Hoa Kỳ gửi thêm 3,500 quân sang Afghanistan

Một toán lính biệt kích Afghanistan tham dự tập trận tại căn cứ Shorab thuộc tỉnh Helmand. (Hình: AP/Massoud Hossaini, File)

WASHINGTON DC (NV) – Hoa Kỳ hôm Thứ Tư cho hay sẽ gửi thêm khoảng 3,500 quân sang Afghanistan nhằm đẩy mạnh việc yểm trợ cho quân đội nước này.

Theo Reuters, tiết lộ của các giới chức giấu tên được đưa ra vào lúc Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Joseph Dunford mở cuộc họp kín với các thành viên của Quốc Hội về vấn đề chiến lược trong khu vực của Tổng Thống Donald Trump.

Nếu con số này được xác nhận thì tổng số quân Mỹ hiện diện ở Afghanistan sẽ lên đến khoảng 14,500.

Sau một tháng xét duyệt về chính sách Afghanistan, Tổng Thống Trump hồi tuần trước hứa gia tăng chiến dịch chống lại phiến quân Taliban.

Tuần trước, Tướng Mattis nói rằng ông có ký lệnh gửi thêm quân sang Afghanistan nhưng không nói cụ thể là bao nhiêu mà chỉ thêm rằng ông cần phải tường trình với Quốc Hội trước đã.

Các giới chức Hoa Kỳ trong suốt nhiều tháng cho Reuters biết rằng ông Trump cho phép Tướng Mattis toàn quyền đưa thêm khoảng 4,000 quân đến Afghanistan.

Quân đội Mỹ có mặt ở Afghanistan lúc cao điểm vào năm 2011 lên đến 100,000.

Một số giới chức Hoa Kỳ tỏ ra hoài nghi, rằng việc đưa thêm quân như vậy có lợi ích nào không vì mọi con số có thể chấp nhận được vẫn không đủ để thay đổi được hiện trạng ở Afghanistan, chưa nói đến việc tạo được sự ổn định và an ninh.

Tính đến nay đã có hơn 2,300 binh sĩ Mỹ tử trận và hơn 17,000 bị thương trong cuộc chiến ở Afghanistan. (TP)

Facebook thu quảng cáo chính trị của Nga hồi bầu cử năm 2016

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Mỹ sẽ ‘tiêu diệt’ nếu Bắc Hàn tiếp tục thách đố thế giới

ổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba khẳng định sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” Bắc Hàn nếu chế độ Bình Nhưỡng không ngừng bước trong cuộc thách đố nguyên tử hiện nay, diễu cợt lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn-rocket man” đang trong nhiệm vụ tự sát.

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia là gì?

Chương trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia được cố Tổng Thống Lyndon B Johnson cổ súy và sau khi các nhà bảo hiểm tư nhân rút lui khỏi thị trường vì nhận thấy không sinh lợi.

Đường xá tương lai, xe di chuyển tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Thống đốc Brown: ‘TT Trump cưỡi ngựa què’ khi chối bỏ khí hậu thay đổi

Thống Đốc Jerry Brown của California nói "TT Trump cưỡi ngựa què" khi chối bỏ khí hậu thay đổi và nêu ra những bước tiến mà tiểu bang ông vừa thực hiện để hướng đến một khí hậu lành mạnh hơn cho trái đất.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

‘Chính sách chính phủ Trump tăng chi phí Obamacare’

Trước đây, sau khi thất bại trong việc thông qua đạo luật hủy bỏ và thay thế Obamacare, Tổng Thống Donald Trump cho hay chiến lược của ông sẽ là để cho chương trình này tự nổ tung.