Giá cả thị trường Mỹ chỉ tăng nhẹ trong Tháng Hai, giảm áp lực lạm phát

Giá xe, cả mới lẫn cũ, đều giảm trong tháng qua, giúp giữ mức lạm phát thấp. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Giá cả thị trường chỉ gia tăng ở mức khiêm nhường trong Tháng Hai, cho thấy áp lực lạm phát vào lúc này tiếp tục không đáng kể, tạo hy vọng sẽ không có việc tăng lãi suất mạnh trong thời gian tới.

Chỉ số giá cả thị trường tăng 0.2 phần trăm trong tháng qua, sau khi đã tăng tới 0.5 phần trăm hồi Tháng Một theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Ba.

Giá các món hàng chính, vốn không kể tới thực phẩm và nhiên liệu là hai lãnh vực thường xuyên thay đổi, cũng tăng 0.2 phần trăm. Nói chung, giá cả thị trường tăng 2.2 phần trăm trong Tháng Hai, so với một năm trước đó, trong khi giá các món hàng chính tăng 1.8 phần trăm so với năm trước, tiếp tục tăng trong ba tháng qua.

Mối lo ngại lạm phát đã trầm trọng hơn trong năm nay sau khi có báo cáo hồi tháng qua, nói rằng mức lương đang tăng nhanh hơn, vốn có thể đẩy giá cả lên cao. Các dữ kiện có được sau đó cho thấy sự gia tăng của mức lương giờ tiếp tục ở mức trung bình.

Tình trạng gia tăng chậm chạp của mức lương đã giúp lạm phát ở mức thấp trong cả thập niên qua.

Ngân Hàng Quốc Gia Mỹ (Fed) muốn thấy có mức lạm phát khoảng 2 phần trăm để tránh xảy ra tình trang giảm phát.

Giá quần áo tăng mạnh trong Tháng Hai, tháng thứ nhì liên tiếp, cùng với giá thuê nhà, giá bảo hiểm xe và giá vé máy bay.

Lạm phát không tăng mạnh vì giá xe hơi mới giảm tháng qua, sau khi đã giảm 1.5% trong năm qua. Giá xe cũ cũng giảm trong Tháng Hai, trong khi giá thuốc bán theo toa bác sĩ cũng giảm 0.4 phần trăm hồi tháng qua. (V.Giang)

Tân giám đốc CIA là một phụ nữ có 33 năm kinh nghiệm hoạt động tình báo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Người hảo tâm tổ chức đám tang cho hài nhi bị vứt bên lề xa lộ

Hàng chục người mang theo các bó hoa hay thú nhồi bông đã đến tham dự đám tang dành cho một bé gái sơ sinh, thấy nằm chết bên lề xa lộ ở Nam California hồi mùa Hè vừa qua.