Giá cả thị trường Mỹ chỉ tăng nhẹ trong Tháng Hai, giảm áp lực lạm phát

Giá xe, cả mới lẫn cũ, đều giảm trong tháng qua, giúp giữ mức lạm phát thấp. (Hình: AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Giá cả thị trường chỉ gia tăng ở mức khiêm nhường trong Tháng Hai, cho thấy áp lực lạm phát vào lúc này tiếp tục không đáng kể, tạo hy vọng sẽ không có việc tăng lãi suất mạnh trong thời gian tới.

Chỉ số giá cả thị trường tăng 0.2 phần trăm trong tháng qua, sau khi đã tăng tới 0.5 phần trăm hồi Tháng Một theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Ba.

Giá các món hàng chính, vốn không kể tới thực phẩm và nhiên liệu là hai lãnh vực thường xuyên thay đổi, cũng tăng 0.2 phần trăm. Nói chung, giá cả thị trường tăng 2.2 phần trăm trong Tháng Hai, so với một năm trước đó, trong khi giá các món hàng chính tăng 1.8 phần trăm so với năm trước, tiếp tục tăng trong ba tháng qua.

Mối lo ngại lạm phát đã trầm trọng hơn trong năm nay sau khi có báo cáo hồi tháng qua, nói rằng mức lương đang tăng nhanh hơn, vốn có thể đẩy giá cả lên cao. Các dữ kiện có được sau đó cho thấy sự gia tăng của mức lương giờ tiếp tục ở mức trung bình.

Tình trạng gia tăng chậm chạp của mức lương đã giúp lạm phát ở mức thấp trong cả thập niên qua.

Ngân Hàng Quốc Gia Mỹ (Fed) muốn thấy có mức lạm phát khoảng 2 phần trăm để tránh xảy ra tình trang giảm phát.

Giá quần áo tăng mạnh trong Tháng Hai, tháng thứ nhì liên tiếp, cùng với giá thuê nhà, giá bảo hiểm xe và giá vé máy bay.

Lạm phát không tăng mạnh vì giá xe hơi mới giảm tháng qua, sau khi đã giảm 1.5% trong năm qua. Giá xe cũ cũng giảm trong Tháng Hai, trong khi giá thuốc bán theo toa bác sĩ cũng giảm 0.4 phần trăm hồi tháng qua. (V.Giang)

Tân giám đốc CIA là một phụ nữ có 33 năm kinh nghiệm hoạt động tình báo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Los Angeles có thể cấm bán các sản phẩm làm bằng lông thú

Thành phố Los Angeles có thể quyết định việc cấm bán các loại sản phẩm làm bằng da súc vật có lông, kể cả áo choàng, túi xách, nón... trong phiên họp của hội đồng thành phố tuần

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Người cao niên uống aspirin phòng ngừa, không hiệu quả, còn gây hại

Kết quả một cuộc nghiên cứu có sự tham dự của nhiều người ở Úc và Mỹ, cho thấy việc dùng thuốc aspirin với liều lượng nhỏ mỗi ngày, không có tác dụng gì trong việc duy trì đời sống