Thị trường địa ốc Mỹ: Giá nhà có thể ‘đụng trần’

“Người ta thấy số bán tăng lên ở Alabama, nơi giá nhà vừa túi tiền. Nhưng ở những nơi như California, khách không vội vàng mua nhà nữa,” ông Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia của Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR), nói. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

SEATTLE, Washington (NV) – Thị trường nhà ở Hoa Kỳ, đặc biệt là những nơi từng thấy có các cuộc tranh giành gay gắt để mua nhà, như tại Seattle, Silicon Valley và Austin, Texas, nay có vẻ đang đi vào tình trạng trì trệ tệ hại nhất từ mấy năm nay, theo Bloomberg News.

Giới mua nhà đang gặp đủ mọi trở ngại, từ mức lãi suất lên cao, mức độ gia tăng của giá nhà cao gấp đôi mức gia tăng của tiền lương và khả năng tài chánh của đa số người mua cũng chỉ có giới hạn.

“Đây có thể là sự khởi đầu của tình trạng chuyển hướng,” theo lời ông Robert Schiller, một kinh tế gia từng đoạt giải Nobel, cũng là người nổi tiếng vì đưa ra lời cảnh báo về sự suy thoái của các công ty dot-com và vụ “bể bong bóng” nhà.

Tuy nhiên, ông Shiller cũng nhấn mạnh rằng ông chưa thể nói chắc là thị trường địa ốc đang ở giai đoạn chuyển hướng đi xuống.

Dù vậy, một loạt các dữ kiện công bố trong mấy ngày gần đây cho thấy ít ra là thị trường nhà nay đang nguội lại.

Số bán của các căn nhà có sẵn trên thị trường đã giảm trong Tháng Sáu, tháng thứ ba liên tiếp trong năm nay. Số mua các căn nhà mới đang ở mức chậm nhất từ tám tháng qua. Số nhà có để bán nay tăng lên vì người mua muốn chờ xem, khiến giá nhà giảm.

Giá bán của các căn nhà đang có trên thị trường chỉ tăng 6.4% trong Tháng Năm, mức thấp nhất trong 12 tháng, kể từ đầu năm 2017, theo cơ quan Federal Housing Finance Agency.

Số bán của các căn nhà có sẵn trên thị trường đã giảm trong Tháng Sáu, tháng thứ ba liên tiếp trong năm nay. (Hình: Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)

Ông Ed Stansfield, trưởng kinh tế gia về địa ốc tại Capital Economics Ltd., nói giá nhà ở Mỹ nay coi như đã “đụng trần.”

Sự trì trệ được thấy rõ ràng nhất trong thị trường nhà đắt tiền, với số nhà chưa bán được tăng cao hơn, theo báo cáo của Redfin Corp. Tại San Jose, số nhà đang treo bảng bán tăng 12% trong Tháng Sáu so với cùng thời gian một năm trước. Ở Seattle, mức gia tăng này là 24%, ở Portland, Oregon, con số này là 32%.

Ông Lawrence Yun, trưởng kinh tế gia của Hiệp Hội Các Nhà Môi Giới Địa Ốc (NAR), nói rằng giá vừa túi tiền nay là điều quan trọng. “Người ta thấy số bán tăng lên ở Alabama, nơi giá nhà vừa túi tiền. Nhưng ở những nơi như California, khách không vội vàng mua nhà nữa.”  (V.Giang)

Tòa đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh bị nổ bom phía ngoài, 1 người bị thương


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khai trương Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vỏn vẹn chỉ trong một tuần lễ chuẩn bị, Trung Tâm Báo Chí Quốc Tế Thượng Đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2 tại Hà Nội đã khai trương hôm 23 Tháng Hai.

Hà Nội ‘căng mình’ chuẩn bị Thượng Đỉnh Trump-Kim

Hà Nội những ngày này đang ráo riết đón sự kiện "lịch sử" – cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn vào 27 và 28 Tháng Hai.

Maduro cho lính chặn đoàn cứu trợ, hai người chết, xe tải bị đốt

Có ít nhất hai người bị giết và nhiều xe vận tải chở đầy hàng cứu trợ bị đốt, sau khi Tổng Thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, đưa lính

Bắt dịch vụ đấm bóp khỏa thân tập thể ‘kích dục khách’ ở Sài Gòn

Các nữ tiếp viên của cơ sở massage khai báo, cùng lúc 4 cô gái sẽ đồng loạt khỏa thân tập thể để phục vụ massage kích dục khách.

Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều người

Video Nhà điêu khắc mù Mexico truyền cảm hứng cho nhiều ngườivideo
Câu chuyện của ông tiếp tục là nguồn cảm hứng cho nhiều người không chỉ ở đất nước Mexico mà còn lan dần ra thế giới.

Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Video Khai trương trung tâm báo chí quốc tế Thượng đỉnh Mỹ - Bắc Hànvideo
Việt Nam khai trương Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ cho cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Lãnh tụ đối lập Venezuela xuất hiện tại đại nhạc hội ở Colombia

Trong một hành động chống lại lệnh cấm rời khỏi Venezuela, ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội và là lãnh tụ đối lập với TT Nicolas Maduro, bất ngờ xuất hiện tại một đại nhạc hội tổ chức ở Colombia.

Bắt 2 ‘mẹ mìn’ mang trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán

Công an đã bắt giam hai 'mẹ mìn' giả vờ đi nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi nhưng sau đó đem bán sang Trung Quốc.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.