trù sẽ gửi giấy thông báo cho khách hàng trong tuần tới. (V.Giang)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nỗ lực đối thoại với Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.