Fox News bị kiện vì ‘khai thác’ chuyện người đã chết

Bản tin của Fox News nói về cái chết “bí ẩn” của anh Seth Rich. (Hình chụp qua màn hình TV)

NEW YORK, New York (NV) – Gia đình anh Seth Rich, người đã qua đời và từng là nhân viên làm việc cho Ủy Ban Đảng Dân Chủ Toàn Quốc khi còn sống, hôm Thứ Ba nộp đơn kiện Fox News, cùng một phóng viên của công ty truyền thông này, và một doanh gia giàu có ở Texas vì vai trò của họ trong việc “khai thác” cái chết của nạn nhân hồi năm 2016.

Theo CNN, đơn kiện, nộp tại tòa liên bang ở New York, đòi bồi thường cho “sự đau đớn tâm thần và cảm xúc bị đau đớn và chịu đựng, và bất cứ đau đớn thể xác và tâm thần nào.”

“Không có cha mẹ nào phải bị chịu đựng như những gì chúng tôi trải qua trong thời gian qua,” ông Joe và bà Mary Rich, cha mẹ của ông Seth, nói trong một tuyên bố. “Sự đau đớn khi nhìn con mình bị giết và thấy cái chết của con mình bị đem ra để đấu đá chính trị là không thể chịu đựng nổi.”

Đơn kiện nói rằng bà Malia Zimmerman, phóng viên của Fox News, có tên trong đơn kiện, làm việc với ông Ed Butowsky, một doanh gia giàu có, để tạo ra một câu chuyện “giả mạo” về cái chết của anh Seth Rich, mà Fox News đăng trên trang mạng hồi Tháng Năm, 2017, và được đề cập trên chương trình truyền hình nhiều lần sau đó.

Câu chuyện của phóng viên Zimmerman nói rằng ông Butowsky mướn ông Rod Wheeler, một điều tra viên tư nhân và là cộng tác viên của Fox News, để ông này xem xét cái chết của anh Seth, do một người bắn, và thấy rằng nạn nhân có liên lạc với WikiLeaks trước đó.

Câu chuyện cho rằng, anh Seth chuyển các email của đảng Dân Chủ cho WikiLeaks vì thế anh bị ám sát, mặc dù không có chứng cứ, và mặc dù cảnh sát nói rằng đây là một vụ cướp không cố ý gây chết người.

Trong vòng vài giờ, Fox News khai thác câu chuyện ngay, mặc dù điều tra viên Wheeler nói rằng ông không bao giờ nói như thế.

Bây giờ ông cũng kiện Fox News “ngụy tạo” lời nói của ông.

Tuy vậy, Fox News vẫn để bản tin này trên trang mạng trong nhiều ngày, và tiếp tục nhắc đến chuyện này trên truyền hình, như là có một âm mưu trả thù anh Seth.

Cuối cùng, Fox News rút lại bản tin này sau bảy ngày đăng.

Kể từ khi Fox News đăng bản tin không có bằng chứng, gia đình anh Seth công khai bày tỏ nỗi đau đớn của họ.

Anh Aaron Rich, người anh trai của anh Seth, viết thư tới nhà báo Sean Hannity của Fox News, cho biết tiếp tục đăng bản tin này “sẽ làm gia đình chúng tôi đau đớn, chịu đựng, và buồn rầu thêm.”

Trong một lần trả lời phỏng vấn đài phát thanh NPR, ông Joe Rich nói rằng câu chuyện của Fox News “làm chúng tôi đau đớn gần giống như khi chúng tôi biết cái chết của Seth.” (Đ.D.)

Nhà vật lý nổi tiếng thế giới Stephen Hawking qua đời

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ tịch phường ở Cà Mau bị dân đòi lại con nuôi

Người dân nhặt được bé gái bị bỏ rơi, bà chủ tịch phường nhận cháu bé làm con nuôi, sau đó có người đến quyết liệt đòi lại bé.

Bán 100 pound ma túy ở Huntington Beach, 3 người bị truy tố

Ba người bị truy tố vì định gặp nhau để mua bán 100 pound ma túy trong một khách sạn san trọng ở Huntington Beach.

Phụ nữ có thai bị đâm ở Los Angeles, 2 nghi can bị bắt

Cảnh sát Los Angeles bắt hai thành viên băng đảng đâm một phụ nữ có thai ở khu Sunland-Tujunga hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.

Thông điệp thù ghét người Do Thái ở nhiều trường học tại San Fernando Valley

Nhiều thông điệp thù ghét người Do Thái xuất hiện ở các trường học tại San Fernando Valley và cảnh sát đang điều tra sự việc này.

Một thiếu nữ ở Oklahoma bị bỏ tù ‘lầm’ 2 tuần

Một thiếu nữ 20 tuổi bị bỏ tù “lầm” hai tuần lễ ở nhà tù Oklahoma County chỉ vì một trát tòa bị hủy nhiều tháng trước đó.

Rủ nhau tắm sông, 8 học sinh ở Hòa Bình chết đuối

Mười em học sinh rủ nhau ra sông Đà, phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình tắm, không ngờ, tám em đã bị chết đuối.

‘YouTuber’ bị truy tố vì hành hạ 7 người con nuôi

Một “YouTuber” nổi tiếng bị truy tố hành hạ bảy người con nuôi của bà nếu không chịu xuất hiện trong video hay làm không đúng ý bà.

Bắt ba nghi can trộm xe đạp giá $10,000 ở Chino

Hai người đàn ông và một phụ nữ bị bắt vì bị nghi ngờ trộm xe đạp trị giá $10,000 ở Chino và dùng xe hơi cán nhân viên hồi Tháng Hai.

Thanh niên lái xe say xỉn, tông vào quán bar ở Highland

Một thanh niên bị bắt vì tông xe vào một quán bar ở Highland lúc sáng sớm Thứ Tư, 20 Tháng Ba, làm ba người bị thương.

Bị cảnh sát đuổi, còn nhảy ‘breakdance’ trước khi bị bắt

Một tài xế bị cảnh sát chặn ở Sherman Oaks, và bị đuổi tới Pacoima, bị xe cảnh sát đụng, quay đầu xe, lúc đó mới ngừng lại.