Thị trường địa ốc Mỹ: Giá nhà có thể ‘đụng trần’

“Người ta thấy số bán tăng lên ở Alabama, nơi giá nhà vừa túi tiền. Nhưng ở những nơi như California, khách không vội vàng mua nhà nữa,” ông Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia của Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR), nói. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

SEATTLE, Washington (NV) – Thị trường nhà ở Hoa Kỳ, đặc biệt là những nơi từng thấy có các cuộc tranh giành gay gắt để mua nhà, như tại Seattle, Silicon Valley và Austin, Texas, nay có vẻ đang đi vào tình trạng trì trệ tệ hại nhất từ mấy năm nay, theo Bloomberg News.

Giới mua nhà đang gặp đủ mọi trở ngại, từ mức lãi suất lên cao, mức độ gia tăng của giá nhà cao gấp đôi mức gia tăng của tiền lương và khả năng tài chánh của đa số người mua cũng chỉ có giới hạn.

“Đây có thể là sự khởi đầu của tình trạng chuyển hướng,” theo lời ông Robert Schiller, một kinh tế gia từng đoạt giải Nobel, cũng là người nổi tiếng vì đưa ra lời cảnh báo về sự suy thoái của các công ty dot-com và vụ “bể bong bóng” nhà.

Tuy nhiên, ông Shiller cũng nhấn mạnh rằng ông chưa thể nói chắc là thị trường địa ốc đang ở giai đoạn chuyển hướng đi xuống.

Dù vậy, một loạt các dữ kiện công bố trong mấy ngày gần đây cho thấy ít ra là thị trường nhà nay đang nguội lại.

Số bán của các căn nhà có sẵn trên thị trường đã giảm trong Tháng Sáu, tháng thứ ba liên tiếp trong năm nay. Số mua các căn nhà mới đang ở mức chậm nhất từ tám tháng qua. Số nhà có để bán nay tăng lên vì người mua muốn chờ xem, khiến giá nhà giảm.

Giá bán của các căn nhà đang có trên thị trường chỉ tăng 6.4% trong Tháng Năm, mức thấp nhất trong 12 tháng, kể từ đầu năm 2017, theo cơ quan Federal Housing Finance Agency.

Số bán của các căn nhà có sẵn trên thị trường đã giảm trong Tháng Sáu, tháng thứ ba liên tiếp trong năm nay. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Ông Ed Stansfield, trưởng kinh tế gia về địa ốc tại Capital Economics Ltd., nói giá nhà ở Mỹ nay coi như đã “đụng trần.”

Sự trì trệ được thấy rõ ràng nhất trong thị trường nhà đắt tiền, với số nhà chưa bán được tăng cao hơn, theo báo cáo của Redfin Corp. Tại San Jose, số nhà đang treo bảng bán tăng 12% trong Tháng Sáu so với cùng thời gian một năm trước. Ở Seattle, mức gia tăng này là 24%, ở Portland, Oregon, con số này là 32%.

Ông Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia của Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR), nói rằng giá vừa túi tiền nay là điều quan trọng. “Người ta thấy số bán tăng lên ở Alabama, nơi giá nhà vừa túi tiền. Nhưng ở những nơi như California, khách không vội vàng mua nhà nữa.”  (V.Giang)

Tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh bị nổ bom phía ngoài, 1 người bị thương


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul