Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Logo xe Dodge Ram của công ty Fiat Chrysler. Công ty vừa thông báo sẽ thu hồi khoảng 4.8 triệu chiếc xe vì vấn đề với hệ thống cruise control. (Hình: AP Photo/Seth Perlman, File)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control, là bộ phận được dùng để giữ cho chiếc xe liên tục chạy ở tốc độ mà người lái ấn định.

Công ty Fiat Chrysler nói rằng giới chủ nhân xe không nên sử dụng hệ thống cruise control cho tới khi nào các chiếc xe của họ, gồm cả loại SUV và xe truck, được cài đặt nhu liệu mới.

Công ty cho hay việc mất kiểm soát cruise control có thể xảy ra nếu hệ thống này tăng tốc cùng lúc xảy ra tình trạng chạm điện.

Trong trường hợp này, nếu đạp hẳn thắng xe thì chiếc xe có thể ngừng lại, hoặc đưa cần số vào vị trí đậu-park cũng chấm dứt được hoạt động của cruise control.

Tuy nhiên, nếu người lái chỉ nhấp thắng hoặc tìm cách tắt cruise control thì sẽ chẳng có tác dụng gì.

Fiat Chrysler cho hay cho đến nay họ không nhận được báo cáo là có ai thiệt mạng hay bị thương tích do trục trặc kỹ thuật này.

Các xe bán ở Canada, Mexico và các quốc gia khác cũng bị lỗi này, nhưng công ty vẫn chưa có đủ tin tức.

Cơ quan An Toàn Xa Lộ Quốc Gia Mỹ (NHTSA) nói rằng người lái chớ dùng cruise control cho đến khi xe được sửa. NHTSA cho hay để ngừng xe lại, người lái nên chuyển cần số vào neutral, đạp thắng thật mạnh và đưa cần số về park một khi xe đã ngưng lại.

Công ty Fiat Chrysler dự trù sẽ gửi giấy thông báo cho khách hàng trong tuần tới. (V.Giang)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nỗ lực đối thoại với Bắc Hàn

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.