Giá cả thị trường Mỹ chỉ tăng nhẹ trong Tháng Hai, giảm áp lực lạm phát

Giá xe, cả mới lẫn cũ, đều giảm trong tháng qua, giúp giữ mức lạm phát thấp. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Giá cả thị trường chỉ gia tăng ở mức khiêm nhường trong Tháng Hai, cho thấy áp lực lạm phát vào lúc này tiếp tục không đáng kể, tạo hy vọng sẽ không có việc tăng lãi suất mạnh trong thời gian tới.

Chỉ số giá cả thị trường tăng 0.2 phần trăm trong tháng qua, sau khi đã tăng tới 0.5 phần trăm hồi Tháng Một theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Ba.

Giá các món hàng chính, vốn không kể tới thực phẩm và nhiên liệu là hai lãnh vực thường xuyên thay đổi, cũng tăng 0.2 phần trăm. Nói chung, giá cả thị trường tăng 2.2 phần trăm trong Tháng Hai, so với một năm trước đó, trong khi giá các món hàng chính tăng 1.8 phần trăm so với năm trước, tiếp tục tăng trong ba tháng qua.

Mối lo ngại lạm phát đã trầm trọng hơn trong năm nay sau khi có báo cáo hồi tháng qua, nói rằng mức lương đang tăng nhanh hơn, vốn có thể đẩy giá cả lên cao. Các dữ kiện có được sau đó cho thấy sự gia tăng của mức lương giờ tiếp tục ở mức trung bình.

Tình trạng gia tăng chậm chạp của mức lương đã giúp lạm phát ở mức thấp trong cả thập niên qua.

Ngân Hàng Quốc Gia Mỹ (Fed) muốn thấy có mức lạm phát khoảng 2 phần trăm để tránh xảy ra tình trang giảm phát.

Giá quần áo tăng mạnh trong Tháng Hai, tháng thứ nhì liên tiếp, cùng với giá thuê nhà, giá bảo hiểm xe và giá vé máy bay.

Lạm phát không tăng mạnh vì giá xe hơi mới giảm tháng qua, sau khi đã giảm 1.5% trong năm qua. Giá xe cũ cũng giảm trong Tháng Hai, trong khi giá thuốc bán theo toa bác sĩ cũng giảm 0.4 phần trăm hồi tháng qua. (V.Giang)

Tân giám đốc CIA là một phụ nữ có 33 năm kinh nghiệm hoạt động tình báo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

TT Trump: ‘Bắc Hàn trả lại 200 hài cốt quân nhân Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump cho hay Bắc Hàn hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu đã trao trả 200 bộ hài cốt lính Mỹ còn bị coi là mất tích từ thời chiến tranh Triều Tiên, dù rằng hiện chưa có

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Burger King bị chỉ trích vì quảng cáo ‘sốc’ tại World Cup

Công ty Burger King vừa lên tiếng xin lỗi và rút quảng cáo “sốc” khỏi chương trình, sau khi bị nhiều người Nga phản đối.

NS Hatch: Dự định tăng thuế 25% đe dọa 200,000 việc làm của dân Mỹ

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ, ông Wilbur Ross, hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu bị các thượng nghị sĩ Mỹ mạnh mẽ đả kích vì kêu gọi tạo thêm áp lực lên Trung Quốc

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump thăm trung tâm tạm giữ trẻ di dân

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu có chuyến viếng thăm bất ngờ tại một trung tâm tạm giữ trẻ di dân ở Texas, nói chuyện với các em nhỏ và nhân viên làm việc nơi đây để tìm hiểu tại chỗ về tình hình các trẻ bị chính phủ Mỹ phân ly

TT Trump dự trù gặp TT Putin vào giữa Tháng Bảy

Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Tổng Thống Vladimir Putin của Nga dự trù gặp nhau trong thời gian nhà lãnh đạo Hoa Kỳ thăm Anh và dự hội nghị thượng đỉnh NATO vào giữa Tháng Bảy.

Lệnh di trú mới của TT Trump: Giới hữu trách không biết thi hành ra sao

Do các áp lực chính trị nặng nề, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư bất ngờ thay đổi lập trường và ký một sắc lệnh nhằm chấm dứt tình trạng phân ly các gia đình di dân bất hợp pháp

TT Trump cho phép con di dân bất hợp pháp được giam chung với bố, mẹ

Tổng thống Trump đã ký lệnh cho phép những di dân bất hợp pháp được giam giữ chung cùng với các con mình, tuy nhiên ông nhấn mạnh chính sách “không nhân nhượng” (zero tolerance) của chính phủ Mỹ không thay đổi.

TSA cấm đem chai lọ lớn đựng chất bột lên phi cơ tới Mỹ

Cơ quan điều hành an ninh vận chuyển Mỹ (TSA) hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu khởi sự cấm việc hành khách từ các phi trường ở ngoại quốc đem theo mình các hộp hay chai lọ lớn