Giá cả thị trường Mỹ chỉ tăng nhẹ trong Tháng Hai, giảm áp lực lạm phát

Giá xe, cả mới lẫn cũ, đều giảm trong tháng qua, giúp giữ mức lạm phát thấp. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Giá cả thị trường chỉ gia tăng ở mức khiêm nhường trong Tháng Hai, cho thấy áp lực lạm phát vào lúc này tiếp tục không đáng kể, tạo hy vọng sẽ không có việc tăng lãi suất mạnh trong thời gian tới.

Chỉ số giá cả thị trường tăng 0.2 phần trăm trong tháng qua, sau khi đã tăng tới 0.5 phần trăm hồi Tháng Một theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Ba.

Giá các món hàng chính, vốn không kể tới thực phẩm và nhiên liệu là hai lãnh vực thường xuyên thay đổi, cũng tăng 0.2 phần trăm. Nói chung, giá cả thị trường tăng 2.2 phần trăm trong Tháng Hai, so với một năm trước đó, trong khi giá các món hàng chính tăng 1.8 phần trăm so với năm trước, tiếp tục tăng trong ba tháng qua.

Mối lo ngại lạm phát đã trầm trọng hơn trong năm nay sau khi có báo cáo hồi tháng qua, nói rằng mức lương đang tăng nhanh hơn, vốn có thể đẩy giá cả lên cao. Các dữ kiện có được sau đó cho thấy sự gia tăng của mức lương giờ tiếp tục ở mức trung bình.

Tình trạng gia tăng chậm chạp của mức lương đã giúp lạm phát ở mức thấp trong cả thập niên qua.

Ngân Hàng Quốc Gia Mỹ (Fed) muốn thấy có mức lạm phát khoảng 2 phần trăm để tránh xảy ra tình trang giảm phát.

Giá quần áo tăng mạnh trong Tháng Hai, tháng thứ nhì liên tiếp, cùng với giá thuê nhà, giá bảo hiểm xe và giá vé máy bay.

Lạm phát không tăng mạnh vì giá xe hơi mới giảm tháng qua, sau khi đã giảm 1.5% trong năm qua. Giá xe cũ cũng giảm trong Tháng Hai, trong khi giá thuốc bán theo toa bác sĩ cũng giảm 0.4 phần trăm hồi tháng qua. (V.Giang)

Tân giám đốc CIA là một phụ nữ có 33 năm kinh nghiệm hoạt động tình báo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe phát nổ khi chạy vào căn cứ không quân Travis, 1 người chết

Cơ quan điều tra liên bang FBI và cơ quan an ninh Không Quân Mỹ hiện đang cùng điều tra vụ một chiếc xe phát nổ và bốc cháy sau khi qua cổng vào căn cứ không quân Travis Air Force Base ở California tối hôm Thứ Tư, theo xác nhận từ giới hữu trách Không Quân Mỹ.

TT Trump ký ban hành ngân sách $1.3 ngàn tỉ, sau khi dọa phủ quyết

Tổng Thống Donald Trump ký ban hành ngân sách trị giá $1.3 ngàn tỉ, ngăn chặn nguy cơ chính phủ phải đóng cửa lần nữa vào lúc nửa đêm, chỉ ít giờ sau khi ông tuyên bố là tính tới việc phủ quyết.

Cựu người mẫu Playboy kể lại mối quan hệ ái tình với ông Trump

Một cựu người mẫu Playboy hôm Thứ Năm kể lại chi tiết mối quan hệ ái tình với ông Donald Trump, qua hàng chục lần gặp gỡ ở khắp nơi, trong thời gian khi ông Trump vừa lập gia đình với bà Melania.

Nhà tù ở Arkansas tạm nuôi 200 con gà đá dùng làm tang chứng

Một nhóm tù nhân hiện đang nuôi khoảng 200 con gà đá tại một nhà tù vì văn phòng cảnh sát trưởng địa phương muốn giữ số gà này làm tang chứng nhắm vào 137 người bị bắt trong một cuộc đá gà.

Target và Kroger thảo luận để tiến tới thống hợp?

Công ty bán lẻ Target Corp và công ty siêu thị Kroger Co hiện đang có các cuộc thảo luận để tiến tới việc thống hợp, theo tạp chí Fast Company cho hay hôm Thứ Sáu, dựa theo các nguồn tin thông thạo.

Giá thuê nhà ở Mỹ tăng nhanh nhất từ 2 năm nay

Giá thuê nhà ở Mỹ hiện đang tăng ở mức nhanh nhất trong 21 tháng qua, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của công ty Zillow

Bãi rác trên biển lớn nhất thế giới nay rộng gấp đôi diện tích Texas

Bãi rác lớn nhất thế giới trôi bồng bềnh trên biển nay đã lớn gấp đôi diện tích tiểu bang Texas, theo một nghiên cứu của Ocean Cleanup Foundation.

Trung học Stoneman Douglas bắt học sinh mang ba lô trong suốt

Học sinh trường trung học Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, phải mang ba lô trong suốt (see-thru).

Mỹ đồng ý bán hơn $1 tỷ vũ khí cho Saudi Arabia

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump vừa đồng ý bán một số vũ khí cho Saudi Arabia trị giá hơn $1 tỷ, nhân dịp Hoàng Thái Tử Mohammed bin Salman của vương quốc vùng Vịnh thăm Hoa Kỳ.

Trung Quốc dự trù đánh thuế vào hàng nhập cảng từ Mỹ

Trung Quốc vừa đưa ra một danh sách hàng hóa của Mỹ trị giá $3 tỷ, bao gồm thịt heo, táo, thép ống, hôm Thứ Sáu.