Hoa Kỳ gửi thêm 3,500 quân sang Afghanistan

Một toán lính biệt kích Afghanistan tham dự tập trận tại căn cứ Shorab thuộc tỉnh Helmand. (Hình: AP/Massoud Hossaini, File)

WASHINGTON DC (NV) – Hoa Kỳ hôm Thứ Tư cho hay sẽ gửi thêm khoảng 3,500 quân sang Afghanistan nhằm đẩy mạnh việc yểm trợ cho quân đội nước này.

Theo Reuters, tiết lộ của các giới chức giấu tên được đưa ra vào lúc Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Joseph Dunford mở cuộc họp kín với các thành viên của Quốc Hội về vấn đề chiến lược trong khu vực của Tổng Thống Donald Trump.

Nếu con số này được xác nhận thì tổng số quân Mỹ hiện diện ở Afghanistan sẽ lên đến khoảng 14,500.

Sau một tháng xét duyệt về chính sách Afghanistan, Tổng Thống Trump hồi tuần trước hứa gia tăng chiến dịch chống lại phiến quân Taliban.

Tuần trước, Tướng Mattis nói rằng ông có ký lệnh gửi thêm quân sang Afghanistan nhưng không nói cụ thể là bao nhiêu mà chỉ thêm rằng ông cần phải tường trình với Quốc Hội trước đã.

Các giới chức Hoa Kỳ trong suốt nhiều tháng cho Reuters biết rằng ông Trump cho phép Tướng Mattis toàn quyền đưa thêm khoảng 4,000 quân đến Afghanistan.

Quân đội Mỹ có mặt ở Afghanistan lúc cao điểm vào năm 2011 lên đến 100,000.

Một số giới chức Hoa Kỳ tỏ ra hoài nghi, rằng việc đưa thêm quân như vậy có lợi ích nào không vì mọi con số có thể chấp nhận được vẫn không đủ để thay đổi được hiện trạng ở Afghanistan, chưa nói đến việc tạo được sự ổn định và an ninh.

Tính đến nay đã có hơn 2,300 binh sĩ Mỹ tử trận và hơn 17,000 bị thương trong cuộc chiến ở Afghanistan. (TP)

Facebook thu quảng cáo chính trị của Nga hồi bầu cử năm 2016

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương